วิทยาลัยอาชีวศึกษาของญี่ปุ่น Senmon Gakko หรือที่ชาวไทยจะเรียกกันว่า “เซ็มมง” นั้นคือวิทยาลัยที่จะเน้นสอนด้านวิชาชีพต่าง ๆ ให้เราได้มีความรู้ความสามารถเพื่อนำไปใช้ในการทำงานได้ในระดับมือโปร ถ้าเทียบกับที่ประเทศไทยแล้ว ก็คงเหมือนกับระดับ ปวช. และ ปวส. ของบ้านเรา

ระบบเซ็มมงของญี่ปุ่น เมื่อเรียนจบในขั้นสูง (ปริญญาบัตรวิชาชีพขั้นสูง) แล้ว จะเทียบได้กับ มหาวิทยาลัย ปี 2-3

Senmon Gakko

อีกทั้งหลักสูตรและสาขาวิชาต่าง ๆ จะเปิดกว้างและก้าวทันยุคสมัยใหม่มากดังที่เราจะเห็นว่ามีสาขาการทำอนิเมชั่น เกมเมอร์ นักพากษ์ หรือดีไซเนอร์ต่าง ๆ เป็นต้น ทำให้มีนักเรียนนักศึกษาไทยจำนวนไม่น้อย สนใจไปเรียนสถาบันเซ็มมงกันมากพอสมควร หากใครที่กำลังหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้เป็นอันขาด เพราะเราจะมานำเสนอ “วิทยาลัยอาชีวศึกษาของญี่ปุ่นที่เปิดรับนักศึกษาต่างชาติ” กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้เลย!!

อันดับหลักสูตร “เซ็มมง” ยอดฮิตของเด็กญี่ปุ่น

กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น (MEXT) ได้จำแนกสาขาวิชาของวิทยาลัยอาชีวศึกษาตามกลุ่มอาชีพไว้ทั้งหมด 8 กลุ่ม และในกลุ่มนั้น ๆ จะมีแบ่งเป็น 62 สาขาวิชา จากการสำรวจของกระทรวงศึกษาธการฯ เกี่ยวกับสาขาวิชาที่มีผู้เข้าศึกษาสูงที่สุด ประจำปี 2020 จากผู้เข้าศึกษาจำนวน 279,586 คน พบว่า

 • อันดับ 1 วิชาการพยาบาล (กลุ่มอาชีพการแพทย์) มีผู้เข้าศึกษา 30,785 คน
 • อันดับ 2 วิชาเสริมความงาม (กลุ่มอาชีพสุขวิทยา) มีผู้เข้าศึกษา 17,668 คน
 • อันดับ 3 วิชาการประมวลผลข้อมูล (กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรม) มีผู้เข้าศึกษา 15,345 คน
 • อันดับ 4 วิชาวัฒนธรรม ศิลปศาสตร์ และอื่น ๆ (กลุ่มอาชีพวัฒนธรรมและศิลปศาสตร์) มีผู้เข้าศึกษา 11,399 คน
 • อันดับ 5 วิชาการออกแบบ (กลุ่มอาชีพวัฒนธรรมและศิลปศาสตร์) มีผู้เข้าศึกษา 10,945 คน
อันดับหลักสูตร “เซ็มมง” ยอดฮิตของเด็กญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม ให้ความสำคัญกับเด็ก ทำให้สามารถผลิตบุคลากรชั้นนำได้มากมาย

ประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยมและ “ให้ความสำคัญกับเด็กที่เป็นอนาคตของชาติอย่างมาก” การส่งเสริมการเรียนตามสาขาอาชีพก็ตอบสนองความต้องการของเด็ก ๆ สามารถช่วยทำให้อาชีพในฝันของเด็ก ๆ นั้นเป็นจริงขึ้นมาได้!

5 วิทยาลัยอาชีวศึกษาที่รับนักศึกษาต่างชาติ สาขาไหนที่น่าสนใจบ้าง!?

วิทยาลัยอาชีวศึกษาของญี่ปุ่นจะเปิดรับนักศึกษาต่างชาติในทุก 8 กลุ่มอาชีพ ในสาขาวิชาที่หลากหลาย เช่น IT เกม ไบโอเทคโนโลยี การแพทย์ การพยาบาล คหกรรม การท่องเที่ยว การออกแบบแฟชั่น การดูแลสัตว์ ภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น

แนะนำอ่าน : ทำความรู้จักกับระบบวิทยาลัยอาชีวศึกษาที่ญี่ปุ่น เซ็มมง กักโค (Senmon Gakko)

กลุ่มอาชีพการแพทย์ วิชาการพยาบาล

“วิชาการพยาบาล ซึ่งเป็นวิชาอันดับหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเรียนมากที่สุดนี้” ก็เปิดรับนักศึกษาต่างชาติเช่นเดียวกัน สำหรับการพยาบาลในญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่ามีระบบการบริการด้านพยาบาลดีที่สุดในโลก ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ก่อนทศวรรษ 1910 และมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วตั้งแต่นั้นมา นอกจากนั้น ด้วยปัญหาการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบของญี่ปุ่น ทำให้เกิดอาชีพเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุขึ้นเป็นจำนวนมาก ประเทศไทยที่เริ่มประสบปัญหาเดียวกันนั้น ก็จำเป็นต้องมีบุคคลากรในด้านนี้เช่นกัน การเรียนพยาบาลศาสตร์ที่ญี่ปุ่น จึงถึงว่าเหมาะสมอย่างยิ่งในยุคนี้

Mizusawa Gakuen School of Nursing

วิทยาลัยอาชีวศึกษาในจังหวัดอิวาเตะที่เปิดสอนด้านการพยาบาลโดยเฉพาะ วิทยาลัยแห่งนี้เปิดการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 จึงมีประสบการณ์คร่ำหวอดในด้านนี้มาอย่างยาวนาน การันตีด้วยอัตราการเข้าทำงานของผู้สำเร็จการศึกษา 100%

เงื่อนไขการรับสมัคร

 • หลักสูตรพยาบาลวิชาชีพ 3 ปี
 • ผู้สมัครต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และสำเร็จการศึกษารวม 12 ปี ณ ประเทศของผู้สมัคร
 • มีผลการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น JLPT N2 ขึ้นไป ผลการสอบ EJU เป็นต้น
 • เปิดรับสมัครช่วงเดือนพฤศจิกายน

เว็บไซต์ : Mizusawa Gakuen School of Nursing

กลุ่มอาชีพสุขวิทยา วิชาการทำขนม

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศแห่งขนมหวานและคาเฟ่ที่ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมาก และแน่นอนว่าทำให้วิทยาลัยด้านการทำอาหารหรือขนมจึงเยอะตามไปด้วย ประเทศไทยในปัจจุบันก็มีร้านคาเฟ่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้สร้างจุดขายโดยการไปเรียนที่วิทยาลัยอาชีวะด้านคาเฟ่โดยเฉพาะ

Sendai Sweets & Cafe Senmongakkou

วิทยาลัยในจังหวัดเซ็นไดแห่งนี้ถือเป็นสวรรค์ของคนรักคาเฟ่และขนมหวานเลยก็ว่าได้ เพราะเขามีคอร์สสำหรับร้านคาเฟ่โดยเฉพาะ แบ่งเป็น หลักสูตรช่างทำขนม หลักสูตรคาเฟ่และบาริสต้า และหลักสูตรใหม่ที่กำลังจะเปิดการเรียนการสอนในปี 2022 ก็คือ หลักสูตรคาเฟ่ครีเอเตอร์

เงื่อนไขการรับสมัคร

 • อายุ 18 ปีขึ้นไป และสำเร็จการศึกษารวม 12 ปี ณ ประเทศของผู้สมัคร
 • ต้องมีผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น JLPT N2 ขึ้นไป BJT 400 คะแนนขึ้นไป เป็นต้น
 • หลักสูตรการเรียนการสอน 2 ปี
 • เปิดรับสมัครในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี
 • มีการลดค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาตามการพิจารณาของมหาวิทยาลัย และมีทุนการศึกษาจากองค์กรเอกชนมอบให้กับนักศึกษาที่ได้รับการแนะนำผ่านสถาบันการศึกษาของผู้สมัครฟ

เว็บไซต์ : Sendai Sweets & Cafe Senmongakkou และเว็บไซต์ภาษาอังกฤษ Sanko Gakuen

กลุ่มอาชีพอุตสาหกรรม วิชา CG และเกม

เราเชื่อว่าสาขาวิชานี้น่าจะต้องถูกใจน้อง ๆ หลายคนอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบัน “เกม” ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่เล่นเพื่อความสนุกอีกต่อไป แต่ยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพต่าง ๆ ในยุคที่เทคโนโลยีรุดหน้าไปอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย อย่างเช่น ผู้ผลิตเกม ผู้ผลิตเทคโนโลยีทางด้าน AI เป็นต้น ญี่ปุ่นจะเป็นประเทศผู้ผลิตและเปิดกว้างในสายอาชีพนี้มานานมากแล้ว แต่เชื่อสิคะว่า ไม่นานประเทศไทยก็คงจะเติบโตตามกันไป

ARS Computer College

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนทางด้านนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งนี้ตอบโจทย์มาก ๆ เพราะมีหลักสูตรทางด้านคอมพิวเตอร์เปิดสอนอย่างครอบคลุม โดยเฉพาะหลักสูตรนักพัฒนาเกมหรือเกมครีเอเตอร์ ซึ่งที่นี่เขาก็ยินดีเปิดรับนักศึกษาต่างชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะเป็นเกมโปรแกรมเมอร์ เกมแพลนเนอร์ รวมไปถึงนักบริหารเกมออนไลน์

งื่อนไขการรับสมัคร

 • เป็นผู้สำเร็จการศึกษา 12 ปี 
 • มีเป้าหมายในการเรียนต่อในสาขาที่สมัครอย่างชัดเจน
 • อัตราการเข้าเรียนในสถานศึกษาเดิม 90% ขึ้นไป
 • มีผลการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น JLPT N2 ขึ้นไป ผลการสอบ EJU 200 คะแนนขึ้นไป เป็นต้น
 • ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปีเริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาประมาณเดือนกันยายนของทุกปี

เว็บไซต์ : ARS Computer College

กลุ่มอาชีพสุขวิทยา วิชาด้านความงาม

“หากพูดถึงสุดยอดศาสตร์ความงามในเอเชีย หนึ่งในนั้นต้องมีประเทศญี่ปุ่นติดโผ” เพราะเป็นประเทศแห่งแฟชั่น การแต่งหน้า การดูแลด้านความงามต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนเป็นที่ใฝ่ฝันของสาว ๆ หลายคนที่อยากจะไปเรียนต่อทางด้านนี้ในประเทศญี่ปุ่น และโชคดีที่มีหลายวิทยาลัยเปิดรับนักศึกษาต่างชาติด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านเครื่องสำอาง การแต่งหน้า การดูแลเล็บหรือเส้นผม เรียกได้ว่าอยากเรียนอะไร ญี่ปุ่นถือเป็นสวรรค์เลยล่ะค่ะ

OMIYA BEAUTY & BRIDAL COLLEGE

วิทยาลัยเพื่อความงามและงานแต่งงานแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัดไซตามะซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโตเกียวเลย หลักสูตรของเขามีทั้งการเสริมสวย การจัดแต่งทรงผม ความงามองค์รวม เวดดิ้งแพลนเนอร์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีคอร์สสำหรับสอบใบประกาศเพื่อเป็นช่างเสริมสวย หลังเรียนจบแล้ว ก็ยังมีบริการซัพพอร์ตในการหางานให้กับนักศึกษาอีกด้วย เรื่องกิจกรรมนี่ไม่ต้องพูดถึงเพราะมีทั้งบิวตี้โชว์ และงานประกวดต่าง ๆ ให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานจริง

เงื่อนไขการสมัคร

 • เป็นผู้สำเร็จการศึกษาครบ 12 ปี
 • มีผลการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น JLPT N2 ผลการสอบ EJU 200 คะแนนขึ้นไป
 • ระยะเวลาหลักสูตร 2 ปี
 • ทางวิทยาลัยจะมีการพิจารณาลดค่าเล่าเรียนแก่นักศึกษาต่างชาติตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษาของเอกชนมอบให้กับผู้ที่ได้รับการแนะนำจากสถานศึกษาของผู้พำนัก
 • เปิดรับสมัครช่วงเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน

เว็บไซต์ : OMIYA Beauty & Bridal College

กลุ่มอาชีพวัฒนธรรมและศิลปศาสตร์ วิชาสัตววิทยา

เชื่อว่าคนที่ชื่นชอบสัตว์เป็นชีวิตจิตใจคงจะต้องอยากทำงานร่วมกับสัตว์ต่าง ๆ แน่เลยใช่ไหมคะ แต่งานแบบนั้น หลายคนคงนึกไปถึงอาชีพอย่างสัตวแพทย์เพียงอย่างเดียว ความจริงแล้วที่ญี่ปุ่นเขามีการเรียนการสอนเกี่ยวกับสัตว์โดยเฉพาะด้วย ตั้งแต่การอาบน้ำตัดขน การดูแลสัตว์ การดูแลสวนสัตว์ เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่อยากจะต่อยอดธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

Tokyo Communication Arts College

วิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในโตเกียว มีภาควิชาที่เปิดสอนคือ ภาควิชา Eco Communication ภาควิชา Creative Design และภาควิชา Car Design สำหรับ ภาควิชา Eco Communication มีเมเจอร์ที่น่าสนใจมาก เช่น “นักฝึกปลาโลมา” ผู้เชี่ยวชาญด้านพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ผู้เชี่ยวชาญด้านสวนสัตว์ นักฝึกสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าบรรยากาศจะน่าเรียนขนาดไหน

 เงื่อนไขการรับสมัคร

 • ต้องสำเร็จการศึกษาจากสถาบันการศึกษาของผู้พำนักตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป
 • ต้องมีผลการสอบวัดระดับ เช่น JLPT N2
 • ผู้สมัครต้องสามารถนำเสนอจุดมุ่งหมายในการเรียนต่อได้อย่างดี ผ่านการเขียนเรียงความ หรือการสัมภาษณ์
 • ระยะเวลาหลักสูตร 2-4 ปี
 • เปิดรับสมัครตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี

เว็บไซต์ : Tokyo Communication Arts College

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 สาขาอาชีวศึกษาที่น่าสนใจในประเทศญี่ปุ่น รายชื่อสาขาข้างต้น Owl Campus นำมาเสนอเป็นไอเดียให้น้อง ๆ เพื่อจะได้เป็นกำลังใจในการเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เราเชื่อว่า “ถ้าน้อง ๆ ได้เรียนในสิ่งที่ชอบ ทำในสิ่งที่รัก ผลลัพท์นั้นจะออกมาดีอย่างแน่นอน” ถ้าชอบบทความแบบนี้! สามารถบอกพวกเราได้นะคะ และก็ฝากแชร์กันด้วยน้า…

แนะนำอ่านต่อ : รวมทุนเรียนต่อญี่ปุ่นสำหรับเด็กไทย (นอกจากทุนมง MEXT)