เดี๋ยวนี้การฝึกภาษาที่ 2 3 4 ไม่จำเป็นต้องเข้าคลาสเสมอไปแล้ว เพราะเราเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้เร็วและง่ายมาก อยู่ที่ไหน!? เมื่อไหร่ก็ฝึกได้ตลอด เพื่อน ๆ ที่สนใจภาษาเกาหลีและกำลังเริ่มเรียนภาษาเกาหลีมีวิธีฝึกภาษากันยังไงบ้าง!? ลองมาแชร์กันไหม.

ส่วนตัวฝนชอบดูรายการวาไรตี้กับซีรีย์เกาหลีอยู่แล้ว ตอนฝนเริ่มเรียนภาษาเกาหลีในช่วงปีแรก ๆ ก็หาซีรีย์หรือวาไรตี้มาดูทุกวันเลย มันช่วยให้เราฝึกฟังได้ดีขึ้นจริง ๆ “ข้อดีของการดูวาไรตี้เกาหลีก็คือ ถึงเขาจะพูดเร็ว แต่เขาจะมีซับลอยขึ้นมาตลอด” ก็ทำให้เราฝึกอ่านซับให้ทัน ฝึกฟัง ทำให้เข้าใจรูปประโยคกับได้เรียนคำศัพท์ใหม่ ๆ มากขึ้น วันนี้ฝนขอเสนอวิธีฝึกภาษาเกาหลีกับ 5 รายการวาไรตี้ที่นอกจากจะฮาแล้ว ยังได้ฝึกภาษาไปอีกด้วย!!

รายการ Superman is back

ปกติทั่วไปเราจะเห็นคุณแม่ทำหน้าที่หลักในการเลี้ยงลูก แต่เป็นรายการนี้สลับหน้าที่ให้คุณพ่อมาเลี้ยงดูลูก ๆ แทนคุณแม่ ความสนุกก็คือเราก็จะเห็นมุมน่ารัก ๆ ระหว่างความสัมพันธ์ของพ่อกับลูก เทคนิคการเลี้ยงลูก น้องบางคนออกรายการตั้งตัวเล็ก ๆ เราก็จะได้ดูพัฒนการการเติบโตไปด้วย บางทีก็รู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเขา ฮ่า ๆ รายการนี้มีทั้งดารา นักร้อง นักกีฬาของเกาหลีเข้าร่วมเยอะเลย เช่น คุณซองอิลกุกกับน้องแฝดสาม คุณชูซังฮุน นักกีฬา MMA กับน้องชูซารัง คุณอีดงกุก นักฟุตบอล กับลูก ๆ 5 คน

คุณพ่อแซมกับน้องวิลเลี่ยม

คุณมินโฮ Shinee กับน้องนาอึน

ส่วนตัวฝนเองก็ชอบดูรายการนี้และอยากแนะนำรายการนี้ให้กับคนเรียนภาษาเกาหลีมาก ๆ “เพราะว่าบทสนทนาระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กฟังง่าย” คำที่เด็ก ๆ พูดในรายการก็จะเป็นคำที่ง่าย เด็กบางคนเพิ่งเริ่มหัดพูดจะพูดช้า ทั้งรูปประโยคและคำศัพท์ก็จะไม่ซับซ้อน เป็นคำซ้ำ ๆ ยิ่งเราได้ยินบ่อยก็จะทำให้จำได้มากขึ้น 

รายการนี้มีลงคลิปวิดิโอแบบ official ทางช่อง KBS World เพื่อน ๆ สามารถตามไปดูกันได้เลย

รายการ I Live Alone

เป็นรายการที่ออกแนวติดตามถ่ายชีวิตเรียลลิตี้ของคนดังในหลากหลายวงการอาชีพ เช่น นักแสดง นักร้อง นักกีฬา นางแบบ นายแบบ ว่าเบื้องหน้าที่เราเห็นเขาทำงานมอบความสุขให้คนดูนั้น เบื้องหลังกล้องเขาเป็นยังไง เขาใช้ชีวิตแบบไหน งานอดิเรกทำอะไรบ้าง ได้เห็นแง่มุมการดำเนินชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จ พิธีกรดำเนินรายการสนุก ดูแล้วก็เพลินดี

คุณคิมยอนคยอง นักกีฬาวอลเลย์บอล

คุณไค EXO

เพราะว่ารายการนี้เป็นรายการตามถ่ายชีวิตเบื้องหลังคนดัง เราก็จะได้ยินประโยคหรือคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันซะส่วนใหญ่ ซึ่งฝนมองว่ามันเป็นประโยชน์มาก ๆ “โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟังจับใจความ” เราอาจจะไม่เข้าใจทั้งหมดสมบูรณ์ก็ไม่เป็นไร แค่พอเข้าใจ เดาไปพร้อมกับการพยายามดูซับที่ลอยขึ้นมาก็ช่วยให้จำศัพท์ได้เยอะเหมือนกัน

รายการ New Journey to the West

รายการนี้จะมีพิธีกรประจำที่ถ้าใครอยู่ในวงการติ่งเกาหลีน่าจะรู้จักดีนั่นก็คือ คังโฮดง อีซูกึน อึนจีวอน Sechskies อันแจฮยอน คยูฮยอน SJ ซงมินโฮ Winer และพีโอ

“แค่เห็นรายชื่อก็รับประกันความฮาแล้ว” เป็นรายการที่คนเกาหลีเองก็ชอบ มีหลายซีซั่นมาก ออกแนวพาไปสถานที่ต่าง ๆ ในเกาหลีแล้วก็ทำภารกิจกัน เราจะได้สถานที่เขาไปถ่ายทำสวย ๆ ร้านอาหารอร่อย เกมส์ตลกและพิธีกรก็จัดเต็ม ฮาสุด ๆ

ที่แนะนำรายการนี้เพราะว่า เขาจะมีช่วงเน้นเล่นเกมส์ทายคำศัพท์ ซึ่งมันอาจจะฟังดูธรรมดานะ แต่มันตลกมาก “เราจะได้คำศัพท์ใหม่ ๆ เยอะมากจากเกมส์ที่พวกเขาเล่นกัน” เช่น เกมส์ 5 พยางค์ ที่พิธีกรต้องคิดคำศัพท์ที่มี 5 พยางค์เท่านั้นแบบทันที!

รายการ Hello Counselor

คอนเซ็ปต์รายการจะเป็นให้ผู้ชมทางบ้านส่งเรื่องปัญหาในชีวิตเข้ามา แล้วก็ทำการคัดเลือกให้มาเล่าออกรายการ มีการเชิญดารานักร้องไอดอลมาเป็นมาแขกรับเชิญ ให้คำปรึกษาในมุมมองของตัวเอง และในตอนท้ายก็จะมีช่วงเปิดใจ ปรับความเข้าใจระหว่างคนในครอบครัว

ส่วนตัวที่ชอบรายการนี้เพราะว่าหลังจากที่ดูแต่ละตอน เรารู้สึกว่าทุกคน ทุกครอบครัว ทุกความสัมพันธ์ล้วนแล้วแต่มีปัญหาต่างกันออกไป พอมาได้ฟังแง่คิดคนหลาย ๆ คนต่อประเด็นนั้น ๆ ก็ทำให้เรามีความคิดหลายแง่มุมมากขึ้นเหมือนกันนะ

คุณ Peniel BTOB มาเล่าปัญหาเรื่องอาการผมร่วงของตัวเอง

คุณแม่อายุ 23ปี มีปัญหาการใช้ชีวิตเพราะว่าหน้าตาดูเด็กกว่าเด็กประถม

สำหรับผู้เริ่มต้นเรียนภาษาเกาหลี รายการนี้ก็อาจจะฟังยากนิดนึง เราแนะนำให้พยายามดูซับภาษาเกาหลีไปด้วย ฝึกแปลคำศัพท์คำ ๆ ไปด้วยน่าจะช่วยให้เพิ่มคำศัพท์ในคลังได้มากทีเดียว

รายการ Abnormal Summit

นี่ก็เป็นอีกรายการที่ชอบดูบ่อย ๆ คอนเซ็ปต์รายการน่าสนใจมากตรงที่เอาคนต่างชาติ มานั่งรวมตัวในรายการ คล้ายว่าเป็นการประชุมระดับชาติ โดยให้แต่ละท่านเปรียบเสมือนตัวเองเป็นตัวแทนประเทศนั้น ๆ

ซึ่งคนต่างชาติในรายการ คือคนที่อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้มานาน” หรือพูดภาษาเกาหลีเก่งกันเหมือนคนเกาหลี ให้มาถกกันในหัวข้อต่าง ๆ นำเสนอแง่มุมจากประเทศตัวเอง เช่นพิธีกรจะให้หัวข้อมา แล้วถามผู้เข้าร่วมรายการว่า เห็นด้วยหรือไม่เห็นในประเด็นนี้ยังไง นอกจากจะได้รู้ถึงแนวคิดของคนที่มาจากต่างวัฒนธรรมแล้ว พิธีกรกับผู้เข้าร่วมรายการก็ยิงมุกกันสนุกสนาน ตลกมาก ๆ

รายการนี้จะคล้ายรายการวาไรตี้ทอร์คโชว์ เพราะฉะนั้นการโต้ตอบในรายการอาจจะเร็วหน่อย แต่จะมีซับลอยเป็นคำศัพท์ขึ้นมาตลอด ฝนว่ามันดีต่อการเก็บคำศัพท์ใหม่ ๆ มากเลย และในฐานะที่เราก็เป็นคนต่างชาติที่เรียนภาษาเกาหลี พอเราได้ดูเขาพูดกันไฟแลบก็ยิ่งเป็นแรงบันดาลใจ ฮึบ!! ให้เราอยากตั้งใจเรียน อยากจะพูดให้ได้เก่งเหมือนกับเขาเหมือนกันนะ.


เรียนภาษาเกาหลีด้วยตัวเองกับรายการวาไรตี้

ถึงฝนจะเรียนและอยู่กับภาษาเกาหลีมามากกว่า 5 ปี “ทุกวันนี้เวลาดูวาไรตี้เกาหลียังเปิดพจนานุกรมแปลคำศัพท์อยู่เลย” ฮ่าๆ การเรียนรู้มันไม่สิ้นสุดจริง ๆ  ฉะนั้นการฝึกภาษาเกาหลีผ่านรายการวาไรตี้ ฝนไม่ได้อยากให้เพื่อน ๆ กดดันว่าฉันต้องเข้าใจทั้งหมดที่เขาพูด

ฝนอยากแนะนำว่าวิธีนี้เป็นหนึ่งทางเลือกที่ฝึกทักษะการฟังกับเพิ่มคลังคำศัพท์ให้กับตัวเอง ช่วงไหนที่มีคำศัพท์ที่ไม่รู้ลอยขึ้นมา เราก็อาจจะหยุดแล้วไปหาคำแปลแล้วก็จดไว้ก่อน ดูเสร็จก็ลองหาเวลามาทวนและเอาคำศัพท์นั้นมาแต่งประโยค ไม่จำเป็นว่าไม่รู้ 100 คำ ต้องจดหมด เราก็เลือกคำที่เห็นบ่อย ๆ หรือเลือกมาวันละ 10-15 คำก็ได้ ไม่เน้นปริมาณ เน้นคุณภาพ เอาคำพวกนั้นที่จดมาให้จำให้ได้ การทำแบบนี้อาจจะทำให้อรรถรสในการดูวาไรตี้ลดไปบ้าง แต่เชื่อเถอะว่า ยิ่งแปลคำศัพท์ได้เยอะ จะยิ่งสื่อสารได้เก่งขึ้น แล้วเราจะสนุกกับการเรียนภาษาเกาหลีน้า!!

แนะนำอ่านต่อ : ทำความรู้จักกับทุนรัฐบาลเกาหลี หรือ Global Korea Scholarship (GKS)