หากพูดถึงประเทศที่มีอิทธิพลด้านการออกแบบและแฟชั่นมากที่สุดในโลก หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ประเทศญี่ปุ่น” ไม่ว่าจะเป็นอนิเมชั่น การ์ตูนมังงะ ล้วนทำให้เกิดกระแสไปทั่วโลก โดยเฉพาะ “แฟชั่น” ที่โด่งดังไม่แพ้ฝั่งตะวันตกเลย ด้วยชื่อเสียงของความคิดสร้างสรรค์แบบที่คนทั่วไปก็คาดไม่ถึง ความมีเอกลักษณ์ที่มองปราดเดียวก็รู้ว่ามาจากประเทศญี่ปุ่นแน่ ๆ และด้วยเสน่ห์เหล่านี้นี่แหละค่ะ ที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งจุดมุ่งหมายการเรียนศิลปะหรือแฟชั่นของนักศึกษาทั่วโลก

สำหรับใครที่อยากจะเรียนต่อทางด้านนี้โดยตรงแบบที่ละเอียดลึกซึ้ง จบมาแล้วเป็นมืออาชีพได้เลยนั้น ที่ญี่ปุ่นจะมีวิทยาลัยอาชีวศึกษา หรือ เซ็มมง ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาเฉพาะทางเปิดสอนด้านศิลปะการออกแบบและแฟชั่นดีไซน์อยู่เยอะมาก กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น จัดให้วิชาด้านนี้อยู่ในกลุ่มอาชีพวิชาคหกรรม ศิลปะการออกแบบอันประกอบไปด้วยสาขาการออกแบบเครื่องแต่งกาย การออกแบบเครื่องประดับ นักทำขนม นักทำอนิเมชั่น นักวาดการ์ตูน เป็นต้น

แฟชั่นดีไซน์ หลักสูตรในดวงใจตลอดการของคนชอบเรียนญี่ปุ่น

ตอนที่เราเริ่มเรียนญี่ปุ่นใหม่ ๆ เรารู้สึกชอบญี่ปุ่นมาก ทั้งภาษา วัฒนธรรม อนิเมชั่น รวมถึงแฟชั่นสไตล์ญี่ปุ่น เวลาที่ได้เห็นแฟชั่นสไตล์ฮาราจูกุแบบแหวกแนวไม่เหมือนใคร หรือสไตล์โมริเกิร์ลแบบหวาน ๆ นี่จะอินเป็นพิเศษ จนถึงขั้นซื้อหนังสือฝึกสเก็ตช์ภาพแฟชั่น เพราะในหัวคิดวาดฝันว่าอยากจะไปเรียนเซ็มมงด้านแฟชั่นในญี่ปุ่น เราเชื่อว่าคนที่ชื่นชอบ “ความเป็นญี่ปุ่น” คงมีไม่น้อยที่จะคิดเหมือนเรา ทำให้สาขา “แฟชั่นดีไซน์ของญี่ปุ่น” กลายเป็นสาขาวิชาในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ดังจะเห็นได้จากมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์ชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Bunka Fashion School มาเปิดสาขาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2548 หรือ 16 ปีก่อน เป็นการบุกเบิกกระแสแฟชั่นญี่ปุ่นในประเทศไทยที่เริ่มเป็นที่นิยมตั้งแต่ตอนนั้น

การเรียนแฟชั่นดีไซน์ที่ญี่ปุ่น

หากจะให้พูดถึงเสน่ห์ของการเรียนแฟชั่นดีไซน์ที่ญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ น้อง ๆ คงจะรู้ดีอยู่แล้วว่า “แฟชั่นของญี่ปุ่น” นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ขณะเดียวกันก็มีความเปิดกว้างจนน่าประหลาดใจ ดังนั้นรับรองได้เลยว่าการเรียน fashion design ที่ญี่ปุ่นนี้จะได้ประสบการณ์ที่สนุกและไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

แฟชั่นดีไซน์ หลักสูตรในดวงใจตลอดการของคนชอบเรียนญี่ปุ่น
หลักสูตร Fashion Design ในประเทศญี่ปุ่นสอนตั้งแต่เรื่องพื้นฐาน

หลักสูตร fashion design ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่ญี่ปุ่น แน่นอนว่าต้องสอนตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างการตัดเย็บ หรือการสร้างแพทเทิร์นกันอยู่แล้ว แต่หากสอนแค่ให้นักศึกษาออกแบบและตัดเย็บชุดส่งอาจารย์เพียงเท่านั้นก็คงเสียชื่อวิทยาลัยวิชาชีพแย่ เพราะนอกจากนั้นแล้ว ยังมีวิชาที่สอนให้เราทำความเข้าใจเจาะลึกไปถึงการเลือกเนื้อผ้าแบบต่าง ๆ ประวัติศาสตร์แฟชั่นทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น ไปจนถึงธุรกิจและอุตสาหกรรมทางด้านแฟชั่น ซึ่งถือว่าเรียนครั้งเดียวแต่ได้รู้ครอบคลุมทั้งวงการแฟชั่นเลย ตัวอย่างวิชา เช่น

 • พื้นฐานการออกแบบสินค้าแฟชั่น เช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ
 • การออกแบบเครื่องแต่งกายถักทอ
 • ธุรกิจแฟชั่นระดับโลก
 • การตลาดแฟชั่น

ปกติแล้วหลักสูตร Fashion Design ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่ญี่ปุ่นจะมีระยะเวลา 2 ปี

 • ค่าเล่าเรียนในปีแรกจะอยู่ที่ประมาณ 1,100,000-1,200,000 เยน (ประมาณ 329,385 – 359,329 บาท)
 • ส่วนปีที่สอง ส่วนใหญ่แล้วจะประมาณ 900,000 – 1,000,000 เยน (269,497 – 300,000 บาท)

รวมทั้งสองปีการศึกษาก็ประมาณ 2,200,000 – 2,300,000 เยน (ประมาณ 658,770 – 688,714 บาท) แล้วแต่สถาบัน

หลายคนอาจคิดว่าเมื่อเรียนจบทางด้าน fashion แล้ว จะต้องไปเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่นอกจากนั้นแล้วยังสามารถไปเป็นฝ่ายบริหารของแบรนด์เสื้อผ้า สไตล์ลิสต์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านแฟชั่น หรือจะสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาก็ได้

เงินเดือนของดีไซเนอร์ในญี่ปุ่นทั่วไปเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ  3,300,000 – 4,000,000 เยนต่อปี (ประมาณ 988,156 – 1,197,765 บาท) แตกต่างกันไปตามบริษัท และหากมีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นแล้ว ก็สามารถผันตัวมาเป็นดีไซเนอร์อิสระซึ่งจะมีโอกาสได้รับงานและเงินเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง : www.art-yobikou.net, www.bunka-fc.ac.jp


แนะนำวิทยาลัยอาชีวศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์ที่นักศึกษาต่างชาติก็เข้าเรียนได้

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าน้อง ๆ น่าจะอยากเรียนมากยิ่งขึ้นแล้วใช่ไหมคะ เมื่อสนใจแล้ว เราก็ควรจะมาเริ่มหาสถาบันการศึกษาที่ใช่กัน และวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่เราเลือกมานำเสนอในวันนี้ล้วนมีชื่อเสียงแบบเป็นที่สุดทางด้านแฟชั่นเลยก็ว่าได้ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

Bunka Fashion College

ว่ากันว่าหากอยากเรียนแฟชันดีไซน์ในญี่ปุ่น “Bunka Fashion College” ถือเป็นนัมเบอร์วัน เพราะนอกจากจะเป็นที่ยอมรับในญี่ปุ่นในฐานะวิทยาลัยอาชีวศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์แห่งแรกของญี่ปุ่นที่ผลิตดีไซเนอร์มีชื่อเสียงมากมายแล้ว เขายังเป็นสถาบันแฟชั่นเบอร์หนึ่งในเอเชียอีกด้วย ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าเขามีสถาบันสาขาอยู่ตามประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย อย่างเช่น Bunka Fashion School ในประเทศไทย สิงคโปร์ จาการ์ต้า เป็นต้น นอกจากนี้ในระดับโลก สถาบันบุงกะแห่งนี้ยังถูกจัดเป็นสถาบันแฟชั่นยอดเยี่ยมเป็นอันดับที่ 8 ของโลกในการจัดอันดับของ CEOWORLD Magazine ด้วยชื่อเสียงและประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1923 ทำให้วิทยาลัยบุงกะกลายเป็นที่หมายปองของเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก

จุดเด่นของการศึกษาในวิทยาลัยบุงกะแห่งนี้ก็คือมีคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย ประกอบกับการสร้างโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์มาใช้ปฏิบัติจริง ผ่านงานประจำปีของวิทยาลัย งานประกวด และโอกาสการร่วมงานกับแบรนด์ต่าง ๆ เป็นหลักสูตรให้เลือกเรียนได้ตั้งแต่ 2 ปี ไปจนถึง 4 ปี ตามแต่ละภาควิชาซึ่งประกอบไปด้วย

 • Fashion Creation Department
 • Fashion Technology Department
 • Fashion Marketing and Distribution Department
 • Fashion Accessories and Textiles Department

เงื่อนไขการรับสมัคร

 • จบการศึกษาครบ 12 ปี
 • จำเป็นต้องมีผลการสอบวัดระดับอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น EJU 200 คะแนนขึ้นไป JLPT N2 ขึ้นไป เป็นต้น
 • เปิดรับสมัครช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี
 • มีทุนการศึกษาให้นักศึกษาใหม่และนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ มีทั้งทุนของมหาวิทยาลัยเอง และทุนจากองค์กรเอกชนต่าง ๆ
 • ช่องทางติดต่อ : www.bunka-fc.ac.jp

Yokohama College of Fashion Design

อีกหนึ่งวิทยาลัยอาชีวศึกษาด้านแฟชั่นดีไซน์ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นซึ่งมีประวัติก่อตั้งสถาบันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1948 ในชื่อ Tobe Dressmaking Institute จากนั้นเมื่อปี 1995 จึงได้เปลี่ยนมาเป็น Yokohama College of Fashion Design ในปัจจุบันซึ่งเพียบพร้อมทั้งบุคคลากร วิชาความรู้ และอุปกรณ์จำเป็นในการเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับนักศึกษา

จุดเด่นของทางสถาบันอยู่ตรงที่ “มีคณาจารย์ที่คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมากมาย” ที่จะคอยแบ่งปันประสบการณ์จริงที่จำเป็นสำหรับการทำงานในวงการแฟชั่น และแม้วงการแฟชั่นจะมีหลากหลายแขนง แต่ทางสถาบันก็จะสอนให้นักศึกษาจบการศึกษาออกไปแบบรู้ลึกรู้จริง นอกจากนี้หากจบการศึกษาไปแล้ว ทางวิทยาลัยก็จะช่วยซัพพอร์ตการหางานอย่างเต็มที่เพราะมีคอนเนคชั่นกับองค์กรหรือแบรนด์เกี่ยวกับแฟชั่นต่าง ๆ อยู่มากมาย

หลักสูตรของสถาบันหลัก ๆ จะแบ่งเป็นภาควิชา Fashion Business กับ Fashion Creative สามารถเลือกเรียนได้ทั้งภาคเช้าและภาคค่ำ

 • Fashion Business จะเน้นสร้างนักศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดำเนินธุรกิจวงการแฟชั่นในแบบมืออาชีพ แบ่งเป็นคอร์สสำหรับ Fashion Advisor สไตล์ลิสต์ ธุรกิจงานแต่งงาน และคอร์สสำหรับผู้ขายสินค้าแฟชั่นและเครื่องประดับมืออาชีพ
 • Fashion Creative เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานเป็นนักสร้างสรรค์ เช่น ดีไซเนอร์ นักตัดเย็บ นักสร้างแพทเทิร์น โดยจะเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการตัดเย็บเครื่องแต่งกายไปจนถึงระดับมืออาชีพ แบ่งเป็นคอร์สดีไซเนอร์ คอร์สนักออกแบบแพทเทิร์น นักตัดเย็บ

นอกจากนี้ ทางสถาบันยังมีหลักสูตร International apparel ที่มีขึ้นสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ สามารถเลือกเรียนได้ทั้งภาคเช้าและภาคค่ำ ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปี เนื้อหาการเรียนเข้มข้น ตัวอย่างวิชา เช่น ความรู้ด้านธุรกิจแฟชั่น ความรู้ด้านสินค้าแฟชั่น มารยาททางธุรกิจญี่ปุ่น การจัดวางสินค้า วิชาภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น

เงื่อนไขการรับสมัคร

 • สำเร็จการศึกษาครบ 12 ปี ณ ประเทศบ้านเกิด
 • ผลการสอบวัดระดับ JLPT N2 ขึ้นไป
 • หากสมัครภาค Fashion Business หรือ Fashion Creative จะคัดเลือกโดยการตรวจเอกสารและสอบสัมภาษณ์ 2 ครั้ง แต่สำหรับภาควิชา International apparel จะคัดเลือกจากเอกสารสมัคร และการสอบสัมภาษณ์ 1 ครั้ง
 • ระยะเวลาหลักสูตรทุกภาควิชา 2 ปี
 • มีทุนการศึกษา เช่น JASSO หรือทุนจากองค์กรเอกชนอื่น ๆ
 • ช่องทางติดต่อ : yfd-c.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ถ้าน้อง ๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ได้แรงบันดาลใจอยากเรียนต่อทางด้านนี้ พวกพี่ ๆ OwlCampus ก็ขอเอาใจช่วย ให้น้อง ๆ ได้เรียนตามความฝันของตัวเองกันทุกคนเลยค่า และถ้าชอบบทความแบบนี้อย่าลืมแชร์ หรือติดตามเราในช่องทาง Social Media อื่น ๆ ด้วยนะคะ.