ในยุคดิจิทัลแบบนี้ โทรศัพท์มือถือกลายมาเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่ต้องมีติดตัวเลยก็ว่าได้ การติดต่อสื่อสารหลักในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การเรียน ทำงาน การเงิน ตลอดจนการพักผ่อน ล้วนหันมาพึ่งพาโทรศัพท์มือถือมากกว่าเดิม เช่นเดียวกับการเตรียมตัวไปเรียนต่อยังต่างประเทศ นอกเหนือจากเรื่องเอกสารสำคัญและขั้นตอนการยื่นวีซ่าหรือการหาที่พักอาศัย “เครือข่ายโทรศัพท์” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น้อง ๆ ต้องให้ความใส่ใจเพิ่มเติม เพราะหากไม่มีสัญญาณมือถือหรือระบบอินเทอร์เน็ต เท่ากับเราจะไม่สามารถเข้าถึงการติดต่อสื่อสารกับทั้งหน่วยงานการศึกษา ครอบครัวและการทำธุรกรรมออนไลน์  นั่นอาจสร้างความลำบากและปัญหาใหญ่ได้ในที่สุด

ดังนั้น การวางแผนเรื่องอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับนักเรียนต่างชาติในยุคนี้ รวมถึงการรู้ข้อมูลเบื้องต้น ผู้ให้บริการ และโปรโมชั่น จะทำให้เราสามารถเลือกใช้บริการได้อย่างถูกต้อง เหมาะกับไลฟ์ไตล์และคุ้มค่าที่สุด บทความนี้ Owl Campus จะมาแนะนำให้รู้จักกับ “เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ – อินเทอร์เน็ต ในออสเตรเลีย” 1 ในปัจจัย 4 ที่ต้องมีเพื่อความอยู่รอด!! ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาอ่านกันต่อได้เลย!

ประเภทซิมการ์ดที่ให้บริการในออสเตรเลียเป็นอย่างไร?

ในออสเตรเลียจะมีการให้บริการซิมการ์ดอยู่ 2 ประเภทได้แก่ Prepaid และ Contract

Prepaid

การให้บริการแบบ prepaid เป็นบริการที่มีความยืดหยุ่น เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ สามารถหาซื้อซิมการ์ดได้ตามร้านค้าและซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป หลังจากทำการลงทะเบียนซิม เราจะได้หมายเลขมือถือออสเตรเลียพร้อมใช้งาน และสามารถเติมเงินเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ คล้ายกับบริการซิมการ์ดแบบเติมเงินของไทย

Contract

สำหรับน้อง ๆ ที่มีการวางแผนจะใช้เครือข่ายมือถือเป็นจำนวนมาก การทำสัญญากับผู้ให้บริการเครือข่าย หรือการซื้อแพ็กเกจเป็นระยะเวลาตามสัญญา อาจคุ้มค่ากับการใช้งานมากกว่า ซึ่งผู้ให้บริการมือถือในออสเตรเลียจะมีตัวเลือกแผนการใช้งานให้เลือกมากมาย สามารถจ่ายค่าบริการรายเดือนตามการใช้งานที่เลือกได้

Big 3 Providers : 3 ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย

Telstra

Telstra เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย จึงไม่แปลกหากบริษัทนี้จะมีแผนการใช้งานให้เลือกอย่างจุใจ แถมสวัสดิการอื่น ๆ เพิ่มเติมจากการเป็นลูกค้าอีกด้วย โดยมีแพ็กเกจรายเดือนเริ่มต้นที่ 55 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1,300 บาท

Optus

Optus แบรนด์ชื่อดังของออสเตรเลีย ที่ให้บริการทั้งเครือข่ายมือถือและระบบอินเทอร์เน็ต มีบริการสัญญาณ 5G สำหรับโทรศัพท์มือถือที่รองรับ แถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักเรียน – นักศึกษาอีกด้วย โดยมีแผนการใช้งานให้เลือกมากมาย แพ็กเกจมีราคาเริ่มต้นที่ 45 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อเดือน หรือประมาณ 1,000 บาท

Vodafone

จากการเป็น 1 ใน 3 บริษัทผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ Vodafone จึงมีตัวเลือกแผนให้บริการที่หลากหลายไม่แพ้ 2 ลำดับแรก โดยมีแพ็กเกจบริการรายเดือนเริ่มต้นที่ 30 ดอลลาร์ออสเตรเลียเท่านั้น หรือประมาณ 718 บาท

ถึงแม้จะมี 3 ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่พร้อมเสนอแผนการใช้งานอันคุ้มค่า แต่ออสเตรเลียก็ยังมีผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายย่อยอีกกว่า 40 บริษัท ที่ทำให้นักเรียนต่างชาติสามารถเลือกได้ตามปริมาณการใช้งานของตัวเองได้

เทคนิคการเลือกรูปแบบให้บริการเครือข่ายมือถือตามการใช้งาน เลือกแบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน!

สำหรับนักเรียนที่เน้นการใช้งานมาก

หากเรามีความจำเป็นในการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนมาก “การเลือกบริการแบบ prepaid จะมีแพ็กเกจรายสัปดาห์ ที่รองรับการใช้งานในราคาถูก” แต่นั่นอาจทำให้เราต้องจ่ายค่าบริการบ่อยครั้ง และหากใครเป็นคนขี้ลืมล่ะก็ อาจจะเกิดปัญหาการหลงลืมแพ็กเกจเดิมได้

น้อง ๆ ที่มีความต้องการใช้ข้อมูลเครือข่ายมาก จึงเหมาะกับการใช้บริการแบบ postpaid หรือ contract เป็นบริการรายเดือนที่จะได้การใช้งานมากขึ้นและคุ้มค่ากว่า เช่น แพ็กเกจจาก Vodafone ที่เสนอการใช้งานอินเทอร์เน็ต 10GB ในราคาเหมา 50 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อเดือน หรือประมาณ 1,200 บาท

สำหรับนักเรียนที่เน้นแพ็กเกจราคาถูก ใช้งานน้อย

“การเลือกแบบ prepaid เป็นอีกช่องทางที่เหมาะ แก่คนที่มองหาโปรโมชั่นราคาถูก” และการใช้งานน้อย ผู้ให้บริการเครือข่ายมักเสนอโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย เช่น Optus เสนอโปรโมชั่นในราคา 10 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 239 บาท ที่สามารถใช้งานได้ถึง 186 วัน พร้อมแพ็กเสริมอินเทอร์เน็ตอีก 500 MB

ส่วนการให้บริการแบบ postpaid ก็มีให้เลือกในราคาถูกเช่นกัน เช่น อัตราค่าบริการ 25 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 598 บาท พร้อมการใช้งานอินเทอร์เน็ต 1.5 GB

สำหรับนักเรียนที่เน้นโทรศัพท์ระหว่างประเทศ

น้อง ๆ คนใดที่สนใจแพ็กเกจโทรโดยเฉพาะ ทางผู้ให้บริการออสเตรเลีย “ก็มีตัวเลือกสำหรับคนชอบโทรเป็นพิเศษ โดยจะจ่ายเป็นราคาเหมา” เช่น โปรโมชั่นจาก Vodafone ในราคา 45 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อเดือน หรือประมาณ 1,000 บาท สำหรับโทรฟรียัง 10 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ จีน – อินเดีย – อเมริกา – อังกฤษ – สิงคโปร์ – ไทย – มาเลเซีย – ฮ่องกง และ เกาหลีใต้

นอกเหนือจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ที่มาพร้อมแพ็กเกจการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ออสเตรเลียยังมีระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่รองรับการใช้งานในที่พักอาศัย ที่ทำงาน ได้แก่ NBN หรือ “National Broadband Network” เป็นเครือข่ายรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ระหว่าง 12 Mbps – 100 Mbps นอกจากนี้ยังมี ADSL เป็นการให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรูปแบบเก่าที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายให้บริการอีกด้วย

หากในที่พักอาศัย หรือ สถาบันการศึกษา มีการให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ก่อนแล้ว น้อง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องสมัครแพ็กเกจเครือข่ายโทรศัพท์ในราคาแพง เป็นประหยัดค่าใช้จ่ายในค่าครองชีพยังประเทศออสเตรเลียได้อีกทางหนึ่งด้วย

และถ้าหากเรามีการแชร์ที่พักกับเพื่อนร่วมสถาบัน การสมัครแพ็กเกจรายเดือนแบบ broadband ก็จะถือว่าคุ้มค่าและถูกกว่ามาก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะเลยค่ะ

บทความแนะนำ : “ค่าครองชีพ” เรื่องเบสิคที่ต้องรู้ หากอยากย้ายไปอยู่ – เรียนต่อยังออสเตรเลีย!

ถ้าน้อง ๆ เตรียมตัวพร้อมแล้วในการไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย พวกเราชาวคณะ Owl Campus ขออวยพรให้น้อง ๆ ประสบความสำเร็จกันทุก ๆ คนเลย!! ส่วนใครที่กำลังอยู่ในช่วงเตรียมตัวอยู่ สามารถติดตามเนื้อหาดี ๆ แบบนี้ได้ที่นี่ค่ะ