ในช่วงที่ผ่านมา คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินคนพูดถึงการเรียนเขียนโปรแกรม Coding (โค้ดดิ้ง) กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ถ้าหากเราลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน  จะเห็นได้ว่าสิ่งที่เคยเป็นเพียงแค่ความฝันหรือจินตนาการ ดูไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้ แต่ทุกวันนี้สิ่งที่เราเคยฝันกลับกลายเป็นความจริงด้วยแรงขับเคลื่อนของเทคโนโลยีสุดล้ำ อีกทั้งยังกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราทุกคนอย่างน่าเหลือเชื่อ!!!

Coding (โค้ดดิ้ง) คือ การป้อนชุดคำสั่งด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ให้โปรแกรมทำตามคำสั่งที่เราต้องการ

แล้วคุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า… ภายใต้เทคโนโลยีสุดล้ำที่เราสัมผัสกันอยู่ทุกวันนี้  มีเบื้องหลังมาจากการพัฒนาทักษะความรู้วิชาเขียนโปรแกรมซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามาก การคิดเชิงคำนวณนั้นเป็นทักษะที่สามารถให้ลูก ๆ เริ่มต้นฝึกได้ตั้งแต่เด็ก ในวัย 5-7 ปีนั้น เด็ก ๆ สามารถสนุกกับการฝึกใช้บล็อกคำสั่งที่นำมาเรียงต่อกันอย่างง่าย ๆ เพื่อให้ตัวละครสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน เต้นรำ หรือร้องเพลง นี่คือตัวอย่างของการเริ่มต้นเรียนเขียนโปรแกรมของเด็ก ๆ นั่นเอง

โค้ดดิ้งคือภาษาที่สองที่เด็กทุกคนควรเรียน

ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิ้ลเคยพูดไว้ในงาน Time 100 Summit ว่า Coding หรือภาษาโปรแกรมมิ่ง เป็นภาษาที่สองที่สำคัญที่สุดที่เด็กควรจะเรียน เพราะว่ามันเป็นภาษาสากลที่ใคร ๆ ก็สามารถสื่อสารได้กับคนทุกชาติทุกภาษาทั่วโลก

I think every kid in the world should learn to code. Whether your passion is in science or the arts, it’s a way to express yourself.

Tim Cook

และที่สำคัญ Coding ยังเป็นสกิลยอดฮิตในโลกแห่งอนาคตอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยุคดิจิทัลก็เริ่มหันมาให้ความสำคัญในการส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้พื้นฐานการ Coding กันมากขึ้นทุกวัน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนใคร

10 เหตุผลสำคัญ ทำไมควรให้ลูกได้เรียน Coding ตั้งแต่ประถม

และสำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึง “10 เหตุผลสำคัญ ทำไมควรให้ลูกได้เรียน Coding ตั้งแต่ประถม” ไปเริ่มกันเลย

Coding ช่วยอัพสกิลการเรียนรู้ทางคณิตศาสตร์

คณิตศาสตร์มักเป็นวิชาน่าเบื่อของเด็กหลายๆคน แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่…จากการสำรวจพบว่า เด็กที่ถูกปลูกฝังให้เรียนรู้วิชา Coding มาตั้งแต่ประถม กลับหลงรักการเรียนเลขและมีผลการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ที่ดีขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ นั่นเป็นเพราะ การเขียนโค้ดทำให้เด็กๆเข้าใจคอนเซ็ปทางคณิตศาสตร์เป็นภาพจำที่เข้าใจง่าย แล้วยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์จริงของเด็ก ๆ ทำให้เจ้าตัวเล็กสนุกไปกับการเรียนคณิตศาสตร์ได้อย่างไม่มีเบื่อ

Owl Campus แนะนำอ่านต่อบทความนี้ –> “เคล็ดลับอัพสกิลเลขได้ง่ายๆ ฝึกได้จากโค้ดดิ้ง”

อัพสกิล Writing ผ่านการเรียน Coding

จากการสำรวจพบว่า เด็กที่มีทักษะการเขียนโค้ด มักจะมีทักษะการเขียนเล่าเรื่องที่ดีเยี่ยมติดตัวไปด้วย นั่นเป็นทักษะที่ได้จากการฝึกเขียนโค้ดจะสอนให้เด็ก ๆ ได้ฝึกการวางแผนและการคิดอย่างเป็นลำดับขั้นตอน เมื่อสมองได้มีการฝึกฝนบ่อย ๆ จึงส่งผลให้ทักษะการเรียบเรียงประโยคและการเล่าเรื่องผ่านการเขียนของเด็ก ๆ ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

ความคิดสร้างสรรค์ฝึกได้จาก Coding

ทักษะสำคัญที่ไม่มีวันหายสาบสูญไปในยุคที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี นั่นก็คือ “การมีความคิดสร้างสรรค์” เป็นสกิลที่ใคร ๆ ก็ลอกเลียนแบบไม่ได้ และเด็ก ๆ ทุกคนสามารถฝึกได้ผ่านการเขียนโค้ด โดยจะทำให้เด็ก ๆ ได้ผ่านการทดลอง ได้ฝึกคิดการแก้ไขปัญหาหลาย ๆ รูปแบบ จึงช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี

ความมั่นใจสร้างได้จาก Coding

กระบวนการในการเรียนรู้ Coding สอนให้เด็กได้ฝึกคิดหาวิธีการแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา ทำให้เด็กที่ได้เรียนเขียนโค้ดมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นเด็กที่กล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีกว่าเด็กทั่วไปอีกด้วย เมื่อเด็กได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะการแก้ปัญหาตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะส่งผลให้พวกเขามีความมั่นใจได้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

Coding สอนให้คิดอย่างเป็นระบบ

การเขียนโค้ดเป็นสิ่งที่ฝึกให้เด็กได้ใช้ทักษะความคิดที่ซับซ้อนมากกว่าทั่วไป เมื่อได้ฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก จะทำให้พวกเขาได้ฝึกการใช้สมาธิ อีกทั้งยังช่วยทำให้เด็ก ๆ สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำและมีความสามารถในการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Coding ช่วยเพิ่มพลังในการใช้ชีวิต

การเรียนรู้ Coding จะสอนให้เด็ก ๆ ได้ฝึกการแก้บัค (จุดบกพร่อง) เสมือนว่าเด็ก ๆ จะได้ทำในสิ่งที่ท้าทายความสามารถตัวเองอยู่ตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันการฝึกแก้บัค จะทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ความยืดหยุ่นและสมดุลแห่งชีวิต พวกเขาจะสามารถพาตัวเองกลับมาสนุกและมีพลังได้กับสิ่งที่ท้าทายได้อยู่ตลอดเวลา

ทักษะการสื่อสารอย่างมีพลังจาก Coding

การเขียนโค้ดสอนให้เด็กมีความคิดอย่างมีตรรกะ มีเหตุผลในการทำสิ่งต่าง ๆ จึงส่งผลให้เด็ก ๆ มีความสามารถในการสื่อสารทั้งการพูดและการเขียนอย่างมีประสิทธิภาพกว่าเด็กในวัยเดียวกันที่ไม่ได้เรียน Coding อีกด้วย

Coding ปลุกพลังสร้างความแตกต่าง

การเขียนโค้ดทำให้เด็กกลายเป็นคนกล้าคิด กล้าลงมือทำ และมีพลังในการสร้างสิ่งที่อยู่ในจินตนาการให้กลายเป็นความจริงได้อีกมากมายบนโลกใบนี้

Coding ทักษะแห่งชีวิตยุคดิจิทัล

บนโลกที่รายล้อมไปด้วยนวัตกรรม ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราถูกสร้างขึ้นมาจากการ Coding การเขียนโค้ดจึงได้กลายเป็นวิชาพื้นฐานสำคัญที่เด็กทุกคนในยุคดิจิทัลต้องรู้และเข้าใจ เพื่อปรับตัวให้ทันในอนาคต

เตรียมพร้อมสู่อาชีพในอนาคต

ในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้นอีก และทักษะ Coding ยังคงเป็นทักษะยอดฮิตตลอดกาล อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการในทุกอุตสาหกรรมมากขึ้นทุกวันอีกด้วย รู้แบบนี้การให้ลูกได้เตรียมตัวไว้ตั้งแต่เด็ก เป็นสิ่งที่เวิร์คสำหรับพวกเขาอย่างแน่นอน

เรามาสนับสนุนให้ลูกได้เรียน Coding กันเถอะ

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกันมาจนถึงตอนสุดท้าย ก็คงได้เห็นภาพมากขึ้นว่า “ทำไมการเรียนโค้ดดิ้งจึงสำคัญไม่แพ้การเรียนวิชาพื้นฐานในโรงเรียน” หรือเรียกได้ว่าเป็นทักษะแห่งชีวิตในยุคดิจิทัลของเด็กในรุ่นถัดไปเลยก็ว่าได้  เพื่อเป็นการส่งเสริมเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นให้ลูกได้มีการฝึกฝนทักษะ Coding ได้ตั้งแต่เด็ก เพื่อจุดประกายความฝันและพร้อมที่จะต่อยอดไปสู่โลกแห่งอนาคต

ในปัจจุบันมีหลายประเทศที่ได้บรรจุวิชาพื้นฐานการเขียนโปรแกรม ลงไปในหลักสูตรกันบ้างแล้ว รวมถึงในประเทศไทยด้วย ถึงจะเป็นแค่การปูพื้นฐานและไม่ได้สอนเขียน Coding หรือ Computer Science แบบ 100 % แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นให้น้องๆ คิดวิเคราะห์ได้ สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาจากข้อมูลได้ และนำไปต่อยอดความสนใจได้ในอนาคต

Owl Campus Team