“สะเต็มศึกษา” เป็นแนวทางการศึกษายุคดิจิทัล ที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งในช่วงหลังมานี้แนวคิดแบบสะเต็มศึกษาได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ได้ถูกจำกัดว่าเป็นการเรียนรู้ในห้องเรียนแต่เพียงเท่านั้น

การเรียนรู้แบบสะเต็มนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกๆมาเรียนรู้ผ่านกิจกรรมแสนสนุก หรือชวนลูกมาสร้างโปรเจกต์สุดล้ำทำได้ที่บ้าน และที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นคุณพ่อคุณแม่ทุกครอบครัว ยังสามารถปรับให้เข้ากับลูก ๆ แต่ละสไตล์ตามความชอบได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดู “ไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สุดล้ำทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน” โดยเราจะขอแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่ด้วยกัน ตามมาดูกันเลย

S PROJECT : โปรเจกต์สุดล้ำสไตล์นักวิทยาศาสตร์

หากลูกของคุณฉายแววความเป็นนักวิทยาศาสตร์ ช่างสังเกต ช่างตั้งสมมติฐาน และชื่นชอบการทดลอง เราขอแชร์ไอเดียพาลูกสร้างโปรเจกต์สุดล้ำสไตล์นักทดลอง เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านวิทยาศาสตร์ และยังเป็นที่สุดของการเรียนรู้ที่แสนุกสนาน จะมีกิจกรรมอะไรน่าตื่นตาตื่นใจบ้างนั้น มาเริ่มกันเลย

การทดลองเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

รู้หรือไม่!? การทดลองแสนสนุก มักเริ่มต้นจากครัวในบ้าน ชวนลูกน้อยใช้เวลายามว่าง มาเปลี่ยนครัวให้กลายเป็นแลปด้วยอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานสองอย่าง คือ เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู เพื่อให้ลูกได้เริ่มต้นเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน พวกเขาจะเกิดกระบวนการเรียนรู้และเข้าใจการเกิดปฏิกิริยาเคมีได้อย่างง่ายดาย ไม่เพียงเท่านี้ คุณยังสามารถนำสิ่งของอื่น ๆ มาทำการทดลองเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดการเรียนรู้ได้อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น กิจกรรมเป่าลูกโป่งโดยใช้สารเคมีเหล่านี้ หรือจะประยุกต์ใช้กับกิจกรรมสร้างภูเขาไฟลาวา จากเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูก็ได้เช่นกัน

การทดลองดีเอ็นเอ สร้างเองได้ฉบับโฮมเมด

คุณเคยสงสัยไหมว่านักวิทยาศาสตร์เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากพืช สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตต่างๆมาทำการศึกษาได้อย่างไร!?  ดีเอ็นเอ ย่อมากจาก กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก เป็นพิมพ์เขียวซึ่งเกิดภายใต้เซลล์ของสิ่งมีชีวิต ในการทดลองโฮมเมดนี้ให้ชวนลูกของคุณมาเปิดแลปค้นคว้า สร้างชุดสกัดดีเอ็นเอจากสารเคมีง่าย ๆ ภายในครัว โดยทำการทดลองกับผลไม้ง่าย ๆ ใกล้ตัว เช่น สตรอเบอร์รี่ นอกจากความสนุกเพลิดเพลินที่ลูกจะได้แล้ว ลูกจะได้เรียนรู้พื้นฐานการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ อีกทั้งยังเสริมสร้างความรู้ที่เกี่ยวข้องกับดีเอ็นเอในสิ่งมีชีวิตอีกด้วย

T PROJECT : โปรเจกต์สุดล้ำสไตล์นักสร้างสรรค์เทคโนโลยี

หากลูกของคุณชื่นชอบการคิดค้น ฉายแววความเป็นนักสร้างสิ่งใหม่ ๆ แล้วล่ะก็ เราแนะนำให้ชวนลูกมาสร้างโปรเจกต์สายเทคโนโลยีไปด้วยกัน เพื่อพาลูกเข้าสู่การเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา เรามาดูกันว่ามีกิจกรรมอะไรที่ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว หาได้ง่ายและราคาไม่แพง แต่รับรองเลยว่าลูกของคุณจะต้องว้าวมากแน่ ๆ  ตามมาดูกัน!!

แอนิเมชั่นสต็อปโมชั่นสุดสร้างสรรค์สไตล์นักสร้าง

โปรเจกต์พื้นฐานเพื่อปูความรู้เบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์ ที่จะเสกให้วัตถุที่ไม่มีชีวิตเสมือนว่าเคลื่อนที่ได้ตามที่ต้องการ  โดยการเริ่มต้นเรียนรู้นั้นง่ายมาก! ใช้สาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวก็เริ่มได้แล้ว

เริ่มจากตั้งวัตถุที่ต้องการนำมาสร้างวิดีโอสต็อปโมชั่นไว้หน้ากล้องสมาร์ทโฟน จากนั้นทำการถ่ายรูปไว้และค่อย ๆ เคลื่อนวัตถุจากที่เดิมทีละนิด และคอยถ่ายภาพทุกตำแหน่งการเคลื่อนที่ของวัตถุ จากนั้นให้นำภาพเหล่านั้นเข้าโปรแกรมในเครื่องเพื่อนำภาพเหล่านั้นมาตัดต่อรวมกัน จะกลายเป็นวิดีโอสต็อปโมชั่น ที่เสกให้วัตถุนั้นดูเสมือนเคลื่อนที่ได้จริงอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยสิ่งที่ลูกจะได้จากกิจกรรมนี้คือ การใช้ทักษะการเล่าเรื่อง การแก้ไขปัญหา และการใช้เทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น!

E PROJECT : โปรเจกต์สุดล้ำปั้นลูกให้เป็นวิศวกรตัวน้อย

กระบวนการออกแบบเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของการเรียนรู้สะเต็มสายวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อให้ลูกสามารถเรียนรู้กระบวนการเหล่านี้ได้ง่ายที่สุด การทำกิจกรรมนั้นเป็นวิธีที่ตอบโจทย์ลูกของคุณได้อย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ลูกเข้าใจวิธีคิดและขั้นตอนได้อย่างเห็นภาพ ตามมาดูกิจกรรมที่เราแนะนำกันเลย

วิศวกรตัวน้อยสร้างสะพานสุดเจ๋ง

ปลุกความเป็นนักสร้างด้วยการชวนลูกมาสร้างสะพานจำลองจากไม้ไอติมกันดีกว่า อุปกรณ์หาได้ง่าย ๆ ใกล้ตัว โดยใช้แค่ไม้ไอติมและกาวเท่านั้นก็สามารถเริ่มสร้างสะพานได้แล้ว โดยนำไม้ไอติมมาทากาวติดกันให้เป็นสะพานที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ โดยใช้กระบวนการวางแผนและออกแบบของเด็ก ๆ หลังจากสร้างสะพานเรียบร้อยแล้ว ให้ทดสอบความแข็งแรงของสะพานง่าย ๆ โดยนำหุ่นยนต์ของเล่นในบ้านมาวางบนสะพานนั้น เพื่อทดสอบความทนทานและการรับน้ำหนัก ในกระบวนนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ ได้ฝึกการออกแบบ การทดสอบ และเรียนรู้เพื่อนำไปพัฒนาโครงงานต่อในครั้งถัดไปนั่นเอง

M PROJECT : โปรเจกต์คณิตฝึกความคิดอย่างมีตรรกะ

คณิตศาสตร์ วิชาที่แสนน่าเบื่อของเด็กหลาย ๆ คน นั่นเป็นเพราะ การเรียนในตำราทำให้คณิตศาสตร์นั้นดูยากเกินกว่าที่เด็กจะเข้าถึง เราขอท้าให้คุณชวนลูกมาทำโปรเจกต์แสนสนุก เปลี่ยนคณิตศาสตร์ให้เป็นเรื่องง่ายผ่านกิจกรรมที่เรานำมาฝากกัน

ชุดเลโก้พร้อมการ์ดมหาสนุกพาเรียนรู้คณิตศาสตร์

หากลูกของคุณชื่นชอบการต่อเลโก้อยู่แล้วล่ะก็ ให้เสริมด้วยการนำชุดเลโก้พร้อมการ์ดสอนคณิตศาสตร์ มาให้ลูกฝึกการเรียนรู้คณิตศาสตร์พื้นฐานที่เด็ก ๆ จะต้องร้องว้าว! วิธีการเล่นนั้นง่ายมาก เพียงเปิดการ์ดขึ้นมา บนการ์ดจะมีโจทย์คณิตให้เด็ก ๆ ได้หยิบเลโก้ตามโจทย์เพื่อไขปริศนาหาคำตอบตามไพ่นั้น ๆ ไปพร้อมกับการต่อเลโก้ให้เห็นภาพ ในกระบวนการนี้เองเด็ก ๆ จะสนุกเพลิดเพลินเหมือนได้ชนะเกมที่ชื่นชอบ ได้เรียนรู้ทักษะการคำนวณ ทักษะการแยกสี และการใช้สมาธิจดจ่อไปในขณะเดียวกันด้วยนั่นเอง

แนะนำอ่านต่อ : 10 ข้อดีโดนใจ! ที่ลูกจะได้รับจากสะเต็มศึกษา

ไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สะเต็มสุดล้ำทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
LEGO อีกหนึ่งไอเดียว้าว! ชวนลูกปั้นโปรเจกต์สะเต็มสุดล้ำทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงไอเดียส่วนหนึ่งในการชวนลูกปั้นโปรเจกต์สุดสร้างสรรค์ ส่งเสริมการเรียนรู้สไตล์สะเต็มศึกษา ที่ไม่ใช่แค่เพียงการนั่งเรียนในห้องเรียนแบบธรรมดา  แต่เป็นการสนับสนุนให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่เริ่มต้นทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มจากสังเกตความสนใจของลูกและเลือกโปรเจกต์ให้เหมาะสมตามสไตล์ที่ลูกชอบ ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ หรือว่าคณิตศาสตร์ เราเชื่อว่าลูกของคุณจะสนุกไปกับการเรียนรู้ได้ทุก ๆ วันอย่างไม่มีเบื่อเลยล่ะ.