กาแฟ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชูโรงความเป็นชาวออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากวัฒนธรรมอันหลากหลาย ไม่ว่าจะสถาปัตยกรรม สถานที่ท่องเที่ยว และภาษาอังกฤษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน “วัฒนธรรมกาแฟ” ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งกับวิถีชีวิตของประชาชนในประเทศออสเตรเลีย จนเรียกได้ว่า กาแฟ นี่แหละที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของชาวออสซี่เลยก็ว่าได้ มีการสั่งสมวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน ที่สำคัญ ชาวออสซี่ จริงจังกับการดื่มกาแฟมาก ๆ อีกด้วย ชนิดที่ดื่มกันตั้งแต่วัยรุ่น มีเวลาพักเบรกสำหรับการดื่มกาแฟโดยเฉพาะในสังคมวัยทำงานกันเลยทีเดียว!!

หากคุณเป็นคนที่หลงใหลใน “กาแฟ” อย่างแท้จริงและมีความฝัน อยากผันตัวไปเป็นบาริสต้ามืออาชีพในอนาคตอันใกล้และไกล การเล่าเรียนตำรับตำราจากประเทศที่ได้ชื่อว่ามีประวัติเลื่องชื่อ ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย บทความนี้เอง จะพาคุณไปรู้จักกับความสำคัญของกาแฟและความเป็นบาริสต้า ในแง่มุมของชาวออสซี่ รวมถึงแนะแนวทางการไปเรียนบาริสต้าเบื้องต้น ในสายวิชาชีพดังกล่าวอีกด้วย

ความสำคัญของวัฒนธรรมกาแฟและบาริสต้าในออสเตรเลีย

วัฒนธรรมในบางประเทศนั้น อาจมีการชงชาเข้ามาเป็นกิจวัตรควบคู่กับการทำกิจกรรม เช่น การสังสรรค์ พบปะเพื่อนฝูง หรือแม้แต่การปรึกษาหารืออย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกันกับประเทศออสเตรเลีย แต่ตัวแปรที่ว่านั้น กลับไม่ใช่ ชา มันคือ กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนอาจคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะอิทธิพลด้านกาแฟ จึงส่งผลให้วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของออสเตรเลียตั้งแต่ในอดีต ไม่ได้ถูกตีกรอบแค่พื้นที่ร้านกาแฟเท่านั้น แต่เมื่อใดที่ชาวออสซี่ออกไปทำกิจกรรมร่วมกัน “มักมีเจ้ากาแฟนี่แหละ ที่เป็นเหมือนตัวเชื่อมความสัมพันธ์” และเป็นสิ่งที่ต้องเตรียมมาด้วยเสมอ เมื่อระยะเวลาผ่านไปทำให้วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวออสซี่ ก็เริ่มทวีคูณความนิยมมากยิ่งขึ้น จนแพร่หลายไปทั่วทุกมุมประเทศในที่สุด.

ความสำคัญของวัฒนธรรมกาแฟและบาริสต้าในออสเตรเลีย
วัฒนธรรมกาแฟในออสเตรเลียแพร่หลายไปทั่วทุกมุมประเทศ

ในปัจจุบัน อัตราการบริโภคกาแฟของประชาชนในประเทศออสเตรเลีย พุ่งสูงขึ้นกว่าเดิมอย่างต่อเนื่อง จากสถิติพบว่า มีอัตราการดื่มกาแฟรายปี ราว 2.9 กิโลกรัมต่อคน ในขณะที่กรรมวิธีการชงกาแฟร้อนสักแก้ว ใช้กาแฟเพียง 7 กรัมเท่านั้น! นั่นหมายความว่า ชาวออสเตรเลียบริโภคกาแฟเฉลี่ย 414 ช็อตต่อปีเลยทีเดียว สมกับเป็นประเทศแห่งการดื่มกาแฟจริง ๆ

นอกจากวัฒนธรรมกาแฟที่ออสเตรเลียให้ความสำคัญมาโดยตลอด การก้าวสู่เส้นทางของบาริสต้าที่นี่ ก็เป็นอีกสิ่งที่ละเอียดอ่อนไม่น้อยไปกว่ากัน “ในออสเตรเลียมีการเปิดสอนวิชาชีพด้านการเป็นบาริสต้าโดยเฉพาะ” มีสถาบันภาคส่วนเอกชนและรัฐที่พร้อมอบรมและปั้นเหล่าบาริสต้ามือฉมังออกสู่นานาประเทศ

นอกจากนั้น ในออสเตรเลีย ยังได้ยกบทบาทของการเป็นบาริสต้า ไว้ว่าคือบุคคลที่เชี่ยวชาญและมีทักษะสูงด้านกรรมวิธีการทำกาแฟ พร้อมทั้งเป็นบุคคลที่คอยให้บริการและหยิบยื่นประสบการณ์ดื่มให้ลูกค้าประทับใจ จนอยากกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นธรรมเนียมในประเทศ หากนายจ้างจะรับสมัครบาริสต้าสักอัตรา ก็มักตามมาด้วยการคาดหวังที่มากกว่าพนักงานในตำแหน่งอื่น นั่นเอง เลยทำให้การเป็นบาริสต้าในออสเตรเลียนั้นไม่ใช่หนทางที่ง่ายดาย!!


4 เหตุผลที่คนอยากเป็นบาริสต้า ควรพิจารณาตัวเลือกสถาบันในออสเตรเลีย

 เหตุผลที่คนอยากเรียนบาริสต้า ควรพิจารณาตัวเลือกสถาบันในออสเตรเลีย
เหตุผลที่คนอยากเป็นบาริสต้า ควรพิจารณาตัวเลือกสถาบันเรียนบาริสต้าในออสเตรเลีย

1. ความรุ่งเรืองของอุตสาหกรรมกาแฟ

จากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่สั่งสมจนเกิดเป็นอิทธิพลทั่วประเทศ ก่อเกิดเป็นอุตสาหกรรมด้านกาแฟที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ แม้แต่เกษตรกรผู้ปลูกเมล็ดกาแฟสัญชาติออสซี่ ก็มักมีการการันตีคุณภาพด้วยใบรับรอง และเกษตรกรล้วนเป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการปลูกกาแฟอีกต่างหาก “เมลเบิร์น” เป็นเมืองที่มีความรุ่งเรืองด้านกาแฟสูงที่สุดในออสเตรเลีย และยังเป็นเมืองแนวหน้าด้านการผลิตบาริสต้าอีกด้วย อุตสาหกรรมกาแฟในเมืองนี้คาดว่าจะมีการเจริญเติบโตขึ้นไปอีก 2.6% ต่อปี ในช่วง 5 ปีที่จะถึง

2. อิทธิพลที่ส่งผลไปทั่วโลก

หากจะเปรียบว่า อุตสาหกรรมกาแฟในออสเตรเลีย นั้นมีระดับแซงหน้าแฟรนไชส์ชื่อดังระดับโลกในไทย ก็คงไม่ไกลเกินจริง เพราะวัฒนธรรมกาแฟของชาวออสซี่ ยังคงเผยแพร่อิทธิพลไปหลายประเทศทั่วโลก ในปี ค.ศ. 2019 วัฒนธรรมกาแฟออสเตรเลียที่ถูกบ่มเพาะความสำเร็จมานาน ก็ได้เฉิดฉายสู่เวทีโลกอีกครั้ง หลังพบว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มมีการเปิดร้านกาแฟสไตล์ออสเตรเลีย เพิ่มมากขึ้นหลายเท่า อีกทั้ง ได้มีร้านกาแฟที่ชาวออสซี่เป็นเจ้าของ กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก เช่น ในลอนดอน – ปารีส – นิวยอร์ก – เบอร์ลิน – ซานฟรานซิสโก ด้วยกรรมวิธีทางเทคนิคและการดำเนินการที่เหนือกว่าอเมริกา จึงทำให้บาริสต้าชาวออสซี่ เป็นที่ต้องการไม่น้อยในแวดวงกาแฟทั่วโลก

3. ใบรับรองการันตีศักยภาพ

การเรียนการสอนในออสเตรเลีย ด้านการเป็นบาริสต้ามืออาชีพ จะมีใบรับรองคุณวุฒิระดับสากลและเพียงพอต่อการยืนยันศักยภาพของผู้สำเร็จการศึกษา ว่ามีความเชี่ยวชาญด้านกาแฟแค่ไหน ไม่เพียงแต่เฉพาะเทคนิค กรรมวิธี และการเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ในบางหลักสูตรเชิงลึกของการเรียนบาริสต้าที่นี่ จะมีใบรับรองมากกว่า 1 ใบ ซึ่งจะครอบคลุมไปยังการยึดตามหลักสุขอนามัย เพื่อการประกอบอาหารและการจัดสรรการเงินอีกด้วย เรียกว่าครอบคลุมและคุ้มค่าสุด ๆ

4. มีข้อได้เปรียบ

เส้นทางการเป็นบาริสต้าของใครหลายคน อาจไม่ได้วาดฝันว่าต้องเข้ารับการเรียนในคอร์สเฉพาะอย่างจริงจัง บ้างก็อาจอาศัยครูพักลักจำไปบ้าง แต่นั่นจะเพียงพอจริงหรือ!? ถึงแม้ว่าการลงเรียนคอร์สวิชาชีพอาจไม่ได้จำเป็นมากนัก แต่ถือว่าสร้างข้อได้เปรียบในหน้าที่การงานและความเป็นมืออาชีพได้มากทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการได้จบหลักสูตรเฉพาะทางในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมกาแฟอย่าง ออสเตรเลีย!!


3 คอร์สเรียนตัวอย่าง สำหรับเส้นทางสู่บาริสต้า จากสถาบันแนวหน้าในออสเตรเลีย

Professional Barista Course จาก Coffee School

Coffee School เป็นสถาบันที่รับอบรมการเป็นบาริสต้าโดยเฉพาะ ซึ่งภายในหลักสูตรจะประกอบไปด้วยหลายระยะเวลาของคอร์สเรียน มีระดับความเชี่ยวชาญให้เลือกตามความถนัด อย่างเช่น Professional Barista Course คอร์สการเป็นบาริสต้ามืออาชีพตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งผู้เรียนจะได้รับใบรับรองตามมาตรฐานของรัฐบาลออสเตรเลีย รหัส SITHFAB204 ที่จะเป็นการจัดเตรียมและเสิร์ฟกาแฟเอสเพรสโซ่เฉพาะทาง

Coffee School : www.coffeeschool.com.au

Master Barista จาก Barista Basics Coffee Academy

Barista Basics Coffee Academy เป็นสถาบันสอนการเป็นบาริสต้าที่ครอบคลุมทั้ง 3 เมืองหลักของประเทศ ได้แก่ บริสเบน – เมลเบิร์น – ซิดนีย์ เป็นสถานอบรมที่นิยมและเป็นที่ยอมรับ มีคอร์สเรียนให้เลือกมากมายหลายระดับความเชี่ยวชาญ ส่วน Master Barista เป็นคอร์สเรียนเฉพาะทางสำหรับผู้อยากเป็นบาริสต้ามืออาชีพ ซึ่งหลังจบหลักสูตร ผู้เรียนจะได้รับการรับรองความสามารถทั้งด้านการทำและเสิร์ฟกาแฟโดยเฉพาะ รวมถึงการใช้หลักสุขอนามัยในการทำเครื่องดื่ม ที่ได้รับการรองรับทั้งในระดับประเทศและสากล

Coffee Academy : www.baristabasics.com.au

Espresso Machine Operation จาก TAFE Queensland South West

สถาบันวิชาชีพชื่อดังในออสเตรเลีย TAFE เป็นอีกสถานอบรมที่ได้เปิดสอนหลักสูตรการเป็นบาริสต้าอาชีพ อย่างเช่นคอร์สเรียน Espresso Machine Operation ถือเป็นคอร์สเริ่มต้นที่ดีสำหรับเส้นทางการมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่คาดหวัง แถมใบรับรองจาก TAFE ก็ยังเป็นที่ยอมรับในหลายแวดวงการศึกษาอีกด้วย

TAFE Queensland : www.tsbe.com.au


เรียนบาริสต้า เปิดโอกาสใหม่ให้ชีวิต

ทั้งประโยชน์และอิทธิพลของวัฒนธรรมกาแฟในออสเตรเลีย ยังคงส่งผลให้ดินแดนจิงโจ้ เป็นแนวหน้าของโลกในด้านการประกอบอาชีพแวดวงนี้เสมอมา ความจริงจังในการดื่มกาแฟและกรรมวิธี ผลักดันให้ชาวออสซี่เชี่ยวชาญในการเป็นบาริสต้าไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่น ๆ หรือเรียกได้ว่า เป็นตัวเต็งในวงการ เลยก็ว่าได้

ยิ่งไปกว่านั้น ทุกคนรู้หรือไม่ว่า การมีความรู้ความสามารถในเรื่องกาแฟ สามารถนำพาเราไปสู่ความท้าทายอีกขั้นของชีวิตได้อีก เพราะในโปรแกรมวีซ่าท่องเที่ยวและทำงาน (Work and Holiday) โปรแกรมยอดฮิตของชาวต่างชาติและชาวไทย ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถอยู่อาศัย – ทำงาน – ท่องเที่ยว ยังประเทศออสเตรเลียได้เป็นเวลาถึง 1 ปีเต็ม! ซึ่งอาชีพสุดแสนจะฮอตฮิตและคลาสสิก ก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “พนักงานในร้านกาแฟ” นั่นเอง

แนะนำอ่านต่อ : วิธีเตรียมตัวและเทคนิคในการหางานที่ออสเตรเลีย ฉบับเด็กนักเรียน​

ฉะนั้น การมีพื้นฐานการเป็นบาริสต้า จะพาเราเข้าถึงการทำงานเหล่านั้นได้ง่ายมากขึ้นและประสบความสำเร็จเร็วกว่าคนอื่น ๆ ไม่เพียงแค่วัยทำงาน สำหรับน้อง ๆ นักเรียน – นักศึกษา การมีความรู้ในแวดวงนี้ยังสามารถพาเราไปสู่การทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียนยังร้านกาแฟภายในเมืองได้อีกต่างหาก และที่สำคัญ ยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่ การพิจารณาก็จะง่ายและตรงใจนายจ้างมากเท่านั้น เพิ่มโอกาสการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากกว่าเดิม!