แม้ว่ากิจกรรมการเรียนดนตรีในเด็กเล็ก จะเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สนใจ แต่ก็เชื่อได้เลยว่า พ่อแม่มือใหม่หลาย ๆ คน คงจะยังไม่รู้ว่าจะเลือกดนตรีชนิดไหน? ให้กับเจ้าตัวเล็กที่พึ่งจะเริ่มเรียนดนตรีดี การเรียนดนตรีโดยเริ่มต้นตั้งแต่เด็ก นิยมเริ่มจากการเรียนเปียโน แต่ทำไมต้องเป็นเปียโน?

ดังนั้นแล้วในบทความนี้ จึงอยากจะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับเครื่องดนตรีอย่าง “เปียโน” ที่ทั้งสร้างความสนุกสนานและยังเหมาะกับเด็ก ๆ มือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นเรียนดนตรีอีกด้วย ตามมาดูกันเลย!

บทความแนะนำ : ควรเริ่มต้นเรียนดนตรีตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ทำไมต้องเป็นเปียโน?

หลังจากที่ได้อ่านหัวข้อของบทความนี้แล้ว เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คน คงมีคำถามขึ้นมาในหัวว่า ทำไมถึงจะต้องเป็นเปียโน ทำไมถึงไม่เป็น กีต้าร์ อูคูเลเล่ ไวโอลิน แซกโซโฟน หรือกลอง นั่นก็เพราะว่า จากเครื่องดนตรีทั้งหมดนั้น เราจะเห็นได้ว่า

เปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย แม้จะไม่เคยเล่นเครื่องดนตรีชนิดไหน ๆ มาก่อน นอกจากนี้แล้วในเด็กเล็กที่อายุเพียง 3 – 4 ขวบก็ยังสามารถเล่นได้ เนื่องจากไม่ต้องใช้แรงจำนวนมากหรือใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่

ต่างจากการตีกลอง การสีไวโอลิน หรือการดีดกีต้าร์ จึงทำให้เหมาะกับเด็ก ๆ มือใหม่ ที่ยังมีกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ไม่แข็งแรง และที่สำคัญ การกดแป้นบนเปียโนนั้น แม้เพียงกดแค่ครั้งเดียว ก็ช่วยให้เกิดเสียงที่ไพเราะ ดังนั้นจึงสามารถสร้างความสนุกสนานให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี

เด็ก ๆ สามารถเริ่มเรียนเปียโนได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ในส่วนของช่วงวัยที่เหมาะกับการเรียนเปียโนนั้น สามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 4 ขวบเป็นต้นไป เพราะถือเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็ก ๆ นั้นมีการพัฒนาการที่ดีขึ้น ผ่านการเล่นดินน้ำมันหรือแป้งโดมาก่อน เด็ก ๆ เริ่มสื่อสารได้มากขึ้น จึงเหมาะกับการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคุณครู นอกจากนี้แล้วยังเป็นช่วงวัยที่สมองและร่างกายอยู่ระหว่างการพัฒนา

การเริ่มต้นเรียนดนตรีอย่างเปียโนนั้น เด็ก ๆ ควรนับเลข 1 – 10 และอ่านตัวอักษร A B C ได้ พร้อมทั้งควรจะมีสมาธิอย่างน้อย ๆ 15 – 30 นาทีสำหรับการเรียนได้

นอกจากนี้แล้ว บ้านไหนที่กำลังจะส่งเด็ก ๆ ในช่วงวัย 3 – 7 ขวบไปเรียนดนตรี จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การเรียนเปียโนนั้นเป็นเพียงกิจกรรมหนึ่ง ที่ช่วยในการพัฒนาทักษะอย่างหนึ่งเท่านั้น จะต้องไม่คาดหวังหรือบังคับเด็ก ๆ มากจนเกินไป โดยสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการเรียนดนตรีก็คือ “การฝึกซ้อม” เพราะการพัฒนาทักษะและการเล่นดนตรีนั้นจะต้องใช้การฝึกฝนอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ จึงจะเล่นดนตรีได้ดีขึ้น ถ้าลองเรียนแล้วลูกไม่ชอบ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรไปฝืน ไม่ควรเร่ง

เด็ก ๆ สามารถเริ่มเรียนเปียโนได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
เด็ก ๆ สามารถเริ่มเรียนดนตรี อย่างเปียโนได้ตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ

ดังนั้นควรตั้งเป้าหมายในระยะสั้นเอาไว้เพียงว่า เมื่อส่งลูกไปเรียนดนตรีแล้วจะช่วยเพิ่มความสนุกสนาน ลดความตึงเครียด อีกทั้งยังได้ฝึกทักษะด้านต่าง ๆ ให้กับตัวเด็กได้ เมื่อลองเรียนแล้วลูกชอบ เราจึงขยับความคาดหวัง และตั้งเป้าหมายใหม่ในการเรียนดนตรีของตัวเด็กได้ เพราะเมื่อเราทำความเข้าใจในจุดมุ่งหมายของการส่งเด็ก ๆ ให้ไปเรียนดนตรีได้อย่างชัดเจน เราก็จะมองเห็นถึงเรื่องของพัฒนาการและทักษะต่าง ๆ เป็นสำคัญ

ประโยชน์ของการเล่นเปียโนมีอะไรบ้าง?

สำหรับเด็กเล็กแล้วนั้น การเล่นเปียโนถือว่ามีประโยชน์มากมายทั้งกับด้านร่างกาย จิตใจ และสมอง ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน รวมไปถึงครูผู้สอนดนตรีของเด็ก ๆ เอง มักจะให้เริ่มเรียนดนตรีจากเครื่องดนตรีอย่างเปียโน เพราะมีประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้

  • สร้างความสนุกสนาน อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า เปียโน เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่าย แม้ใช้ปลายนิ้วเล็ก ๆ ของเด็ก ๆ กดลงบนแป้นเปียโนเปียแป้นเดียวก็จะได้เสียงที่ไพเราะ ซึ่งช่วยสร้างความสนุกสนานและความตื่นเต้น ทำให้เด็ก ๆ ได้โลดแล่นไปกับเสียงดนตรีที่ตนเองเป็นคนสร้างคนมาได้ง่ายดายยิ่งขึ้น
  • ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กอย่าง นิ้วมือ ฝ่ามือ และข้อมือ รวมไปถึงกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างแขน ทำให้เด็ก ๆ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว มีบุคลิกภาพที่ดี ซึ่งส่งผลไปในอนาคตอีกด้วย
  • ช่วยเพิ่มทักษะการประสานงานส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะแน่นอนว่าการเล่นเปียโน ไม่เพียงแต่ต้องใช้นิ้วมือเท่านั้น แต่ยังรวบไปถึงการได้ยินโดยการใช้หู การมองดูโน้ตเพลงโดยการใช้ตา ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายสามารถทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดี
  • พัฒนาทักษะความจำ เพราะการจะเล่นดนตรีเป็นเพลงหนึ่ง ๆ ได้นั้น จะต้องใช้ความจำอยู่ไม่น้อย ทั้งการจำตำแหน่งของแป้นเปียโน การจำโน้ตเพลง และถึงแม้เพลงที่เด็ก ๆ เล่นจะเป็นเพียงเพลงสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่การเล่นเพลงเหล่านั้นก็จะช่วยพัฒนาและกระตุ้นทักษะในด้านความจำได้เป็นอย่างดี

เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่คนไหนมองข้ามในเรื่องของเป้าหมายระยะสั้นอย่างการพัฒนาทักษะในตัวเด็กไป และคาดหวังว่าเด็กจะกลายเป็นอัจฉริยะในการเล่นเปียโนในทันควัน จึงใช้การบังคับ กดดัน หรือให้เด็กฝึกซ้อมดนตรีมากจนเกินไป ก็อาจกลายเป็นว่าเด็ก ๆ จะรู้สึกเบื่อ เครียด และเป็นกังวลกับความกดดันเหล่านั้นมาก จนอาจจะทำให้ไม่ชอบการเรียนดนตรีไปเลยก็ได้ ดังนั้นแล้ว ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปจะดีที่สุด

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์และความสนุกสนานที่เกิดขึ้นจากการเรียนเปียโน ดังนั้นแล้วสำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะให้ลูกเริ่มต้นเรียนดนตรีจากอะไร ก็ลองให้เปียโนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจที่พร้อมจะให้ความสนุกสนานและยังช่วยให้เด็กได้เสริมสร้างพัฒนาการอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

Owl Campus Team