Press ESC to close

STEM

STEM หรือ สะเต็ม ย่อจาก Science, Technology, Engineering และ Mathematics ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่มีความเชื่อมโยงกันและได้รับความนิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ในประเทศไทยก็ได้เริ่มนำสะเต็มศึกษาเข้ามาใช้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

วิทยาศาสตร์ วิศวกรรม เทคโนโลยี และคณิตศาสตร์ เราจะนำเรื่องราวที่น่าสนใจของ STEM มาให้น้อง ๆ  ได้เรียนรู้ รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ได้นำไปปรับใช้ พัฒนาทักษะลูก ๆ ให้สามารถนำองค์ความรู้มาบูรณาการเข้าด้วยกัน ทั้งในการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำเรียนการทำงาน

เปิดโลก “วิทยาศาสตร์น่ารู้” สไตล์สะเต็มศึกษา

จากตอนที่แล้ว เราก็ได้พาพ่อแม่ยุคใหม่ไปเปิดโลกแห่งการเรียนรู้สไตล์สะเต็มศึกษากันไปพอหอมปากหอมคอ เห็นได้ชัดเลยว่า “การเรียนแนวสะเต็มศึกษาไม่ได้จำกัดให้ลูกเราต้องอยู่แค่ในห้องเรียน” หรือต้องนั่งเรียนรู้ผ่านตำราเล่มหนาเตอะ  นั่นเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้การเรียนของลูกเราไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป…

ไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สะเต็มสุดล้ำทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

“สะเต็มศึกษา” เป็นแนวทางการศึกษายุคดิจิทัล ที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน…

การทดลองวิทยาศาสตร์พาเพลิน เรียนรู้ง่ายโดนใจวัยอนุบาล

การศึกษาแบบสะเต็ม STEM การศึกษาสุดทันสมัยที่เด็กยุคใหม่ต้องได้เรียน รวมทั้ง 4 สาขาวิชาที่ช่วยสร้างทักษะจำเป็นในศตวรรษที่…

7 STEM TOYS ของเล่นเสริมพัฒนาการ พาไปบุกโลกแห่งสะเต็มศึกษา

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายประเทศทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับ “สะเต็มศึกษา” เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มสำคัญที่สะเต็มศึกษาจะเข้ามามีอิทธิพลต่ออนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นอันใกล้นี้ เป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่และอาจารย์ในสถานศึกษา…

7 กิจกรรมยอดฮิต เสริมสร้างความคิดแบบสะเต็มศึกษา

หากคุณเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มีลูกน้อยตัวจิ๋ว คอยส่งเสียงอันเจื้อยแจ้วชวนตั้งคำถามมากมายกว่า 100 ข้อต่อวัน สารพันปัญหาที่เด็ก…

10 ข้อดีโดนใจ! ที่ลูกจะได้รับจากสะเต็มศึกษา

โลกของเรานั้นหมุนเวียนเปลี่ยนไปตามวัฏจักร บางสิ่งที่เคยได้รับความนิยมในอดีต เมื่อเวลาผ่านไปอาจล้าสมัยไปแล้วก็เป็นได้ นั่นเป็นธรรมดาของโลกซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนไปของอะไรหลาย ๆ อย่าง…

STEM คืออะไร? น่าสนใจอย่างไร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงเคยได้ยินคนพูดถึง “STEM” หรือ “สะเต็มศึกษา”  แนวทางการศึกษาแบบผสมผสานที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในทุก…