‘สุขภาพ’ เป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในชีวิตประจำวันที่เราต่างรู้ดีว่าสำคัญมากแค่ไหน เมื่อไหร่ที่เรายังมีชีวิตฉันใด การเจ็บป่วยก็ต้องเกิดขึ้นฉันนั้น ถือเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเรียนต่อต่างประเทศ การใช้ชีวิต กิน อยู่ อาศัย ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นชินนัก มักจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพมารบกวนบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลก หรือมากไปกว่านั้น หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จนทำให้เราต้องเผชิญกับอุบัติเหตุอย่างบังเอิญ การรักษาพยาบาลก็มักจะมีอัตราค่าบริการที่สูงมากและบางครั้งก็เกิดความวุ่นวายไม่น้อย ดังนั้น ประกันสุขภาพ จึงเสมือนสิ่งจำเป็นที่นักเรียนต่างชาติต้องมีก่อนเดินทางไปใช้ชีวิตยังต่างแดน

การเรียนต่อยังออสเตรเลีย จะมีประกันสุขภาพชนิดพิเศษ นั่นก็คือ ประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ เรียกว่า Overseas Student Health Cover หรือ OSHC

OSHC คือประกันสุขภาพที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ครอบคลุมและจัดการในเรื่องค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลที่จำเป็น ในขณะที่พวกเขาอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย เพราะเหตุนี้ รัฐบาลจึงต้องร้องขอให้นักเรียนต่างชาติทุกคน ซื้อประกันสุขภาพล่วงหน้าก่อนเดินทางเข้ามายังออสเตรเลีย ยกเว้นนักเรียนที่เป็นบุคคลสัญชาติเบลเยียม สวีเดน และนอร์เวย์ บุคคลกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อประกันสุขภาพ OSHC เนื่องจากเป็นสัญชาติที่ถือประกันสุขภาพท้องถิ่นที่ครอบคลุมมายังประเทศออสเตรเลียอยู่แล้ว

ทำไมนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลียต้องมีประกันสุขภาพ?​

ประกันสุขภาพ เป็นข้อกำหนดและเงื่อนไข ที่ผู้สมัครวีซ่านักเรียน (SUBCLASS 500) ทุกคนต้องมี เนื่องจากว่า พลเมืองออสเตรเลียจะมีทั้งประกันสังคมและประกันสุขภาพประจำชาติอยู่ก่อนแล้ว ที่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายด้านบริการสุขภาพทุกแขนง แต่โครงการเหล่านั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับสำหรับนักเรียนต่างชาติ รัฐบาลจึงอนุมัติให้มีโปรแกรม Overseas Student Health Cover เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติสามารถเข้าถึงบริการสุขภาพภายในประเทศออสเตรเลียโดยไม่จำเป็นต้องเผชิญกับสภาวะค่าใช้จ่ายที่หนักหน่วง หรืออธิบายง่าย ๆ ว่า เพื่อความปลอดภัย คุ้มค่า และไม่ต้องจ่ายแพงเกินไปนั่นเอง

ช่องทางการซื้อประกันสุขภาพ ทำได้อย่างไรบ้าง?​

OSHC หรือประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย สามารถซื้อได้จาก 2 กรณี ได้แก่

  • ซื้อผ่านสถาบันการศึกษาที่เราลงทะเบียนเรียน : เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว
  • สามารถเลือกซื้อด้วยตนเองได้ : อาจต้องอาศัยเวลาในการศึกษาด้วยตนเอง แต่ได้ประกันที่ถูกใจและมั่นใจอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ประกันสุขภาพจะมีรูปแบบต่าง ๆ ให้เราเลือกตามความต้องการของตัวเราเอง ไม่ใช่ประกันสุขภาพทุกตัวที่จะคุ้มครองการรักษาพยาบาลทุกชนิด เราจำเป็นต้องพูดคุยกับสถาบันการศึกษาหรือบริษัทผู้ให้บริการโดยตรง เพื่อเลือกใช้ในสิ่งที่ตรงกับความจำเป็นของเรามากที่สุด

5 สถาบันให้บริการประกันสุขภาพ ที่มีบริการ OSHC​

ในปัจจุบัน ที่ออสเตรเลียมีบริษัทที่ให้บริการเรื่องประกันสุขภาพ OSHC อยู่ทั้งสิ้น 5 บริษัท ได้แก่

Australian Health Management : ahm health insurance เป็นธุรกิจภายใต้ Medibank Private Ltd.โดยเสนอขายประกันราคาถูก แก่สมาชิกกว่า 700,000 คน

BUPA Australia : Bupa นำเสนอประกันคุณภาพ, การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ, เครือข่ายทันตกรรม, บริการเกี่ยวกับสายตา การได้ยิน และกายภาพบำบัด

Medibank Private : Medibank Private Health Insurance ได้รับการโหวตให้เป็น ประกันสุขภาพที่คุ้มค่าที่สุด มา 12 ปีติดต่อกัน

Allianz Global Assistance : Allianz care Australia นำเสนอประกัน overseas visa health cover สำหรับนักเรียน(OSHC) นักท่องเที่ยว และ คนทำงาน (OVHC) ที่เดินทางเข้าประเทศออสเตรเลีย

NIB OSHC : เพียงไม่กี่นาทีหลังจากสมัคร OSHC สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ศึกษาในออสเตรเลีย คุณก็จะได้รับ confirmation certificate ของ OSHC

โดยทั้ง 5 บริษัทจะเป็นผู้ให้บริการ OSHC ในข้อเสนอที่ต่างกันไปแต่จะอยู่ในขอบเขตที่คล้ายกัน รวมถึงค่าใช้จ่ายที่อาจไม่ห่างกันไปสักเท่าไหร่ ปกติแล้วประกันสุขภาพสำหรับนักเรียนต่างชาติ OSHC จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 12,000 สำหรับ 12 เดือน

อะไรคือสิ่งจำเป็นต้องสอบถาม ก่อนตัดสินใจซื้อประกันภัยสุขภาพ OSHC?​

เมื่อเราได้เลือกบริษัทในใจได้เป็นที่เรียบร้อย สิ่งต่อไปที่ต้องสอบถามเสมอ นั่นก็คือ ระยะเวลาการรอประกัน ข้อจำกัดและข้อยกเว้นในกรณีต่าง ๆ OSHC ในออสเตรเลียส่วนมากจะไม่คุ้มครองไปยังด้านทันตกรรม ด้านสายตาและกายภาพบำบัด หากผู้เรียนต้องการการคุ้มครองด้านเหล่านี้ ต้องสอบถามผู้ให้บริการเสมอว่ามีการคุ้มครองเสริมหรือไม่ ทั้งนี้ ต้องสอบถามหลักฐานการจ่ายเงินและการยืนยัน หลังยื่นสมัครประกัน OSHC นั้น ๆ เสมอ

6 แผนการคุ้มครองของประกัน OSHC ที่แนะนำสำหรับนักเรียนต่างชาติ​

แผนการคุ้มครองในประกันสุขภาพ OSHC ถูกออกแบบมาเพื่อคุ้มครองนักเรียนต่างชาติในเรื่องการรักษาพยาบาล ทั้งในคลินิก โรงพยาบาล หรือแม้แต่กรณีได้รับใบสั่งยาอันตราย การคุ้มครองจะแปรผันตามรูปแบบประกันสุขภาพ OSHC ที่ผู้เรียนซื้อ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องติดต่อ พูดคุยกับบริษัทผู้ให้บริการ หรือ สถาบันการศึกษาอย่างละเอียด  และนี่คือ 6 แผนการคุ้มครองที่ควรรู้สำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย

6 แผนการคุ้มครองของประกัน OSHC ที่แนะนำสำหรับนักเรียนต่างชาติ​
6 แผนการคุ้มครองของประกัน OSHC ที่แนะนำสำหรับนักเรียนต่างชาติ​

การรักษาพยาบาลทั่วไป เป็นแผนการคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการพบแพทย์เบื้องต้น กรณีเจ็บ – ป่วย

การคุ้มครองเต็มจำนวน แผนการคุ้มครองชนิดนี้ จะคุ้มครองค่าใช้จ่ายแบบเต็มจำนวน เมื่อผู้เรียนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือ สถาบันการแพทย์อื่น ๆ แผนการคุ้มครองนี้ยังสามารถครอบคลุมไปถึงการผ่าตัดอีกด้วย

การคุ้มครองห้องพักผู้ป่วย ในแผนนี้ จะครอบคลุมไปยังค่าใช้จ่ายเรื่องห้องพักผู้ป่วย ในกรณีบาดเจ็บหนัก หรือ มีอาการป่วยชนิดที่ต้องนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประจำภาครัฐ

การคุ้มครองด้านการผ่าตัดเล็กน้อย เป็นแผนการที่จะคุ้มครองไปยังห้องพักฟื้นในโรงพยาบาล หรือ คลินิก

การคุ้มครองด้านยา แผนการคุ้มครองอีกชนิดใน OSHC คือสามารถครอบคลุมไปถึงค่าใช้จ่ายในเรื่องยาปฏิชีวนะต่างๆ เริ่มต้นที่ 50 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,200 บาท มีเพดานการคุ้มครองอยู่ที่ 300 ดอลลาร์ต่อปี หรือประมาณ 7,200 บาท ซึ่งการคุ้มครองส่วนนี้สำหรับค่ายาโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม เรายังจำเป็นต้องจ่ายค่ายาด้วยตนเองในบางชนิด ที่ส่วนมากมักมาจากใบสั่งยาของแพทย์

แผนการคุ้มครองผู้ป่วยนอก แผนการนี้จะคุ้มครองไปยังสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีในตัวเลือกของ OSHC ด้วยเช่นกัน

นอกจากประกันสุขภาพ OSHC ยังมีประกันอะไรแนะนำอีกบ้าง?​

นอกจาก ‘ประกันสุขภาพ OHSC’ อันเป็นสิ่งสำคัญอย่างที่สุดในเวลาที่เราต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลในประเทศออสเตรเลีย ยังมีรูปแบบประกันในชีวิตประจำวันอีก 3 ประเภทที่เป็นคำแนะนำจากรัฐบาลเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ได้แก่

Private Health Insurance

หรือ ประกันสุขภาพจากภาคเอกชน  เป็นอีกตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้การคุ้มครองสูงสุดในทุกด้าน ประกันสุขภาพประเภทนี้จะมีการคุ้มครองและครอบคลุมที่กว้างและมากกว่า OSHC รวมถึงผลประโยชน์ ค่าบริการ และผู้สมัครสามารถเปลี่ยนแปลงเงินทุนหรือกรรมธรรม์ของตัวประกันได้

Travel Insurance หรือ ประกันการเดินทาง

ประกันชนิดนี้จะสามารถคุ้มครองในด้านการเดินทางทุกชนิด ไม่ว่าจะการยกเลิกเที่ยวบิน กระเป๋าเดินทางสูญหาย หรือ ปัญหาที่เกิดนอกเหนือจากแผนการ เมื่อไหร่ที่ตัวผู้เรียนต้องเดินทางพร้อมกับสิ่งมีค่า ผู้เรียนก็ควรทำประกันชนิดนี้ติดตัวไว้เช่นกัน

Home and Contents Insurance

ประกันบ้าน ที่พัก และทรัพย์สิน เป็นอีกชนิดที่จะทำให้เราอยู่อาศัยในออสเตรเลียได้อย่างปลอดภัย โดยแผนการของประกันบ้านและทรัพย์สิน จะครอบคลุมไปยังอาคารที่พักที่เราอาศัยและทรัพย์สินต่างๆ เช่น เสื้อผ้า หรือ ข้าวของเครื่องใช้ แต่หากนักเรียนต่างชาติคนใดใช้บริการเช่าที่พัก การทำประกันที่พักจะเป็นความรับผิดชอบของเจ้าของอาคาร ผู้เรียนอาจไม่จำเป็นต้องกังวลในส่วนนี้ แต่สำหรับทรัพย์สินและข้าวของเครื่องใช้ เป็นสิ่งที่เราไม่ควรประมาทเลินเล่อ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว Owl Campus คิดว่าหลายๆคนคงจะเห็นความสำคัญของการมีประกันสุขภาพติดตัวไว้ให้อุ่นใจกรณีไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมกันนะ

Owl Campus Team