วิทยาศาสตร์ เป็นวิชาแห่งการศึกษาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราทั้งสิ่งมีชีวิตและสิ่งไม่มีชีวิต ที่ไม่ว่าเด็กยุคไหนก็ต้องได้เรียน และในช่วงหลายปีมานี้การเรียนวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการพัฒนาให้อยู่ในรูปของ สะเต็มศึกษา มากขึ้นทุกวัน หรือเราจะเรียกว่าการเรียนวิทยาศาสตร์แบบบูรณาการ เน้นการทดลองทำจริง และเสริมสร้างความคิดในการแก้ไขปัญหาให้กับเด็ก ๆ ที่ดีกว่า อีกทั้งยังไม่จำกัดว่าต้องเรียนรู้อยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น จริง ๆ แล้วพ่อแม่ยุคใหม่ก็สามารถเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นห้องเรียนวิทย์แสนสนุกได้เช่นกัน เพียงแค่สนับสนุนให้ลูกได้ทำกิจกรรมง่าย ๆ ที่สอดคล้องกับเนื้อหาประถมปลายที่ลูกเรียนอยู่ในห้องเรียน เป็นการเรียนแบบผสมผสานควบคู่กันไป 

ในบทความนี้เราจะพาพ่อแม่ยุคใหม่มาดูกันว่า ลูกของเราที่อยู่ในช่วงประถมปลาย (อายุ 9-12 ปี) นั้นเรียนวิทย์หัวข้ออะไร!? และมีกิจกรรมอะไรที่เหมาะสำหรับเด็กในวัยนี้บ้าง!? ไปเริ่มกันเลย

เรื่องยอดฮิตติดอันดับ 1 : สิ่งมีชีวิตและแหล่งที่อยู่อาศัยน่าอยู่

สำหรับบทเรียนยอดฮิตที่เด็ก ๆ วัยประถมปลายต้องได้เจอนั่นก็คือเรื่อง “สิ่งมีชีวิต” นับว่าเป็นวิชาพื้นฐานเพื่อนำไปต่อยอดการเรียนชีววิทยาในระดับชั้นที่สูงขึ้นไป หากมีพื้นฐานมาดีมีชัยไปกว่าครึ่งอย่างแน่นอน โดยสิ่งที่ลูกเราจะได้เรียนกันในระดับประถมจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแบ่งกลุ่มของสิ่งมีชีวิตตามลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งพืช สัตว์ และจุลินทรีย์

นอกจากนี้สัตว์ก็ยังถูกแบ่งแยกย่อยออกเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ส่วนการแบ่งของพืชก็จะแบ่งออกเป็นพืชมีดอกและพืชไม่มีดอก และทั้งหมดนี้ก็เป็นหัวข้อหลัก ๆ ที่เด็กประถมจะได้เรียนกัน ลองเอาไปใช้ควบคู่การทดลองที่เราแนะนำด้านล่างนี้ได้เลย

กิจกรรมแนะนำ : การทดลองสร้างบ้านให้นกน้อย, การทดลองในดอกไม้มีอะไรบ้างนะ เป็นต้น

เรื่องยอดฮิตติดอันดับ 2 : ร่างกายมนุษย์เป็นยังไงกันนะ

ในบทเรียนนี้ เด็ก ๆ จะได้รู้จักกับร่างกายของตัวเองให้มากขึ้น เพราะจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ “ระบบหมุนเวียนเลือด” ซึ่งเป็นระบบสำคัญที่ทำหน้าที่ลำเลียงสารต่าง ๆ ให้เข้าสู่เซลล์ในร่างกาย และคอยกำจัดของเสียออกจากเซลล์ของร่างกายได้อีกด้วย

เด็ก ๆ จะได้รู้ว่าในระบบหมุนเวียนเลือดนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง!? และทำหน้าที่ต่างกันอย่างไร!? นอกจากนี้ยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสารอาหารและการออกกำลังกายที่ส่งผลต่อรางกายอีกด้วยนั่นเอง

5 เรื่องยอดฮิต ถอดบทเรียนวิทย์แบบสะเต็ม เรียนอะไรกัน!? (ประถมปลาย)
ร่างกายมนุษย์เป็นยังไงกันนะ ?

กิจกรรมแนะนำ : กิจกรรมวาดภาพสุดสร้างสรรค์ เรียนรู้ร่างกายมนุษย์ เป็นต้น

เรื่องยอดฮิตติดอันดับ 3 : วิวัฒนาการและการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม

ในบทเรียนนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ศึกษาความเป็นมาโดยเรียนรู้จากฟอสซิลเมื่อล้านปีก่อนจนได้พัฒนากลายมาเป็นมนุษย์อยู่ในทุกวันนี้ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม การปรับตัวของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดเพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ และด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ มีวิวัฒนาการที่ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้

กิจกรรมแนะนำ : การทดลองลายนิ้วมือ…สืบทอดทางพันธุกรรมได้หรือไม่? , กิจกรรมสร้างดีเอ็นเอจำลองจากลูกอม เป็นต้น

เรื่องยอดฮิตติดอันดับ 4 : แสง

ในบทเรียนนี้เด็ก ๆ จะได้รู้จักกับแสงให้มากขึ้น ว่าแสงหน้าตาเป็นยังไง? แล้วทำไมเราถึงมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัว โดยปกติแล้วที่เรามองเห็นวัตถุต่าง ๆ ได้นั้นเป็นเพราะ แสงกระทบมายังวัตถุ แล้วสะท้อนจากวัตถุกระทบเข้าสู่ตาเรา จึงทำให้เรามองเห็นวัตถุต่าง ๆ ได้ แสงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ลูกของเราจำเป็นต้องเรียนรู้ 

นอกจากนี้ลูกของเราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการหักเหของแสง นอกจากนี้ยังมีเรื่องน่าสนุกให้ไขความลับด้วยวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแสงขาว ที่สามารถใช้ปริซึมแยกแสงขาวออกเป็นแถบสีต่าง ๆ ได้มากถึง 7 สี ในเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่งนี้เองก็สอดคล้องกับเหตุการณ์จริงในช่วงหลังฝนตก ที่เรามักเห็น “รุ้งกินน้ำ” นั่นเป็นเพราะ เม็ดฝนและไอน้ำ มีสารที่ทำหน้าที่เหมือนกับปริซึม เมื่อถึงเวลาหลังฝนตกและแสงแดดส่องมากระทบยังหยดน้ำเหล่านี้ ทำให้ลูกของเราเห็นเป็นรุ้งกินน้ำที่ลูก ๆ ชื่นชอบนั่นเอง

กิจกรรมแนะนำ : การทดลองใครรู้ช่วยบอกที…สายรุ้งมีกี่สี? , การทดลองลูกอมสีรุ้ง ทดสอบปรากฏการณ์หักเหของแสง เป็นต้น

เรื่องยอดฮิตติดอันดับ 5 : ไฟฟ้าน่ารู้

ในบทเรียนนี้เด็ก ๆ จะได้รู้แล้วว่า หลอดไฟในบ้านสว่างได้ยังไงน้า!? รวมไปถึงการเรียนรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น วงจรไฟฟ้าอย่างง่าย แรงดันไฟฟ้า สัญลักษณ์ทางไฟฟ้า ส่วนประกอบต่าง ๆ ในวงจรไฟฟ้า ทั้งเซลล์ แบตเตอรี่ เครื่องยนต์ เส้นลวด หลอดไฟ ออดไฟฟ้า และสวิตซ์ไฟฟ้า บอกเลยว่าโลกของไฟฟ้านั้นสนุกไม่แพ้สิ่งมีชีวิตอย่าแน่นอน มีการทดลองน่าสนุกให้เด็ก ๆ ทดสอบอีกเพียบเลย

กิจกรรมแนะนำ :  กิจกรรมผลิตกระแสไฟฟ้าจากมะนาว, กิจกรรมสร้างโคมไฟผีเสื้อสุดสร้างสรรค์ในยามค่ำคืน, กิจกรรมสร้างลำโพงกระดาษสุดน่ารัก เป็นต้น


เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ 5 เรื่องยอดฮิตจากบทเรียนวิทยาศาสตร์ในชั้นประถมปลาย ที่ลูกจะได้เรียนรู้ถึงที่มาที่ไปเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวอันน่าตื่นตาตื่นใจ มีมากมายหลายเรื่องให้ศึกษา และหากได้นำเทคนิคการเรียนแบบทดลองสไตล์สะเต็มไปใช้กับเนื้อหาเหล่านี้แล้วล่ะก็..การเรียนวิทย์สำหรับลูกจะสนุกขึ้นอีกสิบเท่าอย่างแน่นอน

แนะนำอ่านต่อ : ไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สะเต็มสุดล้ำทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน