จากตอนที่แล้ว เราก็ได้พาพ่อแม่ยุคใหม่ไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้สไตล์สะเต็มศึกษากันไปพอหอมปากหอมคอ เห็นได้ชัดเลยว่า “การเรียนแนวสะเต็มศึกษาไม่ได้จำกัดให้ลูกเราต้องอยู่แค่ในห้องเรียน” หรือต้องนั่งเรียนรู้ผ่านตำราเล่มหนาเตอะ  นั่นเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การเรียนของลูกเราไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะลูก ๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริงที่ผสมผสานทั้ง 4 วิชาเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์

แนะนำอ่าน : วิทยาศาสตร์พาเพลินเรียนรู้ง่ายโดนใจวัยอนุบาล

กลับมาในบทความนี้จัดเต็มกว่าเดิมแน่นอน!! เพราะเราจะพาพ่อแม่ยุคใหม่ไปเจาะลึกทุกเรื่องที่น่ารู้ เกี่ยวกับการเรียนสำหรับลูก ในสาขาวิทยาศาสตร์สไตล์สะเต็มศึกษา มาดูกันว่า “สะเต็มศึกษา วิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง1?” แตกต่างจากการเรียนวิทย์แบบดั้งเดิมยังไง พร้อมแชร์ไอเดียการนำไปใช้กับลูกที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้ว…มาเริ่มกันเลย

วิทยาศาสตร์ยุคใหม่ เรียนง่าย ๆ ในสะเต็มศึกษา

หากพูดถึงวิทยาศาสตร์ คำง่าย ๆ สั้น ๆ ที่นิยามความหมายได้กว้างมาก เพราะวิทยาศาสตร์คือการเรียนรู้ทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น ชีววิทยา ดาราศาสตร์ อวกาศ ฟิสิกส์ ธรณีวิทยา และเคมี เรียกได้ว่าเด็กยุคใหม่มีอะไรสนุก ๆให้เรียนรู้เต็มไปหมดเลยล่ะ  และแน่นอนว่าสิ่งที่ลูกจะได้ฝึกฝนจากการเรียนวิทย์ไม่ว่าจะสาขาใดก็ตามนั่นก็คือ การเรียนรู้โดยใช้การสังเกต การอธิบาย และทำการทดลองอันแสนสนุก

สะเต็มศึกษา วิทยาศาสตร์ - วิทยาศาสตร์ยุคใหม่ เรียนง่ายๆในสะเต็มศึกษา
สะเต็มศึกษา วิทยาศาสตร์ – โดดเด่นจากการนำไปใช้จริง – STEM Education

เชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนคงเกิดคำถามตามมาว่า… “แล้วการเรียนวิทยาศาสตร์ในสะเต็มศึกษานั้นต่างจากการเรียนวิทย์แบบเดิมยังไงบ้าง!?”  ในความจริงแล้วหลักการความรู้ต่าง ๆ ในสายวิทย์ที่ลูกจะได้เรียนรู้ในสะเต็มนั้นไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากนัก แต่ความพิเศษที่ทำให้การเรียนวิทย์แนวสะเต็มนั้นโดดเด่นและแตกต่างจากเดิมนั่นก็คือ “การนำไปใช้จริง”

ลูก ๆ จะสนุกกับการเรียนวิทย์ได้โดยที่ไม่ต้องผูกติดอยู่กับในหนังสือ โดยจะเน้นให้ลูกได้ฝึกที่จะเรียนรู้ควบคู่กับการลงมือทำจริงตลอดการเรียน  บวกกับการผสมผสานร่วมกับวิชาอื่น  เพื่อให้เด็กรู้จักวิธีต่อยอดเพื่อนำไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างเห็นภาพและเข้าใจง่ายที่สุด  การเรียนรู้วิทย์ในสะเต็มศึกษาได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน เพราะใช้แล้วได้ผลกับเด็กจริง ช่วยให้พ่อแม่อย่างเรา ๆ วางใจได้เลยว่า การเรียนรู้ของลูกในวันนี้ จะผลักดันให้เจ้าตัวน้อยเติบโตและนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนี้ไปใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์มากมายในอนาคตอย่างแน่นอน.

พลิกแนวคิดด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

แม้ว่าวิทยาศาสตร์จะแบ่งออกเป็นหลายสาขาวิชาด้วยกัน แต่กุญแจสำคัญของการเรียนวิทยาศาสตร์มีสิ่งหนึ่งที่ลูกจะได้เรียนรู้เหมือน ๆ กันนั่นก็คือ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่การฝึกให้ลูกของเราเริ่มต้นตั้งคำถามในสิ่งที่สงสัย นำไปสู่การรวบรวมข้อมูล ตั้งสมมติฐาน และทำการทดลองซ้ำ ๆ จนค้นพบคำตอบ

สะเต็มศึกษา วิทยาศาสตร์ - พลิกแนวคิดด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์
สะเต็มศึกษา วิทยาศาสตร์ พลิกแนวคิดด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ – STEM Education

ความรู้ต่าง ๆ มากมายลูกได้เรียนกันอยู่ทุกวันนี้ มีที่มาจากการตั้งคำถามและผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ จนกลายเป็นความรู้ต่าง ๆ มากมายที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่นักวิทยาศาสตร์ใช้กันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สืบทอดต่อ ๆ กันมา โดยแบ่งย่อยออกเป็น 8 ขั้นตอนที่ลูก ๆ จะได้ฝึกฝนในสะเต็มศึกษา ไม่ว่าจะเป็น

  • ฝึกการตั้งคำถามในสิ่งที่สงสัย
  • ฝึกการเก็บข้อมูลและการสังเกต
  • ฝึกการตั้งสมมติฐาน หรือการคาดเดาคำตอบ
  • ทำการทดลองเพื่อทดสอบสมมติฐาน
  • ฝึกความเป็นนักคิด ด้วยการวิเคราะห์ผลการทดลอง
  • ลองมองให้ลึกและฝึกแก้ไขสมมติฐานในบางจุดหลังจากวิเคราะห์ผลการทดลอง
  • สรุปผลการทดลอง
  • ทำการทดสอบซ้ำเพื่อพิสูจน์ในคำถามที่สงสัย

ปลุกพลังความเป็นนักวิทย์รุ่นเยาว์ ด้วยแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่น่าสนใจ

เราก็ได้รู้จักการเรียนรู้วิทย์แนวสะเต็มศึกษากันไปแล้วในตอนต้น คราวนี้เราจะมาดูกันบ้างว่า แล้วเราจะเริ่มต้นฝึกฝนให้ลูกได้ยังไงบ้าง!? บอกเลยว่าห้ามพลาด “เพราะจริง ๆ แล้วการเรียนรู้ของลูกนั้นเริ่มต้นได้ตั้งแต่ที่บ้าน” แถมยังสนุกไม่เหมือนเรียนในห้องเรียนอย่างแน่นอน จะมีแหล่งไหนบ้างน่าสนใจ พร้อมทั้งพาพ่อแม่เปรียบเทียบให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละแหล่ง ตามมาดูกันเลย!!

Bill Nye Saves The World

หากพ่อแม่ครอบครัวไหนคิดว่าการให้ลูกได้ดูทีวีรายการตลกจะให้ความรู้ไม่ได้ ต้องห้ามพลาดรายการนี้โดยเด็ดขาด “Bill Nye Saves The World” รายการทีวีที่ไม่ได้มีดีแค่ความตลก แต่ยังยกขบวนความรู้สายวิทย์มาฝากคนดูอย่างมากมายหลายสาขา ไม่ว่าจะป็น เคมี ชีววิทยา ดาราศาสตร์ ธรณีวิทยา และหัวข้ออื่น ๆ อีกมากมาย โดยมีการถ่ายทอดเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจผ่านการทำการทดลอง ทั้งให้ความรู้และความบันเทิงไปพร้อม ๆ กัน จึงเหมาะสำหรับลูก ๆ ที่อยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้ ทำให้พวกเขามีความสนใจและสามารถเข้าใจวิทยาศาสตร์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ข้อดี : เป็นรายการทีวีที่ถ่ายทอดวิทย์ได้อย่างน่าสนใจ สนุกครบรส และเข้าถึงเด็ก ๆ ได้ง่าย

ข้อเสีย :  เป็นรายการทีวีที่รับชมได้ แต่ไม่ได้มีในภาคปฏิบัติให้ลูก ๆ ได้ทดลองทำ

สนุกได้แล้ววันนี้ที่ : Bill Nye Saves The World

NASA Space Place

แหล่งเรียนรู้ที่คิดค้นโดย NASA เน้นการเรียนรู้ในเรื่องดาราศาสตร์ ครบครันเรื่องน่ารู้ที่อยู่ในจักรวาล และพาไปหาคำตอบอันน่าสงสัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น “ดางจันทร์อยู่ไกลแค่ไหน!?” หรือ “GPS ทำงานยังไง!?” และความพิเศษของการเรียนรู้ในแหล่งนี้ก็คือ ถึงแม้ว่าจะสื่อการเรียนของ NASA จะเป็นสื่อออนไลน์ แต่ไม่ต้องกลัวเลยว่าลูกจะไม่ได้ลงมือทำในภาคปฏิบัติ เพราะเค้าได้ออกแบบการเรียนการสอนไว้อย่างครอบคลุมมีทั้งบทเรียน วิดีโอ เกม กิจกรรม และงานประดิษฐ์ เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกการเรียนของเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

ข้อดี : เป็นแหล่งที่มีสื่อการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบทั้งวิดีโอ เกม ตำรา และกิจกรรมอีกมากมาย เด็ก ๆ จะได้ทั้งความรู้ทางทฤษฎีและการลงมือทำในทางปฏิบัติ ที่สำคัญยังฟรีอีกด้วย

ข้อเสีย : มีเนื้อหาในการเรียนรู้ไม่ได้ครอบคลุมทุกแขนงในวิทยาศาสตร์ แต่จะมีเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับโลก ระบบสุริยะ อวกาศ หรือดาราศาสตร์ทั่ว ๆ ไป

สนุกได้แล้ววันนี้ที่ : NASA Science for Kids

Science Buddies

แหล่งการเรียนวิทย์แนวสะเต็มศึกษา ที่เข้าถึงได้ง่ายมีเนื้อหาสาระที่เข้ากับเด็กทุกวัย ไม่ว่าลูกของคุณจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม บนเว็บไซต์นี้รวบรวมสาระพร้อมทั้งความสนุกมาให้อย่างจัดเต็ม ครอบคลุมทุกประเด็นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับโลกและสิ่งแวดล้อม วิทยาศาสตร์กายภาพ วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต เป็นต้น  โดยนำมาถ่ายทอดผ่านวิดีโอพาทำการทดลองและโปรเจกต์แสนสนุก ทำตามได้อย่างไม่มีเบื่อ

ข้อดี : มีสาระความรู้ในสายวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขา เรียนรู้ได้ทั้งเด็กทุกวัย ตั้งแต่ประถม ไปจนถึงมัธยมปลาย แถมยังเรียนรู้ง่ายผ่านการทดลอง

ข้อเสีย : อุปกรณ์ที่ใช้ทดลองบางชุดมีต้นทุนสูง อาจมีต้นทุนที่ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อการเรียนรู้ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง

สนุกได้แล้ววันนี้ที่ : Science Buddies


ในบทความนี้เราก็ได้พาพ่อแม่ยุคใหม่ไปเปิดโลกวิทยาศาสตร์สไตล์สะเต็มศึกษา ที่บอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เริ่มต้นการเรียนรู้ได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เน้นการทดลองทำจริง สนุกเพลิดเพลินได้ไม่มีเบื่อ สำหรับตอนหน้าเราจะพาพ่อแม่ไปดูกันว่ามีกิจกรรมอะไรสนุก ๆ อีกบ้างที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพื่อปลูกฝังการเรียนรู้วิทยาศาสตร์แนวสะเต็ม รอติดตามกันได้เลย!

แนะนำอ่านต่อ : ไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สะเต็มสุดล้ำทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน