เป็นที่ทราบกันดีว่าการเล่นดนตรีนั้นมีส่วนช่วยอย่างมากในการเสริมสร้างและพัฒนาทักษะต่าง ๆ ของเด็กเล็กตั้งแต่ช่วงวัย 2 ปีขึ้นไป ซึ่งเครื่องดนตรีที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ก็มีหลากหลาย ซึ่งเชื่อได้เลยว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่าจะให้ลูกน้อยได้เรียนดนตรีจากเครื่องเล่นดนตรีชิ้นไหนดี ดังนั้นในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “5 เครื่องดนตรีแสนสนุกสำหรับลูกน้อย” ให้มากยิ่งขึ้น ว่าเครื่องดนตรีเด็กแต่ละชนิดมีประโยชน์แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แนะนำอ่าน : ประโยชน์ของการเรียนดนตรีในเด็กเล็ก

เปียโน

สำหรับเครื่องดนตรีอย่างเปียโน ถือเป็นเครื่องดนตรีชนิดแรกที่เหมาะกับเด็กเล็ก ที่พึ่งเริ่มเรียนดนตรี “เนื่องจากเปียโนนั้นถือเป็นเครื่องดนตรีที่มีรูปแบบในการเล่นที่ง่ายกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ” กล่าวคือใช้เพียงนิ้วกดเท่านั้นก็จะมีเสียงดนตรีออกมาทันที ดังนั้นแม้จะเป็นนิ้วเล็ก ๆ ของลูกน้อยที่อายุเพียง 2 ปี ก็สามารถเล่นได้ ซึ่งช่วยสร้างความสนุกสนานอย่างมากให้กับเด็ก ๆ เพราะเด็กเล็กช่วงอายุ 2 ขวบปีนั้น ไม่ควรให้เล่นเครื่องดนตรีที่ใช้ความพยายามมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียให้เด็กรู้สึกเบื่อและไม่ภูมิใจในตัวเองเนื่องจากเล่นได้อย่างไม่เต็มที่

เปียโน เครื่องดนตรีเด็กแสนสนุก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย
เปียโน เครื่องดนตรีเด็กแสนสนุก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย

นอกจากนี้แล้วการเรียนดนตรีด้วยเครื่องดนตรีสำหรับเด็กอย่างเปียโน อย่างช่วยส่งเสริมบุคลิกในเด็กได้เป็นอย่างดี ด้วยท่านั่งที่จะทำให้เด็กนั่งได้ตรงและทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น รวมไปยังช่วยเสริมสร้างการทำงานร่วมกันของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย อย่างการมองเห็นและการใช้กล้ามเนื้อมือ ที่เด็ก ๆ จะต้องจ้องมองดูโน้ตดนตรีและใช้มือในการเล่นเปียโนไปพร้อม ๆ กัน

กลองชุด

ถือได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีอีกหนึ่งประเภท ที่ให้ได้ทั้งความสนุกสนานและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองเป็นอย่างมาก เพราะกลองชุดเป็นเครื่องดนตรีที่มีส่วนประกอบค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับเครื่องดนตรีประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบอย่าง กลองใหญ่ (กระเดื่อง)  กลองเล็ก (สแนร์) ฉาบกลอง ไฮแฮท ทอมทอม และฟลอร์ทอม

เด็กที่เล่นกลองชุด เป็นเด็กมีกระแสประสาทที่เชื่อมสมองทั้งสองด้าน ให้สามารถทำงานสัมพันธ์กันได้เป็นอย่างดี
ขอขอบคุณรูปจากบทสัมภาษณ์ เรียนออนไลน์สำหรับเด็กอนุบาลไม่ง่ายอย่างที่คิด

ซึ่งแน่นอนว่าเด็ก ๆ จะต้องใช้ทักษะในการประสานงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทั้งตา แขนทั้ง 2 ข้าง และขา รวมไปถึงยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับเด็กที่เล่นกลองชุดว่า “เด็กมีกระแสประสาทที่เชื่อมสมองทั้งสองด้าน ให้สามารถทำงานสัมพันธ์กันได้เป็นอย่างดี” ดังนั้นแล้วนอกจากการพัฒนากล้ามเนื้อตา มือ แขน และขาแล้ว การเล่นกลองชุดยังช่วยเสริมทักษะเกี่ยวกับความแม่นยำและความคล่องแคล่ว เช่น ทำให้เด็ก ๆ สามารถกะระยะด้วยตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งการคว้าของ การวางของ การโยนของให้ลงตะกร้า เป็นต้น

Research : Ruhr-Universität Bochum | Boom Chack Boom

ดังนั้นแล้วสำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่มีลูกน้อยที่อยากจะเริ่มพัฒนาทักษะของตนเองให้มีประสิทธิภาพก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น การเลือกเครื่องดนตรีสำหรับเด็กประเภทกลองชุดก็ถือได้ว่าตอบโจทย์ทั้งเรื่องความสนุกสนานและเสริมสร้างพัฒนาการเป็นอย่างมาก

ไวโอลิน

เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเปล่งเสียงออกมาได้ไพเราะเป็นอย่างมาก ดังนั้นมักจะถูกใจและเป็นที่ชื่นชอบของทั้งนักเรียนและผู้ปกครองหลาย ๆ คน โดยนอกจากความไพเราะแล้ว เครื่องดนตรีเด็กประเภทไวโอลินยังช่วยเสริมสร้างและพัฒนาทักษะได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมกล้ามเนื้อแขนหรือมือ รวมไปการใช้สมาธิ เพราะการเล่นเครื่องดนตรีประเภทนี้นั้น จะต้องใช้การควบคุมแขนในการจับคันชักเป็นหลัก รวมไปถึงยังต้องใช้มืออีกข้างในการวางลงบนตำแหน่งแป้นวางนิ้วซึ่งจะต้องใช้ความแม่นยำและความถูกต้อง ทำให้เด็ก ๆ มีสมาธิและมีความพยายามในการควบคุมร่างกายรวมไปถึงจิตใจได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

กีต้าร์

เป็นเครื่องดนตรีอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องดนตรีประเภทนี้ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กเล็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีหลากหลายประเภท ทั้งกีต้าร์คลาสสิก กีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่ง รวมไปถึงอูคูเลเล่

Guitar เครื่องดนตรีเด็กแสนสนุก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย
Guitar อีกหนึ่งเครื่องดนตรีสำหรับเด็กที่เป็นที่นิยม

ซึ่งสำหรับประโยชน์หลักของเครื่องดนตรีประเภทนี้คือ การทำงานอย่างประสานกันของมือทั้งสองข้าง รวมไปถึงสมองและสายตา เพราะการเล่นกีตาร์นั้นจะต้องใช้มือทั้งสองข้างที่เล่นสัมพันธ์กันอยู่ตลอดเวลา จะหยุดใช้มือได้มือหนึ่งไปไม่ได้เลย ซึ่งการเล่นโดยใช้มือทั้งสองข้างและใช้สายตาในการมองโน้ตเพลงนี้ ก็จะมีส่วนช่วยอย่างมากในการกระตุ้นสมองทั้งสองข้างให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดียิ่งขึ้น

แซกโซโฟน

มาปิดท้ายกันด้วยเครื่องดนตรีประเภทเป่า อย่างแซกโซโฟนกันบ้าง ซึ่งเครื่องดนตรีประเภทนี้ถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาทักษะทางด้านร่างกาย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าดนตรีประเภทอื่น ๆ มักจะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและพัฒนาร่างกาย ในส่วนของสายตา แขน หรือขา “แต่สำหรับแซกโซโฟนแล้ว สามารถเสริมสร้างและพัฒนาการได้ไปถึงระบบการหายใจ” เพราะการเล่นแซกโซโฟนนั้นจะต้องใช้ทักษะในการเป่า ดังนั้นแล้วจึงมีส่วนอย่างมากที่จะช่วยเสริมสร้างปอดให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

Saxophone เครื่องดนตรีเด็กแสนสนุก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย
Saxophone เครื่องดนตรีที่ช่วยฝึกการควบคุมลมหายใจ

ดังนั้นเด็ก ๆ ที่เล่นแซกโซโฟนก็จะสามารถควบคุมลมหายใจได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงสามารถหายใจได้อย่างเต็มปอด สามารถกลั้นหายใจหรือเป่าลมได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังช่วยให้ลิ้นและกล้ามเนื้อบริเวณปากแข็งแรง ทำให้สามารถพูดหรือออกเสียงได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย.


แนะนำอ่านต่อ : การเล่นและฟังดนตรีช่วยเพิ่ม EQ ในเด็กได้จริงหรือ?

เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้ง 5 ประเภทของเครื่องดนตรี ที่บอกได้เลยว่าทั้งสนุกสนานและมีความน่าสนใจตรงที่สามารถช่วยเสริมสร้างทักษะและพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้อย่างแตกต่างกันไป ดังนั้นการให้เด็ก ๆ ได้เริ่มต้นทดลองเรียนดนตรีเหล่านี้ด้วยตนเองก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรที่จะลืมว่าจุดประสงค์ของการเล่นดนตรีในเด็กเล็กเป็นเพียงการเสริมสร้างทักษะเท่านั้น อย่าใช้การกดดันหรือการบังคับมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้เด็ก ๆ เกิดการต่อต้านกับกิจกรรมเหล่านี้ได้ในภายหลัง.