คุณพ่อคุณแม่หลายๆครอบครัวคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตั้งแต่เล็กจนโตของคุณหนูๆที่บ้าน สิ่งของคู่ใจที่เด็กๆขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ของเล่น”  ในความเป็นจริงแล้วการเรียนรู้ที่ดีไม่ใช่แค่เพียงการส่งเสริมด้านวิชาการในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว แต่การเรียนรู้ที่เหมาะสมสำหรับเด็กๆนั้นเกิดจากการเล่น การเล่นเป็นวิธีการหนึ่งในการกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กที่ได้ผลมากที่สุด ยิ่งถ้าหากเลือกของเล่นได้ตอบโจทย์การเรียนรู้และเหมาะสำหรับเด็กแต่ละวัยแล้วล่ะก็ จะยิ่งช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆได้ดีไม่แพ้การเรียนเลยล่ะ

ของเล่นที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นของเล่นที่แพง ของเล่นที่ดีจะต้องมอบความสนุกและกระตุ้นทักษะที่สำคัญในยุคนี้ได้ หากพูดถึงทักษะสำคัญในยุคนี้คงต้องยกให้ “โค้ดดิ้งสกิล” ที่เรียกได้ว่ารู้ก่อนได้เปรียบกว่าอย่างแน่นอน ในปี 2021 นี้ของเล่นก็ได้มีการพัฒนามาไกลเท่าทันโลกดิจิทัล พร้อมให้เด็กๆได้สนุกกันแล้ว บทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 ของเล่นยอดฮิตอัพสกิลโค้ดดิ้ง จะมีอะไรบ้างนั้น!? ตามมาดูกันเลย

Botzees หุ่นยนต์เสมือนจริง

Botzees หุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับมือใหม่ที่พึ่งก้าวเข้าสู่โลกโค้ดดิ้ง เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 3-5 ปีขึ้นไป  ความน่าสนใจของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้นั่นก็คือ ของเล่นชิ้นนี้จะเปลี่ยนให้จากผู้เล่นกลายมาเป็นผู้สร้างหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง นั่นหมายความว่าเด็กๆจะได้เรียนรู้ทักษะเขียนโค้ดด้วยการสร้างหุ่นยนต์เสมือนจริง (AR) จากของเล่นชิ้นนี้ด้วยนั่นเอง น่าสนใจมากๆเลยใช่ไหมล่ะ!

เด็กๆสามารถใช้บล็อกภายในกล่องนำมาต่อกันเป็นหุ่นยนต์ได้หลายรูปแบบ โดยบล็อกแต่ละชิ้นจะถูกควบคุมโดยคำสั่งบนหน้าจอไอแพด เด็กๆสามารถกำหนดคำสั่งให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้และสนุกกับของเล่นชิ้นนี้ได้ตามต้องการ เรียกได้ว่า Botzees เป็นการผสมผสานที่ลงตัวของการต่อบล็อก โค้ดดิ้ง และโลกเสมือนจริง ให้ทั้งความสนุกและความรู้ควบคู่ไปด้วยกัน!!!

Dash Robots หุ่นยนต์เพื่อเรียนโค้ดดิ้ง

Dash Robots หุ่นยนต์เพื่อการเรียนรู้ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วโลก ด้วยการใช้งานที่หลากหลาย เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว ร้องเพลง และเต้นได้  จึงโดนใจเด็กๆหลายช่วงวัยด้วยกันนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น ของเล่นชิ้นนี้ยังรองรับการใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่น ที่มีให้เลือกด้วยกัน 3 แอป ได้แก่  Path, Wonder,  Blockly แต่ละแอปมีใช้งานที่แตกต่างกันดังนี้

  • Path App : เป็นแอปพื้นขั้นพื้นฐานสำหรับผู้เริ่มต้น ใช้งานคู่กับ Dash Robots เพียงแค่ลากเส้นบนแอปพลิเคชั่น ก็สามารถทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ตามที่ต้องการ
  • Wonder App : อัพเลเวลขึ้นมาจากแอปแรกด้วยแอป Wonder นอกจากการโค้ดดิ้งขั้นพื้นฐานแล้วแอปนี้เมื่อใช้งานคู่กับ Dash Robots ทำให้เด็กๆสามารถฝึกเชื่อมโยงฟังก์ชั่นต่างๆเข้าด้วยกันเพื่อใช้ควบคุมหุ่นยนต์นั่นเอง
  • Blockly App : ขั้นสุดของโค้ดเดอร์ตัวจิ๋ว สนุกมากขึ้นกว่าเดิมด้วยแอปนี้เมื่อใช้งานคู่กับ Dash Robots เด็กๆจะได้ฝึกสร้างโค้ดเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง มีความซับซ้อนแต่สนุกมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เรื่องเรียนกับเรื่องเล่นกลายเป็นเรื่องเดียวกันอย่างน่าเหลือเชื่อ

LEGO Boost Creative Toolbox เลโก้หุ่นยนต์สุดครีเอท

เลโก้หุ่นยนต์สุดสร้างสรรค์นี้ต่อยอดมาจากเลโกตัวต่อธรรมดา ของเล่นยอดฮิตที่เด็กๆหลายคนติดใจมาอย่างต่อเนื่องหลายทศวรรษ  และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการพัฒนาให้ทันยุคดิจิทัลมากขึ้น โดยการนำมาผสมผสานระหว่างเลโก้ของเล่นชิ้นโปรดกับโค้ดดิ้ง กลายมาเป็น “เลโก้หุ่นยนต์สุดสร้างสรรค์”

Lego Toolbox มาเป็นเซ็ตที่ประกอบไปด้วย ตัวต่อหลายร้อยชิ้น เซ็นเซอร์สี เซ็นเซอร์ระยะทาง อุปกรณ์ติดตั้งเซ็นเซอร์ และมอเตอร์ โดยอุปกรณ์ทั้งหมดนี้สามารถนำมาต่อเป็นหุ่นยนต์ได้หลายรูปแบบ ไม่เพียงเท่านี้ ไฮไลท์สำคัญของเจ้าเลโก้หุ่นยนต์เซ็ตนี้คือ สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมขั้นพื้นฐาน เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนไหวในท่าทางต่างๆได้ตามที่เด็กๆต้องการอีกด้วย

Sphero SPRK+ หุ่นยนต์บังคับทรงกลม

ของเล่นสุดล้ำที่ฮิตมากในโลกของโค้ดเดอร์ตัวจิ๋วที่ทุกบ้านต้องมี “หุ่นยนต์บังคับทรงกลม” ของ Sphero  ใช้งานคู่กับแอปพลิเคชั้น Sphero Edu เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป จุดเด่นของหุ่นยนต์รุ่นนี้คือ เป็นหุ่นยนต์ที่สอนแนวคิดการเขียนโค้ดหรือโปรแกรมมิ่งได้ทุกประเภท เริ่มเล่นได้ตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงมือโปร

สำหรับเด็กที่พึ่งเริ่มต้นเรียนรู้โค้ดดิ้งผ่านเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ให้เริ่มจากการบังคับหุ่นยนต์ให้เคลื่อนที่ตามเส้นที่วาดบนหน้าจอแอปพลิเคชั่น หรือจะเพิ่มความยากขึ้นมาอีกระดับด้วยการฝึกเรียงบล็อกคำสั่งโค้ดสำเร็จรูปบนแอปพลิเคชั่นก่อน  จากนั้นหากเด็กๆฝึกเล่นจนคล่องแล้ว ก็สามารถพัฒนาเพิ่มขั้นอีกขั้นโดยใช้การเขียนโค้ดอิสระด้วยภาษา JavaScript อย่างเดียวก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นของเล่นมหัศจรรย์ ให้คุณหนูๆได้เรียนรู้การทำงานของหุ่นยนต์ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงขั้นเขียนโปรแกรมได้ด้วยตัวเอง

Sony KOOV ชุดตัวต่อหุ่นยนต์สุดสร้างสรรค์

KOOV ตัวต่อหุ่นยนต์สุดไฮเทค ที่ออกแบบมาเพื่อการศึกษาโค้ดดิ้งของเด็กๆโดยเฉพาะ เป็นชุดสร้างหุ่นยนต์ที่ประกอบไปด้วยบล็อกหลายร้อยชิ้นที่มีรูปร่างและสีที่หลากหลาย มาพร้อมคลิปสอนอย่างละเอียดตั้งแต่เริ่มต้นจนสามารถเขียนโค้ดเพื่อควบคุมหุ่นยนต์ได้ หุ่นยนต์รุ่นนี้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Arduino ซึ่งเด็กๆจะได้ฝึกเขียนโค้ดเพื่อใช้ในการออกแบบการทำงานของหุ่นยนต์ที่ต่อขึ้นมา

ความน่าสนใจของ KOOV คือ ในชุดเดียวสามารถต่อหุ่นยนต์ออกมาได้หลายรูปแบบ และยังเรียนรู้ทักษะการเขียนโค้ดได้หลายเลเวล เหมือนเกมสุดท้าทายที่เด็กๆชื่นชอบ จึงถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายทั้งในโรงเรียนและที่บ้าน อีกทั้งยังมอบความสนุกเพลิดเพลินให้กับเด็กๆได้ทุกครอบครัว

ของเล่นยอดฮิตอัพสกิลโค้ดดิ้ง เป็นทางเลือกที่เวิร์คสำหรับการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่มต้นปลูกฝังโค้ดดิ้งสกิลให้กับเด็กๆ  หากคุณพ่อคุณแม่ได้นำไปปรับใช้กับลูกๆแล้วล่ะก็ พวกเขาจะสนุกหลงรักการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลได้อย่างแน่นอน!

Owl Campus Team