เด็ก คือ อนาคตของชาติ เพราะการสร้างเด็กที่มีคุณภาพในวันนี้ สามารถเปลี่ยนอนาคตของโลกได้ ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศหนึ่ง ที่มีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม ผลิตบุคลากรได้มากมาย ในระดับประเทศและระดับโลก และในแต่ละปีจะมีการทำแบบสอบถามว่าเด็ก ๆ โตขึ้นแล้วอยากจะเป็นอะไรกัน?

อย่างเช่นในปี 2021 นี้ ทางนิตยสารและเว็ปไซต์ที่คอยอัพเดทเทรนด์และข่าวสารต่าง ๆ ของญี่ปุ่นอย่าง  “@DIME” ได้เผยแพร่แบบสอบถามนักเรียนมัธยมปลาย ชั้น ม. 4-6 ทั้งชายและหญิงจำนวน 1,041 คนว่า “ในอนาคตอยากจะทำอาชีพอะไร” จนได้เป็น 5 อันดับอาชีพในฝันของเด็กญี่ปุ่นดังนี้

ที่มาแบบสำรวจในอนาคตอยากจะทำอาชีพอะไร ประจำปี 2021 @DIME

อาชีพในฝันของเด็กมัธยมญี่ปุ่น อันดับ 5

“3.6% ของเด็กผู้หญิงอยากเป็นนักแสดง”

นักแสดงหรือนักร้อง เป็นอาชีพที่ใคร ๆ ก็ใฝ่ฝัน แน่นอนว่าเด็กผู้หญิงญี่ปุ่นก็เช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าตัวเองชอบดูอะนิเมะ หรือชอบนักร้องญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็ก เลยอยากเป็นที่ชื่นชอบของคนอื่น ๆ บ้าง

สถาบันสอนนักแสดง

หากใครอยากจะมุ่งเป้าเป็นนักแสดง ที่ญี่ปุ่นเขาก็มีสถาบันเฉพาะทาง สำหรับงานในแวดวงบันเทิงโดยเฉพาะ อย่าง Tokyo Announce Gakuin Performing Arts College ที่มีทั้งภาควิชานักพากษ์ ภาควิชารายการวาไรตี้ ภาควิชาการแสดง ภาควิชาผู้ประกาศข่าว การันตีด้วยศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงมากมาย เรียกได้ว่าครอบคลุมมาก และยังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัย : Tokyo Announce Gakuin

“5.4% ของเด็กผู้ชายอยากเป็นนักออกแบบหรือนักพัฒนา”

อาชีพออกแบบหรือนักพัฒนาที่ว่านี้ มีทั้งสถาปนิก รวมถึงนักพัฒนาระบบสมองกลต่าง ๆ เด็ก ๆ บอกว่าตัวเองสนใจพวกหุ่นยนต์ตั้งแต่เด็ก จึงอยากจะสร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นในอนาคต

สถาบันเกี่ยวกับนักออกแบบหุ่นยนต์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งโอซาก้า (Osaka Institute of Technology) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีคณะวิศวกรรมหุ่นยนต์และการออกแบบ (Faculty of Robotics and Design) ประกอบไปด้วยภาควิชาหุ่นยนต์ ภาควิชาการออกแบบระบบ และภาควิชาการออกแบบและสถาปัตยกรรม มีทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา คณะนี้ถือเป็นคณะใหม่ที่นำเอาวิชาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และการออกแบบรวมเข้าไว้ด้วยกัน จึงมีความน่าสนใจเหมาะกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

Osaka Institute of Technology
Photo The Omiya Campus : Osaka Institute of Technology all right reserved.

เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย : Faculty of Robotics and Design

อาชีพในฝันของเด็กมัธยมญี่ปุ่น อันดับ 4

“4.2% ของเด็กผู้หญิงอยากเป็นพี่เลี้ยงเด็กหรือครูอนุบาล”

ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ และในญี่ปุ่นก็กำลังบูมมากด้วย เพราะพ่อแม่ยุคใหม่เริ่มออกไปทำงานข้างนอกมากขึ้น เด็ก ๆ ให้เหตุผลว่าเพราะชอบเด็กแลยอยากดูแลเด็ก เพราะเด็ก ๆ น่ารักเลยอยากจะอยู่ใกล้

สถาบันสำหรับคนอยากเป็นครูอนุบาล

มหาวิทยาลัยศิลปะและวิทยาศาสตร์นาโกย่า (Nagoya University of Arts and Sciences) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนในจังหวัดนาโกย่า ที่เปิดสอนคณะการดูแลมนุษย์ (School of Human Care Studies) ซึ่งมีภาควิชาการดูแลเด็กโดยเฉพาะ เพื่อสร้างผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ มีทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา แม้ว่าจะยังไม่เปิดรับนักศึกษาต่างชาติ แต่ในแต่ละปีมีนักศึกษาญี่ปุ่นเข้ามาเรียนกันมากเลยล่ะค่ะ

เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัย : Nagoya University of Arts and Sciences

“5.8% ของเด็กผู้ชายอยากเป็นวิศวกรเครื่องจักรหรือเครื่องกล”

ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าแห่งเครื่องจักรกลอยู่แล้ว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเด็ก ๆ ที่ใฝ่ฝันอยากทำอาชีพนี้กัน เหตุผลที่เด็ก ๆ ให้มาก็คือ เพราะว่าชอบเครื่องจักรเลยอยากสร้างเครื่องจักร เป็นต้น

สถาบันด้านเครื่องจักรกล

มหาวิทยาลัยคิวชู (Kyushu University) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลในจังหวัดฟุกุโอกะ และยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู ทางมหาวิทยาลัยมีการเรียนการสอนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ เอกวิชาเครื่องจักรและอวกาศ แบ่งเป็น 2 ภาควิชาคือ ภาควิชาเครื่องกล และ ภาควิชาอวกาศ ซึ่งจะเน้นสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้การสร้างนวัตรกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น หุ่นยนต์ ยานอวกาศ และเทคโนโลยีอื่นๆ อย่างแม่นยำ

FACULTY OF ENGINEERING, KYUSHU UNIVERSITY
Photo Faculty of Engineering : Kyushu University all right reserved.

เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัย : Kyushu University

อาชีพในฝันของเด็กมัธยมญี่ปุ่น อันดับ 3

“5.8% ของเด็กผู้หญิงอยากเป็นข้าราชการ”

อาชีพข้าราชการก็เป็นความใฝ่ฝันของเด็กผู้หญิงในญี่ปุ่นไม่แพ้เด็กผู้ชายเลย แต่มีหลายเหตุผลที่น่าสนใจค่ะ เด็กบางคนบอกว่าอยากจะเป็นบรรณารักษ์ตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ บางคนบอกว่าอยากอุทิศตนให้กับท้องถิ่น หรือไม่ก็อยากทำงานที่ได้ช่วยเหลือคน

สถาบันที่สอนการเป็นบรรณารักษ์

มหาวิทยาลัยเซกักกุอิน (Seigakuin University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ในจังหวัดไซตามะ ด้วยการเรียนการสอนแบบเน้นให้มีจำนวนผู้เรียนในห้องเรียนน้อย ทำให้นักศึกษาจะได้รับความรู้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังเน้นที่การปฏิบัติจริง เพื่อให้สามารถนำสกิลนั้น ๆ ไปใช้ในการทำงานได้แบบมือโปร สำหรับใครที่สนใจอยากจะเป็นบรรณารักษ์ คณะมนุษยศาสตร์ของที่นี่ จะพานักเรียนไปลงพื้นที่ปฏิบัติการจริงในห้องสมุดกับอาจารย์มากประสบการณ์ รับรองว่าถูกใจคนรักหนังสือแน่ ๆ

เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัย : Seigakuin University

“6.0% ของเด็กผู้ชายอยากเป็นครูหรืออาจารย์”

อาชีพในฝันที่มาแรงในหมู่เด็กผู้ชายญี่ปุ่น ก็คือครูหรืออาจารย์ตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เด็ก ๆ ให้เหตุผลว่า อยากจะสอนแนวคิด ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับนักเรียน เพื่อให้ช่วยกันเปลี่ยนแปลงประเทศ หรือบางคนที่ชอบเล่นกีฬา ก็บอกว่าอยากจะสอนพละให้กับนักเรียน

สถาบันด้านพลศึกษา

หากพูดถึงมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านกีฬาแล้วล่ะก็ หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของมหาวิทยาลัยโคกุชิคัง (Kokushikan University) แห่งกรุงโตเกียว การันตีด้วยศิษย์เก่าและปัจจุบัน ที่เป็นนักกีฬาชื่อดังมากมาย เช่น นักกีฬายิมนาสติก ซูมิเระ คิตะ นักกีฬายูโด โทโมยูกิ ฮิคารุ

คณะพลศึกษา (The Faculty of Physical Education) ของมหาวิทยาลัยนี้ ประกอบไปด้วย 4 ภาควิชา เช่น การศึกษาด้านกีฬาและกายภาพ (Department of Sport and Physical education) รวมไปถึงภาควิชาศิลปะป้องกันตัว (Department of Martial Arts) ทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา

เว็ปไซต์ของมหาวิทยาลัย : Kokushikan University

อาชีพในฝันของเด็กมัธยมญี่ปุ่น อันดับ 2

“6.9% ของเด็กผู้หญิงอยากเป็นครูหรืออาจารย์”

อีกหนึ่งอาชีพยอดฮิตนั่นก็คือครูหรืออาจารย์นั่นเอง โดยเหตุผลที่เด็ก ๆ อยากจะเป็นอาชีพนี้ ก็เพราะมีคุณครูหรืออาจารย์ที่ชื่นชม เห็นผู้ปกครองเป็นครูแล้วมีอาชีพที่มั่นคง รวมถึงบางคนยังบอกด้วยว่าอยากเป็นครู เพราะชอบการสอนและการวิจัย สุดยอดมากจริง ๆ

สถาบันเพื่อการเป็นครู

มหาวิทยาลัยโอซาก้าเคียวอิคุ (Osaka Kyoiku University) เป็นมหาวิทยาลัยในจังหวัดโอซาก้าที่คร่ำหวอดด้านการผลิตคุณครูคุณภาพให้กับประเทศญี่ปุ่นมากว่า 140 ปี หลักสูตรของมหาวิทยาลัยนี้ ออกแบบมาเพื่อฝึกฝนบุคลากรครูอย่างเข้มข้น ให้มีคุณภาพที่ตอบโจทย์การศึกษาระดับสูง มีทั้งโปรแกรมสำหรับครูเพื่อสอนในโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถม หรือครูพยาบาล เป็นต้น และยังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

เว็ปไซต์มหาวิทยาลัย : Osaka Kyoiku University

หน้าโฮมเพจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ : International Students

“6.0% ของเด็กผู้ชายอยากเป็นวิศวกรระบบหรือโปรแกรมเมอร์”

แน่นอนว่าเด็กไทยเองก็ใฝ่ฝันอยากเป็นอาชีพนี้กันมากไม่แพ้เด็กญี่ปุ่น เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ เช่น ได้สร้างหรืออกแบบระบบเกมต่าง ๆ รวมถึงยุคนี้ยังเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี ไม่ว่ายังไงอาชีพนี้ก็เกิดแน่ ๆ ในอนาคต เด็ก ๆ ญี่ปุ่นให้เหตุผลว่า เพราะยุค AI กำลังมา เพราะชอบเล่นเกมตั้งแต่เด็กเลยอยากสร้างเกมสนุก ๆ ขึ้นมาด้วยตัวเอง

สถาบันทางด้านวิศวกรรมและนักเขียนโปรแกรม

มหาวิทยาลัยนครโตเกียว (Tokyo Metropolitan University) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวที่มีนักศึกษาต่างชาติไปเรียนกันเยอะมาก มีคณะที่ตอบโจทย์สายงานนี้โดยเฉพาะ คือ “คณะการออกแบบระบบ (System Design)” ซึ่งประกอบด้วย 5 ภาควิชา เช่น ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ภาควิชาวิศกรรมระบบเครื่องกล เป็นต้น โดยมีจุดเด่นคือสามารถเรียนข้ามภาควิชาได้ มีทั้งระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา เหมาะมาก ๆ สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากเป็นนักออกแบบโปรแกรม

Department of Computer Science Tokyo Metropolitan University
Photo Department of Computer Science : Tokyo Metropolitan University all right reserved.

เว็ปไซต์มหาวิทยาลัย : Faculty of Systems Design

หน้าโฮมเพจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ : TMU International Center

มหาวิทยาลัยนครโตเกียว มีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติด้วย ไม่เฉพาะแค่ทุนมงเท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อีกด้วย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดทุนการศึกษา ได้ที่หน้าโฮมเพจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ด้านบนนะคะ และถ้าอยากทำความรู้จักกับทุนมง ตามไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ

บทความแนะนำ : ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น Monbukagakusho (MEXT) ประจำปี 2565

อาชีพในฝันของเด็กมัธยมญี่ปุ่น อันดับ 1

“7.5% ของเด็กผู้หญิงอยากเป็นพยาบาล”

มีน้อง ๆ หลายคนที่อยากจะเป็นพยาบาล ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาดหนักแบบนี้ เหตุผลที่เด็กญี่ปุ่นอยากจะเป็นพยาบาลก็คือ อยากจะทำงานที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ หรือเพราะมีผู้ปกครองที่ทำงานเป็นพยาบาลอยู่

สถาบันที่เปิดสอนสาขาวิชาพยาบาล

มหาวิทยาลัยชิบะ (Chiba University) ถือเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดสอนหลักสูตรพยาบาล (School of Nursing) มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปี 1975 และยังมีความสัมพันธ์อันดี กับมหาวิทยาลัยต่างชาติ เช่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประเทศไทย

ประกอบไปด้วยหลายภาควิชา เช่น พยาบาลฝึกหัด การพยาบาลด้านนวัตรกรรมชีวิต การจัดการระบบพยาบาล เป็นต้น มีหลักสูตรตั้งแต่ปริญญาตรี โท และเอก รวมถึงยังมีหลักสูตรอินเตอร์สำหรับนักเรียนต่างชาติอีกด้วย

เว็ปไซต์มหาวิทยาลัย : School of Nursing

“6.7% ของเด็กผู้ชายอยากเป็นข้าราชการ”

เรียกได้ว่าแตกต่างจากประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง เพราะเด็กไทยยุคนี้น่าจะไม่ค่อยอยากรับราชการกันแล้ว ในขณะที่เด็กผู้ชายในญี่ปุ่นกลับใฝ่ฝันอยากทำอาชีพนี้ จากการสำรวจพบว่า เด็ก ๆ อยากมีเงินเดือนที่มั่นคง อยากสร้างกฏหมายที่ช่วยพัฒนาประเทศญี่ปุ่นได้ รวมถึงการมีบุคคลในครอบครัวรับราชการก็ถือเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ

สถาบันสำหรับเข้ารับราชการในญี่ปุ่น

การจะรับราชการในญี่ปุ่นได้ จำเป็นต้องสอบเข้ารับราชการเช่นเดียวกับประเทศไทย แต่ที่ญี่ปุ่นเขามีสถาบันเฉพาะทางที่สอนทางด้านการรับราชการโดยเฉพาะ เช่น YOKOHAMA PUBLIC SERVANT & IT ACCOUNTING COLLEGE เป็นโรงเรียนเฉพาะทางด้านการรับราชการ จุดเด่นคือคือหลักสูตรที่ตอบสนองได้ตรงเป้าหมายของผู้เรียน แบ่งเป็นหลักสูตรข้าราชการขั้นสูง และขั้นกลาง นอกจากนี้ยังเปิดรับนักศึกษาต่างชาติด้วยนะ

เว็ปไซต์มหาวิทยาลัย : Yokohama Kaikeihoritsu

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับอาชีพในฝันของน้อง ๆ มัธยมญี่ปุ่น มีอาชีพไหนบ้างที่เหมือนกับน้อง ๆ ที่ประเทศไทย? ถ้ามีสาขาที่ชอบและน่าสนใจ อยากไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษา JLPT ไว้กันด้วยนะคะ แล้วบทความถัด ๆ ไป พวกพี่ ๆ Owl Campus จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวสอบ JLPT ให้น้อง ๆ นะคะ

Owl Campus Team