ศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในห้องเรียนสี่เหลี่ยมเท่านั้น เรามาดูสถานที่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจและผลงานทางด้านศิลปะหลากหลายแขนงสำหรับให้น้อง ๆ ได้สามารถไปเยี่ยมชมไปเที่ยวดูได้ง่าย ๆ ในกรุงเทพมหานครกันดีกว่า

ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยกับ “4 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพแนะนำ สำหรับน้อง ๆ ที่ชอบศิลปะ”

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือที่เรียกกันจนติดปากว่า “หอศิลป์” เป็นอาคารสูง 9 ชั้น ชั้นแรกมีโถงอเนกประสงค์ซึ่งบางครั้งก็มีการนำผลงานศิลปะมาจัดแสดง ชั้นสองมี People’s Gallery 3 ห้อง พื้นที่สำหรับให้ศิลปินหน้าใหม่มาจัดแสดงผลงาน อีกหนึ่งจุดเด่นของหอศิลป์ฯ คือผนังโค้งตั้งแต่ชั้นสามถึงชั้นห้า ผู้ชมสามารถเดินดูผลงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่บนผนังนี้ไปได้เรื่อย ๆ จนสุดทาง ส่วนชั้น 7-9 จะเป็นห้องแสดงนิทรรศการหลักซึ่งจัดโดยหอศิลป์ฯ ผลงานที่จัดแสดงจะหมุนเวียนสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ บางครั้งลานด้านหน้าอาคารก็จัดแสดงงานศิลปะกลางแจ้งด้วย

4 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ - หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
Photo Ref : Facebook หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)

ที่สำคัญคือที่นี่มีห้องสมุดศิลปะสำหรับให้บริการหนังสือ นิตยสารด้านศิลปะร่วมสมัยและสูจิบัตรนิทรรศการ มีมุมหนังสือสำหรับเด็ก เรียกได้ว่าเป็นทั้งแหล่งแสดงผลงาน แหล่งแรงบันดาลใจให้คนรักศิลปะ และแหล่งเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปะอย่างแท้จริง ใครที่อยากติดตามข่าวสาร อยากรู้ว่าตอนนี้หอศิลป์กำลังจัดงานแสดงในคอนเซ็ปอะไร สามารถเช็คข้อมูลได้ที่ข้อมูลด้านล่างนี้เลย

การเข้าชม : ฟรี เปิดให้เข้าชมเวลา 10.00 น.  – 19.00 น. ปิดทุกวันจันทร์

การเดินทาง : 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน ตรงข้าม MBK , BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออกที่ 3, เรือสายคลองแสนแสบ ขึ้นที่ท่าเรือสะพานหัวช้างแล้วเดินต่อมาอีกเล็กน้อยก็ได้ค่ะ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย โมค่า แบงค็อก นั้นชั้นแรกจะจัดแสดงงานสะสมของบุญชัย เบญจรงคกุล ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์จำนวนกว่า 800 ชิ้น มีห้องจัดแสดง 4 ห้อง เป็นนิทรรศการหมุนเวียน 2 ห้อง อีก 2 ห้องเป็นนิทรรศการถาวร จัดแสดงผลงานของ ศ.ชลูด นิ่มเสมอ ศิลปินแห่งชาติสาขาประติมากรรม ปี 2541 และผลงานของไพรฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาประติมากรรม ปี2529

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ - พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK
Photo Ref : Facebook พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย MOCA BANGKOK

ชั้นสองเป็นนิทรรศการถาวร 4 ห้อง มีผลงานของศิลปินหลายท่าน เช่น กมล ทัศนาญชลี, ลำพู กันเสนาะ, ทวี รัชนีกร เป็นต้น และมีผลงานจิตกรรมเชิงพุทธปรัชญาจากศิลปินแห่งชาติอย่าง ปรีชา เถาทอง, เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และศิลปินท่านอื่น ๆ อีกด้วย

ชั้นสามเป็นนิทรรศการถาวร 4 ห้อง จัดแสดงผลงานศิลปะภายใต้คอนเซ็ปคติความเชื่อของคนไทย เน้นศิลปะเชิงจินตนาการ มี “เรือนนางพิม” ซึ่งเล่าเรื่องราวของนางในวรรณคดีไทยจากเรื่องขุนช้างขุนแผน

ชั้นสี่ จัดแสดงผลงานทุกประเภทของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ผลงานหายาก เช่น ผลงานของทวี นันทขว้าง, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อังคาร กัลยาณพงษ์ และยังมีจิตรกรรม “ไตรภูมิ” ขนาดใหญ่ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินถึงสามคน

ชั้นห้ารวมเอางานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินต่างประเทศมาจัดแสดงร่วมกัน และมีห้องจัดแสดงผลงานของศิลปินยุโรปจากยุคพระนางเจ้าวิคตอเรียด้วย ขอบอกว่าห้ามพลาดเด็ดขาดเพราะผลงานบางชิ้นมีอายุเกือบ 300 ปีเลยทีเดียวค่ะ ถ้าอยากทราบว่าพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพแห่งนี้จะมีงานอะไรเกิดขึ้นบ้าง สามารถติดต่อได้ตามช่องทางข้างล่างนี้ค่ะ

การเข้าชม : นักเรียน 100 บาท บุคคลทั่วไป 250 บาท เปิดให้เข้าชมเวลา 10.00 น. – 18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์

ารเดินทาง : ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตตุจักร กทม., BTS หมอชิต หรือ MRT พหลโยธิน ต่อรถประจำทางสาย 29, 52, 69, 134, 187, 191, 504, 510 หรือ 555

หอรัษฎากรพิพัฒน์ในพระบรมมหาราชวัง

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพอีกแห่งหนึ่งนั้นตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจเกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงฉลองพระองค์ พระกระเป๋าทรงถือ พระมาลาและพระพัชนีของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และนิทรรศการอื่น ๆ เช่น นิทรรศการผ้าบาติกในพระปิยมหาราช สายสัมพันธ์สยามและชวา โดยนิทรรศการภายในจะมีระยะเวลาในการจัดแสดงไม่เท่ากัน บางนิทรรศการจัดแสดงเป็นเดือน บางนิทรรศการจัดแสดงเป็นปี น้อง ๆ สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลได้ที่นี่ค่ะ นิทรรศการปัจจุบัน

ส่วนใครที่ยังไม่สะดวกจะแวะเข้าไปชมในเว็บไซต์ก่อนก็ได้ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

แต่ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมไปดูด้วยตาตัวเองนะ เพราะของจริงสวยกว่าในรูปถ่ายแน่นอน ไม่ใช่แค่จะได้เห็นชุดสวย ๆ อย่างเดียวแต่ยังได้เห็นเทคนิคการจัดแสดงอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังเข้าไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมของวัดพระแก้ว ของพระราชวัง ดูประติมากรรมรูปยักษ์ รูปกินรี รูปครุฑภายในบริเวณวัดพระแก้วและดูจิตรกรรมฝาผนังสวย ๆ ได้อีกถือว่าไปที่เดียวเก็บครบแทบทุกอย่างทั้งงานวาด งานปั้น งานออกแบบเสื้อผ้า ช่องทางมนการติดตามอยู่ที่ด้านล่างนี้ค่ะ

การเข้าชม : อายุตำ่กว่า 12 ปี เข้าฟรี, 12 – 18 ปี 50 บาท, นักเรียน/นักศึกษา 50 บาท, ผู้ใหญ่ 150บาท , อายุ 65 ปีขึ้นไป 80 บาท

วลาทำการ : เปิดทุกวัน 9.00 น. – 16.30 น. โปรดแต่งกายสุภาพเนื่องจากอยู่ในเขตพระราชวัง 

การเดินทาง : วัดพระแก้ว, เรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นสถานีท่าช้าง, เรือคลองแสนแสบขึ้นที่ท่าสะพานผ่านฟ้าลีลาศแล้วต่อรถเมล์หรือเดิน, รถประจำทางสาย 1, 2, 9, 15, 25, 30, 32, 33, 39, 43, 44, 47, 53, 64, 80, 82, 91, 201, 203, 501, 503, 508 หรือ 512

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ จัดแสดงผลงานประติมากรรมของไทยตั้งแต่ยุคคลาสิค จนถึงผลงานร่วมสมัย มีผลงานที่จัดแสดงทั้งหมดมากกว่า 200 ชิ้น ผลงานที่โดดเด่นและถือเป็นไฮไลต์ของศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ได้แก่ “ผลงาน ครุฑ ของ ศ.ศิลป์ พีระศรีและคณะศิษย์” ซึ่งชิ้นที่จัดแสดงนี้ได้ถอดพิมพ์มาจากของจริงที่ใช้ประดับอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ใครที่กำลังคิดว่าไปดูของจริงดีกว่าขอให้คิดใหม่เพราะของจริงนั้นประดับอยู่บนยอดตึกซึ่งไม่สามารถเข้าไปดูใกล้ ๆ ได้ ได้แค่แหงนหน้าขึ้นไปมองเท่านั้นเพราะฉะนั้นมาดูใกล้ ๆ ที่นี้จะดีกว่า

พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ - Bangkok Sculpture Center
Photo Ref Facebook : พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ – Bangkok Sculpture Center

“เสียงขลุ่ยทิพย์” ของ เขียน ยิ้มศิริ ผลงานประติมากรรมที่เป็นที่รู้จักกันในระดับโลก การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศเหรียญทองในการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2492  และอีกหนึ่งไฮไลต์อย่าง “คชา” ผลงานแกะสลักไม้ของ อ้าย เดชดวงตา เป็นการแกะสลักรูปสัตว์ต่าง ๆ หลากหลายชนิดแล้วนำมาประกอบกันอีกทีเป็นรูปช้างขนาด 5 เมตร อย่าพลาดที่จะไปชมความยิ่งใหญ่สวยงามของงานประติกรรมเหล่านี้กันล่ะ ช่องทางในการติดตามดูได้ที่นี่เลย

การเข้าชม : เข้าชมฟรี เวลา 10.00 น. – 16.00 น. ปิดทุกวันอาทิตย์ – จันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

การเดินทาง : 4/2 ซ.นวลจันทร์ 56 แยก 5 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม., รถประจำทางสาย 26, 156 หรือ 178  ต่อแท็กซี่เข้าซอยนวลจันทร์ 56 สังเกตป้ายโครงการ Bangkok Creative Playground


เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 4 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพ ที่พี่ ๆ Owl Campus นำมาแนะนำ ถ้าน้อง ๆ ชื่นชอบและสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการค้นหาตัวเองได้แล้วล่ะก็ ขอให้ประสบความสำเร็จกันทุกคนเลยน้า.

แนะนำอ่านต่อ : ควรเริ่มเรียนศิลปะเมื่อไหร่!?