เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมนะ เด็กวัยรุ่นอเมริกันส่วนใหญ่ถึงมีแนวโน้มที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจกันตั้งแต่เยาว์วัยและหลายส่วนของพวกเขาเหล่านั้น ได้เติบโตมาเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงการทำธุรกิจของโลก ซึ่งเรามักเห็นกันออกบ่อย ๆ ทั้งในรูปแบบบทความสร้างแรงจูงใจ หรือ ตามสื่อสำนักข่าวทั้งไทยและเทศ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสังคมและบริบทในอเมริกา ที่หล่อหลอมกันมาตั้งแต่วัยกระเตาะ ผ่านรูปแบบการเรียนการสอนที่เข้มข้น ตลอดจนการฝึกงานจากสถาบันระดับอุดมศึกษา อีกทั้งโอกาสในการค้นคว้าหาสิ่งที่ใช่ ปัจจัยเหล่านั้นล้วนส่งผลให้รูปแบบการคิด – วิเคราะห์ของวัยรุ่นอเมริกัน มีความเป็นผู้นำและมีแนวโน้มให้เด็กเหล่านั้นประสบความสำเร็จในการสร้างธุรกิจได้ในที่สุด

เด็กอเมริกันยุคใหม่ กับ แง่คิดการเป็นเจ้าของธุรกิจ

ไม่ได้มีแค่คนต่างชาติอย่างเราที่มองเห็นการเติบโตในเส้นสายธุรกิจของชาวอเมริกัน ผู้คนในท้องถิ่นของสหรัฐฯเอง ก็สนใจในประเด็นนี้ไม่น้อย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่นับวันจะพบเห็นเด็กวัยรุ่นวัย 20 ต้น ๆ ขึ้นนั่งเป็นเจ้าของธุรกิจกันมากกว่าเมื่อก่อนเสียอีก New York Post สื่อข่าวท้องถิ่นประจำนิวยอร์กซิตี้ ได้เปิดเผยผลการสำรวจว่าทำไมในปัจจุบัน หนุ่มสาวชาวอเมริกันถึงมุ่งเน้นจะขึ้นเป็นเจ้าของธุรกิจกันมากขึ้น ผลรายงานพบว่า

กลุ่มมิลเลนเนียล หรือ เจเนอเรชันวาย มีแนวโน้มจะประกอบธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้นในปัจจุบัน ที่สำคัญเด็กวัยรุ่น 1 ใน 3 ของกลุ่มมิลเลนเนียลระบุว่า พวกเขามีธุรกิจเป็นของตัวเอง และมีอีกกว่า 19 เปอร์เซ็นต์ที่กล้าพูดได้ว่า ธุรกิจเหล่านั้นคือรายได้หลักของพวกเขาเลยล่ะ

New York Post
ส่องเหตุผล ที่ทำให้วัยรุ่นอเมริกันส่วนใหญ่ได้ดีในสายธุรกิจ!
USA ประเทศแห่ง Young Entrepreneur

ตอกย้ำความมุ่งสู่แนวหน้าการเป็นประเทศแห่ง Young Entrepreneurs ผลสำรวจจาก OnePoll บริษัทวิจัยการตลาดรายใหญ่ของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ได้ระบุชัดจริงแจ่มแจ้งว่า วัยรุ่น / หนุ่มสาวชาวอเมริกันสมัยใหม่พร้อมแก่การจะเป็นเจ้านายตัวเอง

  • โดยมีถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ให้เหตุผลว่า การเติบโตมากับเทคโนโลยีทำให้พวกเขาเหมาะแก่การจะเป็นผู้ประกอบการ ด้วยทักษะความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยี รวมไปถึงเครื่องมือสารสนเทศ ซึ่งแน่นอนว่า เราทุกคนต่างตระหนักได้เป็นอย่างดีต่อโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็น Digital Age เทคโนโลยีจึงมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิตและธุรกิจเล็กใหญ่ นั่นเองจึงทำให้ ‘Technology’ กลับกลายมาเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่วัยรุ่นอเมริกันเลยก็ว่าได้
  • ไม่เพียงเท่านั้น 80 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กวัยรุ่นอเมริกันที่เข้าร่วมผลสำรวจ เชื่ออย่างใจจริงว่าโซเชียลมีเดีย คือองค์ประกอบหลักของการสร้างธุรกิจ ในขณะที่ผู้ใหญ่ในยุค Baby Boomers เพียง 66 เปอร์เซ็นต์ที่เชื่ออย่างนั้น

อีกทั้ง เด็กวัยรุ่นอเมริกาในปัจจุบัน สนใจที่จะทำธุรกิจแวดวง ศิลปะ – ดนตรี – บันเทิง มาเป็นอันดับต้น ๆ ตามมาด้วย แวดวงอาหารและเครื่องดื่ม ต่อเนื่องด้วยสายอาชีพสุดท้าย อันได้แก่ การขายและค้าปลีก ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ผู้ลงทุนในยุคใหม่ก็เริ่มหันเหความสนใจมาลงทุนกับแนวคิดอันเปรี้ยงปร้างของวัยรุ่นยุคนี้มากขึ้นอีกด้วย!


ถึงแม้เราต่างอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่อาจทำให้แนวคิดของวัยรุ่นอเมริกันที่มีต่อการสร้างธุรกิจลดน้อยลงเลย รายงานอันน่าสนใจจาก CNBC หรือ Consumer News and Business Channel สื่อข่าวแวดวงธุรกิจจากสหรัฐอเมริกา ได้บอกเล่าสถานการณ์ภายในประเทศว่า หลังเกิดการระบาดของโรคโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงอเมริกา ทำให้ความเป็นไปของเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักลงเสียอย่างนั้น เหล่านักเรียนอเมริกันจำเป็นต้องกักตัวอยู่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่ จุดนั้นเองที่ทำให้พวกเขามีเวลาคิด ทบทวน วิเคราะห์เป้าหมายที่ตัวเองต้องการจริง ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ

อัตราการสร้างธุรกิจใหม่จากวัยรุ่นยุค Gen Z หรือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี
อัตราการสร้างธุรกิจใหม่จากวัยรุ่นยุค Gen Z นั้นสูงขึ้น

ภายในครึ่งปีหลังของ ค.ศ.2020 เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่หันเหความสนใจมาทางด้านธุรกิจกันมากกว่าเดิม แน่นอนว่าปรากฏการณ์นี้มีที่ไปที่มา อิงจากข้อมูลสถิติโดยสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ กางรายงานให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีอัตราการสร้างธุรกิจใหม่จากวัยรุ่นยุค Gen Z หรือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปีมากขึ้นแล้วในปัจจุบัน แถมแนวทางของพวกเขาก็วางแผนออกไปยาวถึง 10 ปีข้างหน้าเลยด้วย เรียกได้ว่า เด็ก ๆ เหล่านี้ไม่ได้มีท่าทีอยากลองแค่ชั่วครั้งชั่วคราว แต่กลับมีการกำหนดอนาคตล่วงหน้ากันอย่างจริงจังมากจริง ๆ

ฟังแนวคิดจาก 3 วัยรุ่นอเมริกัน ผู้สนใจธุรกิจ! แม้ช่วง COVID-19

Mani Kandan หนุ่มมหาวิทยาลัย จาก Arizona State University แห่งรัฐแอริโซนา, สหรัฐอเมริกา ชายหนุ่มผู้กำลังจะจบการศึกษาเร็ว ๆ นี้ เขาได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ AI ชื่อว่า “Morality” ที่จะมาเป็นตัวช่วยเหลือสำหรับคนทำงานด้านกฎหมาย หรือพูดง่าย ๆ ว่า AI ตัวนี้จะมาเป็นดั่งผู้ช่วยทนายในการลดข้อผิดพลาดของการทำงานเลยนั่นเอง

Mani Kandan
Photo Ref : Mani Kandan www.cnbc.com

ล้ำไปอีก เจ้าหนุ่ม Kandan ได้เปิดเผยแนวคิดของตนว่า เพราะโรคระบาดโควิด 19 นี่แหละ ที่ทำให้เขาตระหนักได้เป็นอย่างดีที่จะพัฒนาตัวเองไปสู่การเป็นผู้ประกอบการให้ได้ เขาสนใจจะเป็นเจ้าของธุรกิจมากกว่าการเป็นพนักงานบริษัท อันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ก่อนเกิดการระบาด COVID-19 เด็กหนุ่มกำลังฝึกงานในบริษัทซอฟต์แวร์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งอยู่พอดี แต่เพราะการเป็นเด็กฝึกที่ทำให้ Kandan เผชิญกับบรรยากาศการทำงานที่ย่ำแย่ เขาเกลียดการใช้ชีวิตในขณะนั้น ราวกับว่าการทำงานของเขาไม่ได้ส่งผลต่อการพัฒนาตัวเองเลย

Kandan ต้องการสิ่งใหม่ ๆ ที่จะมาเปลี่ยนแปลงในแวดวงซอฟต์แวร์ แต่การฝึกงานไม่ได้ทำให้เขามองเห็นแนวทางที่อยากจะทำ ด้วยความคิดที่มุ่งมั่น Kandan มองเห็นช่องทางการนำเทคโนโลยีมาใช้ในอุตสาหกรรมกฎหมาย เขาเล่าว่า แวดวงกฎหมายค่อนข้างมีความเสี่ยงและไม่ค่อยเข้าถึงเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในเศรษฐกิจ จึงเป็นที่มาของการกำเนิดซอฟต์แวร์ Morality ในที่สุด


Etienne Lunetta นักศึกษาจากสถาบัน University of Southern California เด็กหนุ่มที่ไม่ชื่นชอบการเรียนภาคทฤษฎีในมหาวิทยาลัย ก่อนจะตัดสินใจลาออก ด้วยความสามารถและความสนใจพิเศษ เขาได้เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ Leonard Cyber เว็บฯที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยและการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี

ไม่เพียงเท่านั้น Lunetta ในปี 2021 ก็ได้ผลิต Holo AI โปรแกรมที่ช่วยเขียนเนื้อหาด้าน SEO ไม่ว่าจะเป็นอีเมล บทความ เรื่องสั้น หรือแม้แต่นิยายก็ตาม เด็กหนุ่มรายนี้ได้เกาะติดเหตุการณ์ในด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ที่มีความเสี่ยงมากขึ้นในทุกวัน จนทำให้เขาจับทางและก่อตั้ง Leonard Cyber ได้ในที่สุด

Etienne Lunetta
Photo Ref : Etienne Lunetta www.cnbc.com

ซึ่งพ่อหนุ่มคนนี้ก็ยืนกรานว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองไปให้ไกลที่สุด ถึงแม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรคใด ๆ เขาก็พร้อมที่จะเสี่ยง Lunetta กล่าวว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า ผมเชื่อว่าผมจะสามารถได้ผลตอบแทนคืนมา ถึงแม้ทุกอย่างจะล้มเหลวไม่เป็นท่า แต่นั่นก็คือความเสี่ยงที่ผมยินดีจะรับมัน”


Agustin Cortes อีกหนึ่งหนุ่มอเมริกันวัย 23 ปี ผู้ที่มีดีกรีฝึกงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ Google เส้นทางหลังจบการศึกษาของ Cortes ดูดำเนินไปได้ด้วยดี เขากำลังจะได้รับโอกาสอันยอดเยี่ยมจากบริษัทชื่อดัง Silicon Valley

Cesar Cortes
Photo Ref : Cesar Cortes www.cnbc.com

แต่แล้วสถานการณ์โควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นก็ส่งผล การสัมภาษณ์งานของเขาถูกยกเลิก ทำให้ Cortes พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย แต่เด็กหนุ่มก็ไม่ยอมถอย เขาเริ่มสร้าง Learkn แพลตฟอร์มการศึกษารูปแบบออนไลน์ ที่ให้บริการฟรีแก่ทุกคนที่มีอินเทอร์เน็ต Cortes มีแนวคิดที่ว่า เพราะ COVID-19 ทำให้ความต้องการในการเรียนรู้ออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มจะยังเป็นไปอีกในระยะยาว เขากล่าวว่า “เมื่อเรายังเด็ก ความเสี่ยงทางการเงินก็น้อยลง ถ้าผมเสียเงิน ผมก็จะเสีย ผมไม่ต้องกังวลกับมันมากขนาดนั้น” Cortes  เชื่อว่าในปี 2021 การสร้างธุรกิจจะมีความโดดเด่นมากขึ้นหากดำเนินการผ่านสื่อ / โซเชียลมีเดีย


ถึงแม้ทั้ง 3 หนุ่มจะมีแนวคิดและการจับกระแสในช่องทางธุรกิจที่ไม่เหมือนกัน แต่หนุ่ม ๆ กลับมีแนวคิดที่คล้ายคลึงในการสร้างบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีในช่วง COVID-19 เช่นนี้ พวกเขามีความมุ่งมั่นต่อการพลิกโฉมแวดวงการทำงานตามสายที่ตนถนัด และหวังว่าเทคโนโลยีของพวกเขาจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาในเศรษฐกิจอเมริกันได้นั่นเอง ถือเป็นแนวคิดที่ไกลและน่าคาดหวังกับพวกเขามากจริง ๆ

บทความนี้เรียบเรียงมาจาก

www.cnbc.com

www.mypost.com

www.theatlantic.com