เทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญในการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา นอกจากที่เด็กๆจะได้เห็นคุณค่าของการสร้างนวัตกรรมแล้ว ในขณะเดียวกันยังเสริมสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ได้หลายทักษะทั้งทักษะการปรับตัวให้ทันสื่อดิจิทัล การเข้าสังคม การสื่อสาร ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้ลูกของเราเติบโตไปได้อย่างแข็งแกร่งบนโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยียังคงมีบทบาทกับทุกสายอาชีพต่อไปในอานคต ไม่ว่าลูก ๆ จะทำงานในสายนี้หรือไม่ก็ตาม ในบทความนี้เราจะพามาดูเทคนิคติดสปีดอัพสกิลด้านเทคโนโลยี ในแบบสะเต็มที่เริ่มต้นได้ง่ายๆที่บ้าน มาดูกันว่าเด็ก ๆ มัธยมเรียนรู้อะไรกันบ้างในสายเทคโนโลยี แถมแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ไว้อัพสกิลได้ง่าย ๆ ที่บ้าน จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น…ตามมาดูกันเลย

4 เรื่องน่าสนใจ ที่เด็กมัธยมต้องได้เรียน

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มก้าวสู่วัยมัธยม นับเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของลูก เป็นช่วงวัยที่เด็กสามารถเปิดรับการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น จึงเหมาะแก่การส่งเสริมให้ลูกได้ติดสปีดอัพสกิลขั้นเทพ ที่จะเป็นกลไกในการขับเคลื่อนโลกแห่งอนาคตต่อไปได้ เราก็ได้รวบรวม 4 เรื่องที่น่าสนใจที่เด็กยุคใหม่ต้องได้เรียนตั้งแต่ช่วงมัธยม ได้แก่

TECH 1 : ไอเดียสุดสร้างสรรค์ ปั้นภาพยนตร์สุดล้ำ

เทคโนโลยีมักมาคู่กับความคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาต่อยอดสิ่งเดิมให้ดียิ่งขึ้น ในกิจกรรมนี้ เด็ก ๆ สามารถเริ่มต้นฝึกฝนทักษะการสร้างและตัดต่อวิดีโอในแบบฉบับของตัวเองได้ง่าย ๆ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้เบื้องหลังการสร้างวิดีโอทั้งหมดตั้งแต่ฉาก ตัวละคร บทละคร การดำเนินเรื่อง การถ่ายทำ จนไปถึงการตัดต่ออกมาเป็นผลงานสุดล้ำทำได้ที่บ้านในวันหยุดสบาย ๆ ได้ทั้งสกิลและความสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อม ๆ กัน

TECH 2 : สร้างสรรค์ภาพถ่ายในจินตนาการ ด้วยโปรแกรม Photoshop

เปลี่ยนภาพถ่ายแสนธรรมดา ให้กลายเป็นภาพถ่ายสุดว้าวสร้างได้ตามจินตนาการด้วย Photoshop ในช่วงมัธยมเป็นวัยที่เด็ก ๆ เหมาะสำหรับการเริ่มต้นเรียนรู้โปรแกรมต่าง ๆ รวมไปถึงโปรแกรมนี้ด้วยที่จะให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนการใช้เอฟเฟกต์และเรียนรู้เทคนิคการแต่งภาพด้วยโปรแกรมนี้ ที่ทั้งสามารถรีทัช ตัดต่อ ปรับฟิลเตอร์ รวมไปถึงใช้ในการออกแบบโลโก้หรือออกแบบภาพเพื่อใช้ในสื่อต่าง ๆ ได้อีกด้วย

TECH 3 : เปิดโลกการสร้างหุ่นยนต์สุดไฮเทค

เรื่องยอดฮิตตลอดกาลที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ การสร้างหุ่นยนต์สุดล้ำที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็พบเจอระบบอัตโนมัติมากมายเต็มไปหมด จึงเป็นบทเรียนสำคัญมากสำหรับเด็กยุคใหม่ ในส่วนนี้เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้พื้นฐานการสร้างหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ กลไกการทำงานของหุ่นยนต์ ไปจนถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

TECH 4 : เว็บไซต์สุดล้ำ สร้างได้ด้วยโค้ดดิ้ง

โค้ดดิ้ง ได้กลายเป็นวิชาพื้นฐานที่เด็กยุคใหม่ทุกคนต้องมีติดตัว เปรียบเสมือนอาวุธชิ้นสำคัญที่นำไปสร้างนวัตกรรมสุดล้ำต่าง ๆ มากมาย  หลังจากที่ช่วงประถม เด็ก ๆ ได้มีพื้นฐานแนวคิดของการเขียนโค้ดมาบ้างแล้ว เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยมัธยม พ่อ ๆ แม่ ๆ ทุกครอบครัวสามารถส่งเสริมลูกขึ้นไปอีกขั้นด้วยการให้ลูกเรียนรู้การเขียนโค้ดผ่านโปรแกรมจริง โดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ ผ่านการสร้างโปรเจกต์พื้นฐานอย่างเช่น การสร้างเว็บไซต์ และโปรเจกต์อื่น ๆ ที่ลูกสนใจ


4 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สุดสร้างสรรค์ อัพสกิลเทคโนโลยีขั้นเทพ

เราก็ได้รู้จักกับเรื่องราวที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่น่าสนใจกันไปแล้ว ทีนี้มาดูกันบ้างว่ามีแหล่งเรียนออนไลน์ที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ สำหรับการปั้นลูกให้เก่งเทคโนโลยี แน่นอนว่าการเรียนแบบสะเต็มไม่ใช่แค่การเรียนตามตำราแล้วนำไปสอบอย่างแน่นอน แต่แหล่งเรียนรู้ทั้งหมดที่เราคัดมานี้เป็นการเรียนแบบประยุกต์ใช้ เน้นการลงมือทำจริง อีกทั้งยังมีโปรเจกต์พิเศษให้ลูกได้สนุกสุดเหวี่ยงและไม่มีเบื่อ เราก็ได้คัดมา 4 แหล่งที่น่าสนใจ ได้แก่

BrainPOP : เว็บไซต์สำหรับฝึกทักษะรอบด้านในแบบสะเต็ม

แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สไตล์สะเต็มที่สร้างสรรค์มากที่สุด รวบรวมสาระและความสนุกที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น 3D Printing (การสร้างชิ้นงานสามมิติ) การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การสร้างหุ่นยนต์ วงจรไฟฟ้า และการสร้างแอนิเมชั่นสุดสร้างสรรค์

BrainPOP : เว็บไซต์สำหรับฝึกทักษะรอบด้านในแบบสะเต็ม
Photo Ref : BrainPOP : เว็บไซต์สำหรับฝึกทักษะรอบด้านในแบบสะเต็ม

โดยบนเว็บไซต์นี้ได้ออกแบบการเรียนรู้ไว้อย่างครบครันที่สุด ให้เด็ก ๆ ได้ทั้งเรียนรู้จากบทเรียน ใบงาน เกมแสนสนุก และมีแบบทดสอบให้ทดลองสร้างโค้ดด้วยตัวเอง เด็ก ๆ ก็จะได้อัพสกิลเทคโนโลยีขั้นเทพผ่านการทำโปรเจกต์บนเว็บไซต์นี้อีกด้วย

Website : BrainPOP

Coder Wars : โค้ดดิ้งสนุกไม่มีสะดุด ครบ จบในที่เดียว

พ่อ ๆ แม่ ๆ บ้านไหนที่มีลูกชื่นชอบเทคโนโลยีเป็นพิเศษ และต้องการอัพสกิลจากพื้นฐานโค้ดดิ้งวัยจิ๋ว ก้าวเข้าสู่สายโค้ดดิ้งเต็มตัว ต้องไม่พลาดเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด จัดเต็มสุด ๆ กับการเรียนรู้ในสายโค้ดดิ้ง

Coder Wars : โค้ดดิ้งสนุกไม่มีสะดุด ครบ จบในที่เดียว
Photo Ref : Coder Wars : โค้ดดิ้งสนุกไม่มีสะดุด ครบ จบในที่เดียว

เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้และฝึกฝนการเขียนโค้ดด้วยภาษาคอมพิวเตอร์แบบเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น Python, SQL, Java และ PHP

Website : Coder Wars

TechGirlz : เว็บไซต์เรียนเทคโนโลยีสไตล์ผู้หญิง

ครอบครัวไหนที่มีลูกสาวต้องไม่พลาดเว็บไซต์นี้ TechGirlz เว็บไซต์ที่รวบรวมเวิร์คช็อปเสริมสร้างการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษาสไตล์เด็กผู้หญิง เรียนรู้ได้ง่ายและฟรี เพื่อส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้ค้นพบความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยี และพร้อมเติบโตไปเป็นผู้นำแห่งโลกอนาคต

TechGirlz : เว็บไซต์เรียนเทคโนโลยีสไตล์ผู้หญิง
Photo Ref : TechGirlz : เว็บไซต์เรียนเทคโนโลยีสไตล์ผู้หญิง

โดยมีหลายเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้เลือกเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบเว็บไซต์ การพัฒนาแอปพลิเคชั่น และการเขียนโปรแกรม

Website : TechGirlz

Scratch : เว็บไซต์สร้างเกม และแอนิเมชั่นตามจินตนาการ

เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักชื่นชอบการเล่นเกม แต่เว็บไซต์นี้เปิดโอกาสสานฝันเด็ก ๆ จากผู้เล่นให้กลายเป็นผู้สร้างเกมในฝันได้ตามจินตนาการ นอกจากจะสร้างเกมได้แล้ว ยังสามารถสร้างเรื่องราว สร้างแเอนิเมชั่น และโปรเจกต์แสนสนุกต่าง ๆ ได้มากมาย

Scratch : เว็บไซต์สร้างเกม และแอนิเมชั่นตามจินตนาการ
Photo Ref : Scratch : เว็บไซต์สร้างเกม และแอนิเมชั่นตามจินตนาการ

ที่พิเศษไปกว่านั้นบนเว็บไซต์นี้ยังเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้แชร์โปรเจกต์ของตัวเองให้เพื่อน ๆ บนเว็บไซต์มากมายได้เห็น เรียกได้ว่านอกจากจะได้ความรู้แบบลงมือทำสไตล์สะเต็มแล้ว ยังได้สังคมใหม่ ๆ เพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบอะไรคล้ายกันอีกเพียบเลย

Website : Scratch


เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคติดสปีดอัปสกิลเทคโนโลยี ในแบบสะเต็มศึกษาที่เราเอามาฝากกัน  การปรับตัวและพาลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นับเป็นสิ่งสำคัญมากในยุคปัจจุบัน  ที่จะทำให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในโลกแห่งอนาคต

แนะนำอ่านต่อ : Scratch โปรแกรมเขียนโค้ดฉบับเข้าใจง่าย สำหรับเด็กวัยเรียนรู้