กล่าวถึงประเทศ ‘นิวซีแลนด์’ ดินแดนในฝันของเด็กไทยหลาย ๆ คนที่ปรารถนาจะไปทั้งเล่าเรียน อยู่อาศัย ตลอดจนทำงาน – สร้างอาชีพในอนาคต แต่รู้หรือไม่ว่า การจะไปทำตามจุดมุ่งหมายที่ว่านั้น ก็ต้องศึกษาปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยื่นขอวีซ่า การเตรียมตัวที่ดี รวมถึงการศึกษาเรื่อง ‘ค่าครองชีพ’

ค่าครองชีพในนิวซีแลนด์ นั้นถือว่าใกล้เคียงกันมากกับประเทศผู้พี่อย่าง ออสเตรเลีย ค่าเงินในประเทศนิวซีแลนด์นั้น เรียกว่า ‘นิวซีแลนด์ดอลลาร์’ หรือที่ย่อเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ NZD (NZ$) โดย 1 NZD จะมีอัตราแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยอยู่ที่ 22.59 บาท นั่นหมายความว่า เมื่อเราจับจ่ายใช้สอยสิ่งของภายในประเทศนิวซีแลนด์ แล้วอยากเทียบกับค่าเงินของไทยก็เพียงแค่คูณตัวเลขไปตามค่าเงินที่ขึ้นลง ณ เวลานั้น เช่น นมเปรี้ยว 1 ขวด ราคา NZ$3 x 22.5 = 67.7 บาท

เว็บไซต์ Numbeo.com ได้ระบุไว้ว่าอัตราค่าครองชีพของประเทศนิวซีแลนด์นั้นสูงกว่าประเทศไทยถึง 70.35% อาจดูเป็นอัตราที่สูงอยู่มาก แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรกับค่าเงินในต่างประเทศ

Numbeo is the world’s largest cost of living database.

เพราะเมื่อเทียบกับมาตรฐานการศึกษา และคุณภาพชีวิตอันยอดเยี่ยม ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณพ่อคุณแม่ หรือ ผู้ปกครองที่ต้องการส่งน้อง ๆ หนู ๆ ไปสัมผัสกับคุณภาพการศึกษา ที่การันตีจากสากลโลกแล้วล่ะก็ การที่ประเทศนิวซีแลนด์จะมีอัตราค่ากิน – อยู่ – อาศัย ที่ห่างไกลจากประเทศไทยไปสักหน่อย ก็คงไม่ใช่ปัญหาเกินรับไหว แถมบุตร – หลาน ยังจะได้รับประสบการณ์ที่มากทวีคูณ ยิ่งกว่าการลงทุนในตอนนี้เสียอีก

ผู้ปกครองแนะนำอ่าน : วิธีสมัครเรียนระดับมัธยมศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์

สำหรับคำแนะนำเบื้องต้น เรื่องของค่าครองชีพในนิวซีแลนด์ รัฐบาลนั้นก็ได้เอ่ยปากแนะนำไปยังผู้ที่ต้องการจะมาศึกษาต่อยังดินแดนเมฆขาวแห่งนี้ว่า

สำหรับผู้ที่มีจุดประสงค์ในการมาเพื่อศึกษาต่อ เป็นระยะเวลานานมากกว่า 1 ปี จะต้องพิสูจน์ว่ามีเงินอย่างน้อย 15,000 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 330,000 บาท ต่อการใช้ชีวิตในปีแรก

ทั้งนี้ตัวแปรที่จะมาเป็นตัวกำหนด ว่าค่าครองชีพจะมากหรือน้อยนั้น มักขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิต ภูมิภาค และพื้นที่ของที่พักอาศัย โดยปัจจัยเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญต่อการตัดสินใจ ไปจนถึงการเลือกสถาบันการศึกษา และที่พักอาศัยนั่นเอง

5 ประเภทค่าครองชีพในนิวซีแลนด์ ที่ต้องทำการบ้าน วางแผนการอยู่อาศัยในอนาคต!

ค่าอาหาร

ถึงแม้ประเทศนิวซีแลนด์ จะมีการผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ในอัตราที่สูง แต่ก็ยังมีสินค้าบางส่วน ที่ยังต้องอาศัยการนำเข้าอยู่เป็นจำนวนมาก ในบางพื้นที่ของประเทศที่อยู่ห่างไกลออกไป อาจเป็นเรื่องยากในการจับจ่ายสินค้า บวกกับสินค้าอาจมีราคาแพงขึ้น เนื่องจากภาษีนำเข้าที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นราคาอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศนิวซีแลนด์จะดูค่อนข้างแพงกว่า เมื่อเทียบกับประเทศอย่าง สหรัฐอเมริกา หรือ ประเทศในแถบยุโรป และจะมีอัตราที่แพงเป็นพิเศษกับสินค้าจำพวกนำเข้า

อาหารฟาสต์ฟู้ด เซ็ตกลาง – ใหญ่ = NZ$17 (ประมาณ 383 บาท)
อาหารฟาสต์ฟู้ด เซ็ตกลาง – ใหญ่ ราคาจะอยู่ที่ NZ$17 หรือประมาณ 383 บาท

ดังนั้นการมาอยู่อาศัย – เล่าเรียน ยังประเทศนิวซีแลนด์จึงดูเป็นเรื่องที่ต้องละเอียดอ่อนและรอบคอบอย่างมาก ชาวต่างชาติ หรือ นักเรียนต่างชาติคนใดที่นิยมทานอาหารนอกบ้าน อาจจะต้องเผื่อค่าครองชีพในส่วนของอาหารในอัตราเฉลี่ยที่ 60 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อมื้อเลยทีเดียว (ประมาณ 1,350 บาท ครอบคลุมอาหารมื้อค่ำ 1 มื้อสำหรับ 2 คน) และนี่คือ ตัวอย่างค่าอาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ ในประเทศนิวซีแลนด์

  • อาหารฟาสต์ฟู้ด เซ็ตกลาง – ใหญ่ = NZ$17 (ประมาณ 383 บาท)
  • อาหารในร้านอาหาร 1 มื้อต่อคน = NZ$20 (ประมาณ 451 บาท)
  • ไข่ไก่ ขนาดใหญ่ 12 ฟอง = NZ$7 (ประมาณ 158 บาท)
  • นม 1 ลิตร = NZ$2.68 (ประมาณ 60 บาท)
  • น้ำอัดลม ‘โคคา-โคล่า’ 2 ลิตร = NZ$3.37 (ประมาณ 76 บาท)

ค่าเล่าเรียน

อีกประเด็นสำคัญ คือ ค่าเล่าเรียนในประเทศนิวซีแลนด์นั้น จะแตกต่างกันตามประเภทของโรงเรียน ที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง ได้เลือกสรรให้แก่บุตรหลานของตนเอง โดยทั่วไป การศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในสถาบันของรัฐบาล จะมีค่าธรรมเนียมการเรียนฟรี! แต่ถึงอย่างไร ทางโรงเรียนก็สามารถร้องขอให้ผู้ปกครองชำระส่วนต่างในค่าเครื่องแบบ อุปกรณ์การเรียน ไปจนถึงค่าอาหารกลางวัน หรือแม้กระทั่ง ขอรับบริจาคค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น

การศึกษาในระดับปฐมวัยในนิวซีแลนด์ เช่น สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือ สถาบันสอนเด็กก่อนวัยเรียนนั้น มักได้รับเงินสนับสนุนอยู่ก่อนแล้วจากรัฐบาล โดยได้รับสูงสุด 6 ชั่วโมงต่อวัน แต่ถ้าหากว่าผู้ปกครองคนใดประสงค์จะพาบุตรหลานของตน ลงทะเบียนเรียนในสถาบันระดับปฐมวัยภาคเอกชนในนิวซีแลนด์ จะต้องใช้จ่ายไปกับค่าธรรมเนียมราว ๆ 1,000 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 22,500 บาท

นอกจากนี้ สำหรับค่าใช้จ่ายในโรงเรียนนานาชาติภาคเอกชน ก็จะแตกต่างกันไปตามสถาบันนั้น ๆ ในสถาบันการศึกษานานาชาติเช่นนี้ ผู้ปกครองจะต้องเตรียมตัวในส่วนของค่าธรรมเนียมการศึกษาราว ๆ 20,000 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อปี หรือประมาณ 450,000 บาท

ค่าบริการสุขภาพ

แน่นอนว่า ถัดจากเรื่องค่ากิน – ค่าอยู่ อีกสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้นั่นก็คือ ‘เรื่องสุขภาพ’ การเจ็บป่วยในต่างแดน ถือเป็นเรื่องที่หลายคนจำเป็นต้องทำการบ้าน วางแผนล่วงหน้าเสมอ และเป็นอีกเรื่องที่ผู้ปกครอง จะต้องศึกษาระบบสาธารณสุขก่อนจะพาบุตรหลานไปเรียนต่อยังประเทศนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์มีระบบการรักษาพยาบาลที่ได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐเป็นอย่างดี ประชากรและผู้อยู่อาศัยทุกคนในดินแดนนี้ จะมีสิทธิได้รับการบริการด้านสาธารณสุขที่ครอบคลุม ยกเว้น การดูแลในส่วนของทันตกรรมสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งชาวต่างชาติบางส่วน เลือกที่จะเสริมประสิทธิภาพการรักษาพยาบาลจากภาครัฐ “ด้วยการทำประกันสุขภาพส่วนตัว”

ทั้งนี้ ค่ารักษาพยาบาลในนิวซีแลนด์ อาจมีอัตราค่าบริการที่เพิ่มขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้บริการส่วนตัวในเรื่องทันตกรรม ดังนั้นการให้คำปรึกษาพื้นฐานในด้านนี้ คนไข้จะต้องเตรียมค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมอีกประมาณ 65 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,467 บาท

ค่าสาธารณูปโภค

ในประเทศนิวซีแลนด์ ค่าสาธารณูปโภค อย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า หรือค่าแก๊ส โดยปกติแล้ว จะไม่รวมอยู่ในค่าเช่ารายเดือนของที่พักอาศัย ซึ่งอัตราค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับภูมิภาคและจำนวนคนที่ร่วมพักอาศัย แต่รู้หรือไม่ว่า อัตราค่าใช้จ่ายไฟฟ้ากลางของประเทศนิวซีแลนด์นั้น จะแพงกว่าในเมืองโรโตรัว (Rotorua) แฮมิลตัน (Hamilton) และนิวพลีมัธ (New Plymouth) ทั้งที่อยู่ภายใต้การปกครองของประเทศนิวซีแลนด์เช่นเดียวกัน ส่วนเมืองที่มีอัตราค่าไฟฟ้าที่ถูกที่สุดได้แก่ ดะนีดิน (Dunedin) โดยมีอัตราค่าไฟฟ้าอยู่ที่ 0.26 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อยูนิต (1 kWh หรือ 1 หน่วย) คิดเป็นค่าเงินไทยประมาณ 5.87 บาท

ค่าสาธารณูปโภค อย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า หรือค่าแก๊ส ในประเทศนิวซีแลนด์
ค่าสาธารณูปโภค ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือ ค่าแก๊ส ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคในประเทศนิวซีแลนด์

โดยเฉลี่ยแล้ว ชาวต่างชาติ หรือ นักเรียนต่างชาติ ที่ต้องการย้ายไปอยู่อาศัยยังประเทศนิวซีแลนด์ มีแนวโน้มจะต้องเตรียมการค่าใช้จ่าย ในเรื่องอัตราค่าไฟฟ้าราว ๆ 200 – 250 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,500 – 5,600 บาท ในส่วนของค่าบริการอินเทอร์เน็ตรายเดือน เฉลี่ยอยู่ที่ 82.23 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,850 บาท ทั้งนี้ค่าบริการโทรศัพท์มือถือและค่าอินเทอร์เน็ต จะแปรผันตามผู้ให้บริการภายในประเทศนิวซีแลนด์

ค่าเดินทางและคมนาคม

การคมนาคมขนส่งโดยทั่วไปของประเทศนิวซีแลนด์ นั้นอาจมีจุดอ่อนที่ช้าและมักมีราคาแพง อีกทั้งนิวซีแลนด์ยังไม่มีระบบรถไฟอย่างกว้างขวาง ที่จะสามารถครอบคลุมไปทั่วประเทศได้ ตามการใช้งานจริงมักเป็นรถไฟที่เชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่เท่านั้น อย่างไรก็ดี อัตราค่าบริการสำหรับรถไฟจากเมืองโอ๊คแลนด์ไปยังเวลลิงตัน ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 11 ชั่วโมง สนนราคาอยู่ที่ 160 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,600 บาท (อัตราค่าบริการมีโอกาสปรับขึ้นลงตามช่วงเวลาที่แตกต่างกัน)

ตามเมืองใหญ่อย่าง โอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน ไครสต์เชิร์ช และควีนส์ทาวน์ ต่างมีระบบขนส่งสาธารณะท้องถิ่นที่ดีเยี่ยม รวมถึงให้บริการตั๋วเที่ยวเดียว สำหรับการเดินทางภายในท้องถิ่น ในราคา 3.50 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ (ประมาณ 79 บาท) และมีอัตราค่าบริการรายเดือนอยู่ที่ 150 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ (ประมาณ 3,380 บาท)

หากใครที่อยากได้บริการการเดินทางที่เป็นส่วนตัวขึ้นมาหน่อย แท็กซี่และผู้ให้บริการรถส่วนบุคคล อย่าง Uber, Green Cabs หรือ ihail มีให้บริการครอบคลุมไปทั่วประเทศนิวซีแลนด์ ด้วยอัตราค่าบริการเฉลี่ยอยู่ที่ 3 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อกิโลเมตร (ประมาณ 67 บาท)

อยากประหยัดค่าเรียนไหม? มารู้จักกับ ‘Dunedin’ เมืองน่าอยู่ ค่าครองชีพถูกที่สุดในนิวซีแลนด์

ในประเทศนิวซีแลนด์ เมืองที่ขึ้นชื่อและยอดนิยมแก่นักท่องเที่ยวอย่างเช่น Big 3 อันได้แก่ โอ๊คแลนด์ (Auckland) ไครสต์เชิร์ช (Christchurch) และเวลลิงตัน (Wellington) ล้วนเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของนิวซีแลนด์ทั้งนั้น แต่หากผู้ปกครองคนใด อยากมองหาเมืองคุณภาพและมีค่าครองชีพเป็นมิตรต่อบุตรหลานอยู่ล่ะก็ ‘ดะนีดิน’ จะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างที่เคยอ้างถึงไปก่อนหน้านี้ ‘ดะนีดิน’ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอัตราค่าไฟฟ้าที่ถูกที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ที่ 5.87 บาทต่อหน่วยเท่านั้น ถือเป็นอัตราค่าใช้จ่ายที่ไม่ค่อยหนีห่างจากประเทศไทยไปมากเท่าไหร่นัก

ถึงแม้ ดะนีดิน จะเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพถูก แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่า ‘ดะนีดิน’ เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองทางเกาะตอนใต้อีกด้วย เป็นอีกเมืองที่เก่าแก่สำหรับนักศึกษา มีค่าเช่าที่พักและค่าครองชีพที่มีความเหมาะสม อย่างเช่น อพาร์ทเมนต์ประเภท 1 ห้องนอน (ไม่มีเครื่องตกแต่ง) มีอัตราค่าบริการเฉลี่ยที่ 1,000 นิวซีแลนด์ดอลลาร์ต่อเดือน หรือประมาณ 22,500 บาท

‘Dunedin’ เมืองน่าอยู่ ค่าครองชีพถูกที่สุดในนิวซีแลนด์
Dunedin เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในนิวซีแลนด์

วัยทำงานรุ่นใหม่ ที่เดินทางมายังประเทศนิวซีแลนด์เพียงลำพัง มักพบว่าที่ทางตอนเหนือของเมืองดะนีดิน เป็นอีกสถานที่ ที่น่าอยู่เป็นอย่างมาก เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่นิยมอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ จึงทำให้ระแวกนั้น เต็มไปด้วยบาร์ คาเฟ่ และสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ส่งผลให้ดะนีดิน เป็นเมืองที่เหมาะแก่การเล่าเรียนและอยู่อาศัยในอนาคตเป็นอย่างยิ่ง

จะเห็นว่าค่าครองชีพในนิวซีแลนด์ นั้นใกล้เคียงกันมากกับประเทศออสเตรเลีย แลกมากับมาตรฐานการศึกษา และคุณภาพชีวิตที่ดี การไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ก็ดูน่าสนใจไม่ใช่น้อย แถมยังมีเมือง Dunedin ที่มีค่าครองชีพในนิวซีแลนด์เหมาะสมกับการไปเรียนต่อให้เลือกอีกด้วย

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์ หรือกำลังเตรียมตัวสอบ ก็ขอให้โชคดีกันทุก ๆ คน ได้ไปเรียนตามที่ตั้งใจนะคะ

Owl Campus Team