อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องใส่ใจสำหรับพ่อแม่หรือผู้ปกครอง เมื่อหากต้องการส่งบุตร-หลานไปเรียนต่อยังต่างประเทศไม่ว่าจะระดับการศึกษาใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัยเยาว์และในเด็กนักเรียนที่ยังคงอยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง นั่นได้แก่ “เรื่องสุขภาพ”

การเจ็บป่วย ถือเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุมและมักจะกลายมาเป็นอุปสรรคใหญ่ในการใช้ชีวิต ณ ช่วงเวลาหนึ่งเสมอ สิ่งหนึ่งสำคัญที่มักอยู่ควบคู่กันได้แก่ “การรักษาพยาบาล” หากแต่การเข้าถึงการรักษาพยาบาลในต่างประเทศของชาวต่างชาติ มักมีข้อจำกัด เงื่อนไข รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแปรผัน นอกจากนั้น ในวัยเด็กกับการเจ็บป่วย แทบจะกลายเป็นของคู่กัน การสร้างความปลอดภัยและจัดหามาตรการรองรับต่อการเจ็บป่วย หรือ ประสบอุบัติเหตุเล็กน้อยของเด็ก ๆ จึงเป็นสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่ต้องไตร่ตรองมาเป็นอันดับต้น ๆ

แนะนำอ่าน : “ค่าครองชีพในนิวซีแลนด์” ดินแดนขึ้นชื่อเรื่องความน่าอยู่!

วันนี้เราจึงจะพาบรรดาพ่อแม่และผู้ปกครองของบุตร-หลาน ที่มีความต้องการจะส่งน้อง ๆ หนู ๆ ไปเรียนต่อยังประเทศนิวซีแลนด์ ได้มาเรียนรู้และทราบถึงความสำคัญ รวมถึงตัวเลือกที่น่าสนใจของปัจจัยและประเด็นสำคัญ “ประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์สำหรับนักเรียนต่างชาติ” ที่ไม่เพียงรองรับต่อการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยของเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่ต้องทำก่อนเดินทางเข้าประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย

ทำความรู้จัก : ระบบการดูแลสุขภาพและประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์!

“ระบบการดูแลสุขภาพ” ในประเทศนิวซีแลนด์เป็นที่ยอมรับอย่างสูงในวงกว้าง ประกอบไปด้วยผู้ให้บริการทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งในส่วนของระบบสาธารณสุขภาครัฐ ได้รับเงินทุนมาจากการเก็บภาษีทั่วไป พร้อมทั้งได้รับการจัดการจากหน่วยงานระดับภูมิภาคที่ชื่อว่า District Health Boards หน่วยงานที่เป็นตัวแทนของการรักษาพยาบาลในประเทศนิวซีแลนด์

อีกทั้งตามโครงสร้างระบบการดูแลสุขภาพในนิวซีแลนด์ “กำหนดให้นักเรียนต่างชาติต้องซื้อประกันสุขภาพ” ที่จะทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลผ่านผู้ให้บริการในระบบสาธารณสุขได้ นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะการรับยาตามใบสั่งแพทย์ หรือการรักษาอาการบาดเจ็บทั้งด้านจิตใจและร่างกาย ทั้งหมดจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มรูปแบบ หรือ อาจได้รับการสนับสนุนเพื่อลดค่าใช้จ่าย 3 – 30 ดอลลาร์ ในกรณีที่ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลและการไปพบแพทย์ตามคลินิก ประกันสุขภาพก็จะทำหน้าที่คุ้มครองค่าใช้จ่ายในส่วนนี้แบบเต็มรูปแบบอีกด้วย!

ระบบการดูแลสุขภาพและประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์!
ประกันสุขภาพส่วนใหญ่ในประเทศนิวซีแลนด์จะไม่ครอบคลุมในการรักษาพยาบาลด้านทันตกรรม

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่นักเรียนต่างชาติ พ่อแม่ หรือ ผู้ปกครองจำเป็นต้องทราบ นั่นก็คือ “ประกันสุขภาพส่วนใหญ่ในประเทศนิวซีแลนด์ จะไม่ครอบคลุมในการรักษาพยาบาลด้านทันตกรรม” โดยเฉพาะตามสถาบันการแพทย์ที่อยู่ภายใต้บริการสาธารณสุขฟรีของประเทศ

เช็กกันหน่อย : 6 บริษัทน่าสน ผู้ให้บริการประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์

ระบบการดูแลสุขภาพและประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์!
6 บริษัทประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์

AIA Health Insurance

หนึ่งในบริษัทที่มีชื่อเสียงในนิวซีแลนด์ โดยปกติจะให้การคุ้มครองที่ครอบคลุมในโรคทั่วไปและมีวงเงินในการรักษา รวมการผ่าตัดสูงสุด $500,000 แถมยังครอบคลุมการรักษาในประเทศพันธมิตร เช่น ออสเตรเลีย อีกด้วย ไม่เสียค่าปรึกษา มีการเก็บแต้มสะสม แต่มีจุดด้อยในเรื่องของอัตราค่าธรรมเนียมระดับพรีเมียมที่ค่อนข้างสูง

Southern Cross Health Insurance

ที่ Southern Cross ได้มอบข้อเสนอในขอบเขตที่กว้างขวางและหลากหลาย เพื่อครอบคลุมไปยังรายบุคคล คู่ หรือครอบครัว ในแต่ละแผนสุขภาพจะมีระดับการคุ้มครองที่ต่างกันเพื่อให้ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งาน มีตัวเลือกการชำระค่าธรรมเนียมทั้งรายเดือนและรายสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ $500 – $4000

Nib Health Insurance

เป็นอีกผู้ให้บริการด้านประกันสุขภาพที่ขึ้นชื่อว่าคุ้มค่าที่สุด Nib เป็นองค์กรที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1952 หรือ 69 ปีก่อน ไม่เพียงแต่เป็นผู้ให้บริการดั้งเดิม Nib ยังมีการให้บริการที่เข้าถึงได้ไว ในการรักษาทั้งมะเร็ง การผ่าตัด การตรวจวินิจฉัยโรค และการให้คำปรึกษา มีตัวเลือกอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ Everyday, Hospital และ Combined Cover ซึ่งเราสามารถเลือกได้มากกว่า 1 รูปแบบ หรือ สมัครเป็นแบบพรีเมียมเลยก็ได้

Partners Life Health Insurance

Partner Life เป็นผู้ให้บริการประกันสุขภาพที่ครอบคลุมสิทธิประโยชน์หลายรูปแบบ รวมถึงสำหรับคู่ชีวิต อีกทั้ง นอกจากจะครอบคลุมการรักษาพยาบาลในประเทศนิวซีแลนด์แล้วนั้น Partner Life ยังครอบคลุมไปประเทศที่ร่วมบริการอื่นๆ อีกด้วย รวมถึงการเคลื่อนย้าย กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน ผู้ช่วยการพยาบาลที่บ้าน และอื่นๆ

Accuro Health Insurance

Accuro จะจัดหาบริการการแพทย์ที่ดีที่สุดภายในประเทศนิวซีแลนด์ให้แก่ผู้ใช้บริการ ให้การครอบคลุมตั้งแต่โรงพยาบาลรัฐ – เอกชน แผนการรักษาทั่วไป ตลอดจนแผนการผ่าตัด ที่สำคัญ บริษัทนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการ ทดลองใช้ฟรี 14 วัน โดยไม่มีการผูกมัดนโยบายใด ๆ และหากเราต้องการสมัคร ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ คุ้มครองตั้งแต่วินาทีแรกที่ผ่านการอนุมัติ

NZ Insurance Service

อีกหนึ่งในผู้ให้บริการประกันสุขภาพแนวหน้าของเมืองโอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ NZ Insurance มีการร่วมงานกับผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงินจาก Financial Markets Authority อีกทั้ง ผู้ให้บริการแห่งนี้ยังมีประสบการณ์มากมายในแวดวงประกันสุขภาพ ให้บริการด้านคำปรึกษาฟรี แต่มีจุดด้อยที่ มีข้อจำกัดในการคุ้มครองและสิทธิประโยชน์อื่น ๆ

5 อย่างที่ต้องรู้ไว้ ในการเลือกประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์ ให้คุ้มค่าที่สุด!

ระบบการดูแลสุขภาพและประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์!
ประเภทและรายละเอียดของประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์!

ประเภทของประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพในประเทศนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่มี 3 ประเภท ได้แก่

  • Minor health insurance

ประกันสุขภาพประเภทนี้ จะคุ้มครองเฉพาะกรณีเล็กน้อย การรักษาพยาบาลแบบวันต่อวัน รวมถึงครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง เช่น การปรึกษากับแพทย์ตามคลินิก หมอฟัน หรือ นักกายภาพบำบัด

  • Major health insurance

เป็นประเภทที่จะครอบคลุมการรักษาพยาบาลระดับสำคัญขึ้นมา เช่น การผ่าตัด หรือ การรักษาพยาบาลเฉพาะ รวมถึงการพบแพทย์เฉพาะทาง ประกันสุขภาพประเภทนี้จึงเป็นที่ตัวเลือกที่นิยมค่อนข้างมาก ถือเป็นการครอบคลุมการรักษาพยาบาลโดยทั่วไป ตลอดจนการรักษาเฉพาะทาง

  • Comprehensive health insurance

ประกันสุขภาพ ประเภทนี้จะคุ้มครองการรักษาพยาบาลที่อยู่ใน 2 หมวดหมู่แรก หรือเรียกได้ว่าเป็นประเภท Combo ครอบคลุมตั้งแต่การรักษาพยาบาลเล็กน้อย ไปจนถึงระดับผ่าตัด แน่นอนว่าแผนประกันประเภท Comprehensive จะคุ้มครองในเรื่องทันตกรรมด้วย ในขณะที่แผนประกันปกติไม่ได้ทำการคุ้มครอง

นโยบายและสิทธิประโยชน์

การเลือกนโยบายและสิทธิประโยชน์ให้เหมาะสมกับเราและตรงกับการใช้งานของเราให้มากที่สุดจึงเป็นอะไรที่จะมาเพิ่มการคุ้มค่าให้กับการทำประกันสุขภาพในการไปเรียนต่อได้อย่างมาก โดยนโยบายและสิทธิประโยชน์คร่าว ๆ ที่เรามักจะเจอในแผนประกันสุขภาพในนิวซีแลนด์ เช่น

  • การคุ้มครองโรคมะเร็ง
  • การรักษาพยาบาลด้านผ่าตัด
  • การรักษาพยาบาลที่นอกเหนือการผ่าตัด
  • การตรวจสอบและวินิจฉัยโรค
  • การคุ้มครองไปยังต่างประเทศ

ความรับผิดส่วนแรก

สำหรับประกันสุขภาพแล้วนั้น ผู้ใช้บริการสามารถเลือก ความรับผิดส่วนแรก ได้หลากหลายรูปแบบ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่มักยื่นข้อเสนอเป็นเงินส่วนเกินที่ $250

รายละเอียดและเงื่อนไข

เช่นเดียวกับการทำประกันภัยด้านอื่น ๆ การทำประกันสุขภาพเอง ก็ต้องทำความเข้าใจในรายละเอียดและเงื่อนไขของผู้ให้บริการนั้น ๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่เราจะต้องฟังคำอธิบายของผู้ให้คำปรึกษาด้านประกันสุขภาพ นั่นเอง จะช่วยให้เราทราบถึงประโยชน์สูงสุดของประกันสุขภาพนั้น ๆ ได้

ผลตอบแทนและส่วนลด

ปัจจัยสุดท้ายในการเลือกประกันสุขภาพ ก็ต้องเป็น “ผลตอบแทนและส่วนลด” ปัจจัยด้านนี้จะทำให้เราได้รับการคุ้มครองอย่างคุ้มค่า การเลือกแผนประกันสุขภาพที่คำนึงถึงการตอบโจทย์ของไลฟ์สไตล์ การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน การหักบัญชีธนาคาร หรือการมอบข้อเสนอส่วนลดสำหรับเด็ก ล้วนจะส่งผลให้ประกันสุขภาพที่เลือกนั้นดูคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง.