ความฝันของคนที่ต้องการศึกษาต่อที่ต่างประเทศ คือ การได้ทุนจากมหาวิทยาลัยดีๆ สักแห่งหรือได้เงินสนับสนุนการศึกษาและค่าครองชีพ พร้อมกับได้ท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆ ของโลก

ท่ามกลางทุนที่มีเป็นจำนวนสิบหรือร้อยทุนในแต่ละปีจากหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศ หนึ่งในทุนที่น่าสนใจและเป็นที่ใฝ่ฝันของเหล่านักเรียน นักศึกษาและนักวิชาการมากที่สุด คงเห็นจะเป็นทุน Erasmus Mundus ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการให้ทุนเต็มจำนวนพร้อมเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เป็นเวลา 2 ปีเต็ม  แถมมีโครงการและสาขาวิชาให้เลือกอย่างจุใจมากกว่า 100 โครงการ 

แต่นอกเหนือไปจากเรื่องความแข็งแกร่งทางวิชาการและเงินสนับสนุน ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายประการให้เราคิดพิจารณา ไปดูกันเลย

ขอเลย! เพราะเขาให้ทุกคนบนโลก

Erasmus Mundus เป็นทุนที่มีจุดเด่นตรงที่สหภาพยุโรปเปิดโอกาสกับทุกคนบนโลกใบนี้ ไม่มีการกำหนดผลการเรียนขั้นต่ำ และไม่ได้เปิดโอกาสให้เพียงแค่คนที่เก่งทางวิชาการเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนที่มีโอกาสในชีวิตน้อย คนที่เข้าถึงโอกาสทางการศึกษาได้ยาก ไปจนถึงคนต่างวัฒนธรรมและคนที่ไม่ได้อยู่ศูนย์กลางความเจริญในเมืองใหญ่ ทุนนี้เปิดโอกาสให้กับทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม ไม่มีการกีดกันใด ๆ ทั้งสิ้น

เหมาะสำหรับคนที่มาจากประเทศโลกที่ 3 โดยเฉพาะ

บางคนอาจคิดว่าการที่เรามาจากประเทศโลกที่ 3 (Third world country) จะไปแย่งทุนอะไรกับเขาได้ ทุนแบบนี้น่าจะเหมาะกับคนเก่ง ๆ ในยุโรปหรือคนตะวันตกมากกว่า

แต่หากพิจารณากันให้ถี่ถ้วนก็จะพบว่า ทุนนี้ให้ทั้งค่าเล่าเรียน 2 ปีเต็ม ประกันชีวิต ประกันความเสียหาย ประกันสุขภาพ ค่าเดินทาง ค่าเรียนภาษา กิจกรรมเสริมความรู้ต่างๆ ค่าทำวีซ่า ซึ่งถือว่าเป็นทุนที่หาทุนอื่นมาเปรียบได้ยากในแง่ของความคุ้มค่าและสิ่งที่จะได้หลังเรียนจบ

ทำไมทุนจาก Erasmus Mundus ถึงน่าสนใจ
บรรยากาศของประเทศ Switzerland ชวนให้น่าสมัครทุนมากๆๆๆๆ

สำหรับทุน Erasmus Mundus นั้น หากเราไม่ได้ทุน แต่เรายังได้สิทธิ์ในการเข้าเรียน ค่าเล่าเรียนโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 9,000 ยูโร (ประมาณ 343,024.92 บาท) ต่อปี ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐประเทศอเมริกาอยู่ที่ประมาณ 17,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 531,420.00 บาท) ต่อปี ที่สำคัญ คือ การเรียนต่อทั้ง 2 แห่งยังไม่รวมปัจจัยเรื่องค่าครองชีพ ค่าที่อยู่อาศัย ค่าอาหารและการทำงานระหว่างเรียนอีกด้วย สิ่งนี้ถือเป็นข้อดีในเรื่องของราคาสำหรับทุน Erasmus Mundus ตรงที่ทุกคนมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาระดับสูงในราคาที่ไม่สูงมากนัก

เพิ่มเครือข่ายและต้นทุนทางสังคม

การเรียนไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย (รวมไปถึงทำงานไปด้วย) ช่วยให้เราเพิ่มเพื่อนและเครือข่ายมากขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะเรามีโอกาสรู้จักเพื่อนในห้องเรียนเดียวกัน ไม่ใช่เพียงเพื่อความสำเร็จทางวิชาการ แต่เรายังสามารถขยายเครือข่ายเพื่อนที่มีรอบตัวไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝึกภาษา อาจารย์ ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ได้งานทำจากประกาศของมหาวิทยาลัย หรือบางครั้งเราอาจเจอคนใจดีที่พร้อมให้เรามาพักที่บ้านจนกว่าเราจะต้องกลับประเทศก็เป็นได้ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากๆ

เปิดใจ ชีวิตก้าวไกลกว่าเดิม

กาเรียนต่อต่างประเทศช่วยให้ผู้เรียนทุกคนเติบโตทางความคิด บุคลิก ลักษณะนิสัย ให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นและมีความฉลาดทางวิชาการมากยิ่งขึ้น เปิดโอกาสให้เราหาประสบการณ์ได้ทั่วยุโรป และช่วยพัฒนาทักษะของเราให้มากยิ่งขึ้นด้วย

ทุน Erasmus Mundus ทำให้ได้ภาษาเพิ่มอีก 1 ภาษา

นอกจากเรื่องของเสรีภาพที่นักศึกษาจะได้ระหว่างการเรียนต่อต่างประเทศแล้ว เรื่องของภาษาก็เป็นสิ่งที่จะได้จากทุนนี่แหละ การไปเรียนต่างประเทศนั้นไม่จำเป็นต้องพูดภาษาของประเทศนั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบหรือกระดกลิ้นออกเสียงคำศัพท์ได้อย่างไม่มีที่ติ แต่การไปเรียนต่างประเทศจะช่วยให้รู้ภาษาประเทศนั้นในระดับเบื้องต้นได้อีก 1 ภาษาในทันที พร้อมกับซึมซับวัฒนธรรมและโลกที่กว้างมากกว่าเดิม การพูดเพิ่มได้อีก 1 ภาษาจะเป็นข้อได้เปรียบที่ช่วยให้เราได้งาน ได้เพื่อนและได้รู้สิ่งอื่นเพิ่มเติมที่คนอื่นอาจไม่รู้ด้วย

ได้แรงบันดาลใจ

บางคนอาจเบื่อหรือหมดแรงจูงใจกับการใช้ชีวิต การเรียนหรือการทำงานไปแล้ว การเรียนต่ออาจเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นให้คุณอยากกลับมาเรียนหรือทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้ บางทีอาจเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต การเดินทางออกจากบ้านเกิดหรือเว้นระยะห่างจากสิ่งรอบตัวแล้วออกเดินทางไปพร้อมกับทุนดังกล่าวอาจเป็นทางออกของปัญหาเรื่อง passion และ inspiration ก็เป็นได้

เรียนรู้ที่จะเชื่อมั่นในตัวเอง

การใช้ชีวิตในต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่เคยเป็นเรื่องง่าย ยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยเดินทางออกนอกบ้านด้วยแล้ว การมีปัญหาและต้องแก้ไขด้วยตนเองในต่างประเทศดูเป็นรื่องใหญ่มาก แต่สิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ไม่มีอะไรนอกจากเรียนรู้และเผชิญหน้ากับมัน แม้ในตอนแรกจะดูประดักประเดิด เงอะงะและไม่ชำนาญอยู่บ้าง แต่พอเจอเรื่อยๆ ก็ชินและช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้นเอง หลังจากนั้นเราจะมีความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น และรู้ว่าต้องทำอะไรต่อไปในอนาคต

อาจได้เพื่อนที่รู้จักกันไปตลอดชีวิต

แน่นอน ไม่ใช่ว่าเราจะผ่านทุกสถานการณ์ที่ยากลำบากได้ด้วยตนเองเสมอไป ดังนั้น การมีเพื่อนที่ดีคอยร่วมทุกข์ร่วมสุขเป็นกำลังเสริม คอยให้คำชี้แนะและลงสนามสู้ไปด้วยกันย่อมทำให้เราอุ่นใจได้มากกว่า แม้จะต่างชาติต่างภาษา แต่เพื่อนคนดังกล่าวอาจกลายเป็นสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นไปตลอดชีวิตของเราก็เป็นได้

แม้การเรียนรู้ในห้องเรียนอาจสิ้นสุดลง แต่ความทรงจำที่ดีไม่หายไปไหนอย่างแน่นอนหากเรามองย้อนกลับไปและคิดว่าเราโชคดีขนาดไหนที่นอกจากจะได้ทุนที่ดี เรายังได้เพื่อนที่ดีมากอีกด้วย ข้อดีและความน่าสนใจของทุน Erasmus Mundus มีอีกมากมายหลายประการ เรามาดูรายละเอียดของทุน Erasmus Mundus <— ได้ที่นี่

Owl Campus Team