การศึกษาคือพื้นฐานของความสำเร็จที่เปรียบเสมือนเป็นบันไดสำคัญก้าวหนึ่งของชีวิต การศึกษาที่ดีย่อมส่งผลให้ผู้เรียนสามารถค้นหาและพัฒนาตนเองไปได้อย่างรวดเร็วซึ่งการเริ่มต้นปูพื้นฐานการศึกษาที่ดีเป็นสิ่งที่พ่อแม่ยุคใหม่มอบให้เป็นของขวัญติดตัวไว้ให้กับลูกรักเพื่อที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกประสบความสำเร็จในอนาคตได้มากขึ้น ส่วนจะเลือกโรงเรียนแบบไหนให้ลูกได้เรียนคุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลและเตรียมวางแผนให้พร้อม

โดยในบทความนี้ทางเราจะพาไปดูโซนกรุงเทพกรีฑา-บางนา ที่นอกจากจะเป็นแหล่ง Lifestyle และเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการอยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของโรงเรียนนานาชาติชื่อดัง พร้อมพาสำรวจ 5 อันดับ รร.นานาชาติในย่าน ที่มีค่าเทอมแพงที่สุดว่ามีโรงเรียนไหนค่าเทอมเท่าไหร่ มีจุดเด่นหรือข้อแตกต่างจากโรงเรียนอื่น ๆ อย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลให้บรรดาพ่อแม่ที่กำลังมองหาโรงเรียนให้ลูกได้ศึกษาเบื้องต้น

โรงเรียนนานาชาติเป็นโรงเรียนที่อ้างอิงหลักสูตรการสอนจากต่างประเทศ มีการเรียนการสอนเหมือนประเทศเจ้าของหลักสูตร ที่ปรับรายละเอียดเนื้อหารายวิชาใหม่หรือหลักสูตรที่จัดทำขึ้นเองโดยไม่อิงหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการและเน้นการใช้ภาษาต่างประเทศเป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับนักเรียน จุดแข็งของการให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนอินเตอร์คือการได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกับทุกคนภายในโรงเรียนและได้รับการปลูกฝังวัฒนธรรมในระดับสากล โดยในแต่ละโรงเรียนก็จะมีรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณลักษณะและการบูรณาการให้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปและในยุคที่พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกได้เก่งภาษา การเลือกโรงเรียนอินเตอร์ให้ลูกได้เข้าเรียนจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ โดยพบการกระจายตัวของข้อมูลโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลดังนี้

กรุงเทพมหานครย่านธุรกิจ CBD

โซน CBD จะเป็นย่านธุรกิจที่ประกอบไปด้วย สีลม – สาทร, สุขุมวิท, พระราม 3 – สาธุประดิษฐ์, พระราม 4 – วิทยุ และ พญาไท – สามย่าน : พบการใช้หลักสูตร British มากที่สุด รองลงมาจะเป็นหลักสูตร American French และ IB ตามลำดับ

กรุงเทพมหานครชั้นใน

โซนกรุงเทพชั้นในนั้นจะประกอบไปด้วยย่าน เพชรบุรี – พระราม 9, ลาดพร้าว – รัชดา, รามคำแหง – บางกะปิ, ราชวิถี – หมอชิต, ดินแดง – ราชปรารภ และย่านเกษตร – นวมินทร์ :พบการใช้หลักสูตร British มากที่สุด รองลงมาจะเป็นหลักสูตร American French และ IB ตามลำดับ

กรุงเทพมหานครตอนบน ปทุมธานีและนนทบุรี

กรุงเทพตอนบนนั้นจะประกอบไปด้วยย่าน พหลโยธิน, วิภาวดี – ดอนเมือง, รามอินทรา – สุวินทวงศ์, แจ้งวัฒนะ – งามวงศ์วาน, รัชดาภิเษก – ห้วยขวาง, วัชรพล – สายไหม, วงแหวนรอบนอก, ปทุมธานี และ นนทบุรี : พบการใช้หลักสูตร American มากที่สุด รองลงมาจะเป็นหลักสูตร British French และ IB รวมไปถึงพบการใช้หลักสูตร Singaporean และอื่นๆเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นให้แก่ผู้ปกครองอีกด้วย

กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก สมุทรปราการ

กรุงเทพฝั่งตะวันออกนั้นจะประกอบไปด้วยย่าน สุขุมวิท – อุดมสุข, อ่อนนุช – พัฒนาการ, ลาซาล – แบริ่ง, บางนา – ศรีนครินทร์, ลาดกระบัง – ร่มเกล้า, วงแหวนรอบนอก และ สมุทรปราการ :พบการใช้หลักสูตร British มากที่สุด รองลงมาจะเป็นหลักสูตร American และIB ตามลำดับ

กรุงเทพมหานครฝั่งธนบุรี สมุทสาคร

ฝั่งธนบุรีนั้นจะประกอบไปด้วยย่าน จรัญสนิทวงศ์, รัชดาฯ – ราชพฤกษ์, ประชาอุทิศ – พุทธบูชา, เจริญนคร – สุขสวัสดิ์, บรมราชชนนี, เพชรเกษม, พระราม 2 – กาญจนาภิเษก และ สมุทรสาคร : พบการใช้หลักสูตร British มากที่สุด รองลงมาจะเป็นหลักสูตร American และIB ตามลำดับ

ซึ่งจากการวิเคราะห์สามารถสรุปได้ว่ามีการกระจายตัวของโรงเรียนนานชาติให้หลักสูตรการสอนแบบ British ร้อยละ 50.4 American ร้อยละ 25.2 IB ร้อยละ 6.7 French ร้อยละ 5 Singaporean ร้อยละ2.5 และหลักสูตรอื่นๆอีก 10.1%

หลักสูตรที่นิยมใช้มากที่สุด

สำหรับหลักสูตรของ โรงเรียนนานาชาติ ในประเทศไทยที่ใช้กันมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ หลักสูตรการศึกษาหลักของอังกฤษ (UK) หลักสูตรการศึกษาของอเมริกา (US) และหลักสูตรนานาชาติ International Baccalaureate (IB) โดยในแต่ละโรงเรียนก็จะมีรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณลักษณะและการบูรณาการให้มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป

ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
โรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพฯ – ปริมณทล และหลักสูตรที่นิยมใช้

หลักสูตรแห่งสหราชอาณาจักรและเวลล์ หรือระบบอังกฤษ

มีรูปแบบการสอนและแบบเรียนตามกฏตามกระทวงศึกษาธิการของประเทศอังกฤษ โดยหลักสูตรจะเน้นการใช้ภาษาที่ถูกต้อง และเน้นการเรียนมากกว่ากิจกรรม เมื่อเรียนถึงชั้นมัธยมตอนต้นก็จะใช้หลักสูตรที่เรียกว่า International General Certificate of Secondary Education (IGCSE) ซึ่งจะเรียนราว 8-9 วิชา เป็นวิชาบังคับอย่างน้อย 3 วิชา ได้แก่ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ โดยข้อสอบ IGCSE จะเป็นข้อสอบสากลที่ใช้สอบร่วมกันทั่วโลก จากนั้นนักเรียนที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ต้องเรียนต่อในระดับช่วงชั้นที่ 5 หรือที่เรียกว่า Sixth Form นักเรียนเลือกเรียนเฉพาะวิชาที่จะใช้ในการสมัครเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาหลังจบหลักสูตร 2 ปีสุดท้าย สำหรับการแบ่งช่วงชั้นเรียนของหลักสูตรแบบอังกฤษจะเรียกระดับชั้นเป็น Year กำหนดให้อยู่ระหว่างอายุ 5-16 ปี ได้แก่

 • Early Years (สำหรับเด็กอายุ 3-5 ขวบ)
 • ช่วงชั้นที่ 1 อายุ 5-6 ปี (year 1-2)
 • ช่วงชั้นที่ 2 อายุ 7–10 ปี ( year 3 – year 6)
 • ช่วงชั้นที่ 3 อายุ 11–13 ปี (year 7 – year 9)
 • ช่วงชั้นที่ 4 อายุ 14–16 ปี (year 10 – year 11) และจะต้องสอบเพื่อเข้าเรียนหลักสูตร A-Level 2 ปีเพื่อเตรียมตัวเรียนต่อในมหาวิทยาลัย

หลักสูตรระบบอเมริกัน

การสอนและบทเรียนจะใช้ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการของประเทศสหรัฐอเมริกา มีหลักการที่สำคัญ คือ คำนึงถึงความต้องการของผู้เรียนเป็นสำคัญ เน้นการสร้างความรู้ โดยผ่านกิจกรรมต่าง ๆ โดยโรงเรียนส่วนใหญ่จะจัดการวัดผลรายวิชาเป็นการภายใน เพื่อให้นักเรียนสะสมหน่วยกิตเพียงพอแก่การจบหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานตามระบบการศึกษาแบบอเมริกัน การเรียนการสอนตามหลักสูตรนี้เริ่มที่อายุ 5 ปี หรือในบางโรงเรียนก็เปิดรับนักเรียนในระดับเตรียมอนุบาล (Pre-school อายุ 3-5 ปี ซึ่งไม่ได้เป็นการศึกษาภาคบังคับ) โดยเรียกระดับชั้นป็น Grade ซึ่งจะแบ่งดังนี้

 • ระดับอนุบาล kindergarten (KG)
 • ระดับประถมศึกษา Elementary School (Grades 1-5)
 • มัธยมศึกษาตอนต้น Middle School (Grades 6-8)
 • มัธยมศึกษาตอนปลาย High School (Grades 9-12) หลังจากนั้นนักเรียนจะต้องเตรียมตัวสอบวัดระดับที่เรียกกันว่า SAT เพื่อใช้ศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

หลักสูตรนานาชาติ International Baccalaureate (IB)

เป็นหลักสูตรที่เน้นกระบวนการสอนให้นักเรียนได้เรียนรู้ตามช่วงพัฒนาการของเด็ก 3 ระดับ สำหรับนักเรียนนานาชาติที่มีอายุ 3-19 ปี เป็นหลักสูตรที่เกิดจากการนำระบบการศึกษาหลากหลายหลักสูตรจากทั่วโลกมาผสมผสานกัน นักเรียนจะเรียนรายวิชาทั้งสิ้น 6 วิชา คือ ภาษาที่หนึ่ง ภาษาที่สอง สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และศิลปะ รวมทั้งวิชาเลือกอื่น ๆ นอกจากนี้ยังยังมีการเขียน Extended essay รวมถึง Theory of knowledge (การเรียนรู้ด้านปรัชญา จริยธรรมประสาทสัมผัส ควบคู่ไปกับความรู้ทางวิชาการ)  ที่นักเรียนจะต้องผ่านด้วย เน้นการเรียนการสอนที่เป็นนานาชาติและสากลที่ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดในโลกก็ตามจะทัดเทียมกัน ซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากองค์กร IBO หรือ International Baccalaureate Organization ให้จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรที่เรียกว่า International Baccalaureate (IB)  และได้รับอนุญาตให้เป็นหนึ่งในกลุ่มโรงเรียน IB World School ซึ่งครูผู้สอนจะต้องได้รับการพัฒนาวิชาชีพ ผ่านการฝึกอบรมซึ่งจัดโดยองค์กร IBO ด้วยเช่นกัน โดยหลักสูตร IB แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ

 • ระดับปฐมวัยและประถมศึกษา Primary Years Programme ใช้เวลาเรียน 8 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 3-11 ปี
 • ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น Middle Years Programme ใช้เวลาเรียน 5 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 11-16 ปี
 • ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย Diploma Programme ใช้เวลาเรียน 2 ปี สำหรับนักเรียนอายุ 16-19 ปี เพื่อเตรียมการเรียนที่จะมุ่งเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป

ทั้งยังมีหลักสูตรนานาชาติอื่นๆ ที่น่าสนใจ เพื่อเป็นทางเลือกให้นักเรียน หรือผู้ปกครอง เช่น

หลักสูตรระบบฝรั่งเศส

สถานศึกษาทุกแห่งที่ได้รับการรับรองจาก AEFE นอกจากจะเปิดรับนักเรียนสัญชาติฝรั่งเศสที่พำนักนอกประเทศฝรั่งเศสให้เข้าศึกษาได้แล้ว ยังสามารถรับนักเรียนสัญชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย สถานศึกษาเหล่านี้ดำเนินการสอนตามหลักสูตรที่บังคับใช้ในสถานศึกษาภาครัฐของฝรั่งเศส รวมทั้งจัดการสอบและออกประกาศนียบัตรแบบเดียวกันการได้รับการรับรองเป็นการรับประกันการดำเนินการตามรูปแบบการศึกษาของฝรั่งเศสและการสอนที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล (ชั้น Petite Section) จนถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (ชั้น Terminale) นักเรียนชั้นสูงสุดที่จบการศึกษาและสอบไล่ผ่านจะได้รับประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลายของฝรั่งเศส (Baccalauréat)

หลักสูตรระบบการศึกษาฟินแลนด์

เป็นระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก นักเรียนสามารถทำคะแนนสอบ PISA ได้สูง (PISA ย่อมาจาก Programme for International Student Assessment เป็นการสอบเพื่อใช้วัดระดับการเรียนรู้ของนักเรียนอายุ 15 ปีทั่วโลก) ในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพชีวิตและความสุขในระดับสูง ซึ่งในประเทศไทย โรงเรียนอนุบาลนานาชาติเรนโบว์เทร้าภูเก็ตเป็นโรงเรียนอนุบาลแห่งแรกในภูเก็ตที่นำหลักสูตรฟินแลนด์มาใช้ในการศึกษาปฐมวัยและการดูแลเด็กตั้งแต่อายุ 2-6 ขวบ

 • หลักสูตรของฟินแลนด์เป็นการออกแบบหลักสูตรเฉพาะบุคคลจัดทำขึ้นตามความต้องการของเด็กแต่ละคน มุ่งเน้นส่งเสริมการเติบโตพัฒนาการและการเรียนรู้แบบองค์รวมของเด็ก 
 • ปฏิบัติต่อเด็กแต่ละคนในฐานะมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน สังคม ประเทศ และโลก ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้เด็กๆ รู้สึกปลอดภัยที่จะแสดงความสนใจที่แท้จริงโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตัดสินด้วยความสามารถทางวิชาการ และจะเป็นประสบการณ์การเรียนรู้เชิงบวกที่จะติดตัวเด็กๆ ไป

ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 22

กรุงเทพฯตะวันออก พื้นที่ศักยภาพแห่งการอยู่อาศัย

“ถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่” ที่ที่ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ต่างให้ความสนใจเข้าไปพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรมากที่สุดทำเลหนึ่งเนื่องจากเป็นการเปิดพื้นที่ว่างสำหรับการพัฒนาเพิ่มขึ้น อีกทั้งรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งโรงเรียนนานาชาติ มหาวิทยาลัย สนามกอล์ฟและคอมมูนิตี้มอลล์ ซึ่งแน่นอนว่า เหมาะกับคนทุกไลฟ์สไตล์และทุกช่วงวัยเลยทีเดียวตลอดจนโครงข่ายการคมนาคมที่ครอบคลุมทั่วพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นถนน ทางด่วน มอเตอร์เวย์ รถไฟฟ้า อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ

ด้วยศักยภาพที่เหลือล้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมกรุงเทพกรีฑา-บางนาจึงเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่เพียงเท่านั้นปัจจัยเชิงพื้นที่ในบริเวณนี้ก็ยังเอื้อให้เกิดชุมชนใหม่ๆ ขึ้น โดยส่วนมากจะเป็นโครงการแนวราบในรูปแบบบ้านเดี่ยวเพราะพื้นที่กว้างขวาง เหมาะจะรองรับผู้คนที่ผู้ที่ต้องการขยับออกมาจากใจกลางเมืองหรือผู้ที่ต้องการอยู่รอบๆ เมืองที่ไม่ไกลไปนัก

ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 23

กรุงเทพกรีฑา-บางนา ศูนย์รวมโรงเรียนนานาชาติ

ในเขตพื้นที่กรุงเทพกรีทา-บางนา ขอบเขตนี้ครอบคลุมย่านศูนย์กลางธุรกิจใหม่ อีกทั้งปัจจุบันเต็มไปด้วอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า สถานที่สำคัญ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย ถือเป็นย่านธุรกิจแห่งใหม่ที่บริษัทชั้นนำหลายแห่งเริ่มเข้ามาตั้งสำนักงานและสาขาส่วนหนึ่งเนื่องมากจากการคมนาคมที่ค่อนข้าคล่องตัวเรื่องถนนหนทางกรุงเทพตะวันออกก็นับว่าโดดเด่นทั้งหลากหลายและสะดวก ทำให้เดินทางไปไหนต่อไหนก็ง่ายดายกว่าทำเลอื่นๆ ทำเลนี้ยังเป็นอีกทำเลหนึ่งที่มีโรงเรียนนานาชาติหลากหลายสัญชาติตั้งอยู่มากมาย โดยมีอยู่มากถึง 12 โรงเรียน ได้แก่

1. VERSO International School

ค่าเทอม : 600,000-960,000  บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12 

2. Brighton College International School

ค่าเทอม : 515,000-932,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 13

3. Wellington College International School Bangkok

ค่าเทอม : 540,000-905,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British sub IGCSE เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 11

4. CIS – Concordian International School

ค่าเทอม : 563,200-866,000 บาท/ปี

หลักสูตร : Full IB sub Mandarin เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

5. Berkeley International School

ค่าเทอม : 466,000-724,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

6. St Andrews International School Bangkok

ค่าเทอม : 346,000-644,500 บาท/ปี

หลักสูตร : IB เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Nursery – Year 13

7. Bangkok Grace International School

ค่าเทอม : 324,000-510,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 11

8. Traill International School

ค่าเทอม : 319,500-498,600 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 13

9. Wells International School – Bang Na

ค่าเทอม : 300,000-455,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 5

10. Thai-Singapore International School

ค่าเทอม : 150,000-450,000 บาท/ปี

หลักสูตร : Singaporean เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

11. D-prep International School Bangkok

ค่าเทอม : 195,000- 315,000 บาท/ ปี 

หลักสูตร : IB เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

12. Raffles American International School Bangkok

ค่าเทอม : 200,000-295,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade


โดยเราจะพาไปดูจุดเด่น และ หลักสูตร ของโรงเรียนที่มีค่าเทอมสูงสุดในย่าน 5 อันดับกัน

โดยเราจะพาไปดูจุดเด่น และ หลักสูตร ของโรงเรียนที่มีค่าเทอมสูงสุดในย่าน 5 อันดับกัน
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 24

อันดับ 5 Berkeley International School

โรงเรียนนานาชาติเบิร์คลีย์ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2010 เรียนการสอนของโรงเรียนนั้นเป็นหลักสูตรอเมริกัน ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจาก WASC (Western Association of Schools and Colleges) สถาบันรับรองมาตรฐานการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ที่นี่ครูประจำชั้นเป็นครูเจ้าของภาษา เด็กจะได้พูด ฟัง อ่าน เขียนภาษาอังกฤษแบบต้นฉบับ ในระดับ High School ยังมีหลักสูตร AP (Advanced Placement) ให้เด็กได้เลือกเรียน ซึ่งเด็กที่จบหลักสูตร AP จะสามารถยกเว้นการเรียนในบางวิชา เมื่อเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

จุดเด่นของ Berkeley International School

 • ได้ฝึกฝนและพัฒนาภาษาอังกฤษแบบต้นฉบับ เตรียมความพร้อมศึกษาต่อต่างประเทศ
 • มีจำนวนนักเรียนต่างชาติกว่า 50% โดยมาจากนานาชาติกว่า 35 ประเทศทั่วโลก
 • ทางโรงเรียนนานาชาติ Berkeley ยังมีหลักสูตร Advanced Placement Program ให้นักเรียนได้เลือกเรียน ซึ่งนักเรียนที่จบ หลักสูตร AP นี้จะสามารถยกเว้นการเรียนในบางวิชา เมื่อเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้

- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 27

อันดับ 4 CIS – Concordian International School

โรงเรียนนานาชาติคอนคอร์เดียน เป็นโรงเรียนนานาชาติ หลักสูตร IB ที่สอนทั้ง ภาษาอังกฤษ – ไทย – จีน ตั้งอยู่บนถนนนบางนา-ตราด กม.ที่ 7 ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับเมกาบางนา เดินทางสะดวกจากทั้งทางด่วนบางนาตราด (ทางพิเศษบูรพาวิถี) หรือจากทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (วงแหวนกาญจนาภิเษกด้านใต้) เปิดเมื่อปี ค.ศ. 2001 มีนักเรียนประมาณ 1,000 คน โดยมีนักเรียน ห้องละประมาณ​ 18-20 คน นักเรียนส่วนมากเป็นคนไทย และมีนักเรียนต่างชาติอยู่ประมาณ​ 5% โดยจะเริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

จุดเด่นของ Concordian International School

 • สอนด้วยหลักสูตร IB ครบ (Full IB school) ตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล, ประถม และต่อเนื่องไป จนถึง มัธยมปลาย นักเรียนที่นี่จะมีจุดแข็งด้านภาษาจีนและภาษาอังกฤษ
 • ไม่มีการนั่งสอบวัดผลไปจนถึง Grade 5
 • ทางโรงเรียนเน้นเรื่อง มารยาท และ วัฒนธรรมไทย

- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 28

อันดับ 3 Wellington College International School Bangkok

โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน กรุงเทพฯ ถอดหลักสูตรต้นแบบ “เวลลิงตัน” จาก Wellington College โรงเรียนเอกชนเก่าแก่แห่งสหราชอาณาจักรมาอย่างครบถ้วนและลงตัว รั้วโรงเรียนพื้นที่ 70 ไร่ บนถนนกรุงเทพกรีฑา พื้นที่ทุกตารางนิ้ว ได้รับการจัดการและวางแผนให้เกิดประโยชน์สำหรับเด็กๆ อาคารเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกถูกออกแบบด้วยความตั้งใจและเอาใส่ใจ นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Wellington College International School Bangkok โดดเด่นและแตกต่างโดยเปิดสอนนักเรียนหญิงและชายอายุ 2-11 ปี หลักสูตรการสอนเป็นหลักสูตรแบบบูรณาการและเป็นไปตามหลักสูตรแห่งชาติของอังกฤษ โดยเปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ

จุดเด่นของ Berkeley International School

 • การนำเอาหลักคิดเรื่อง Well-Being มาปรับใช้กับหลักสูตรเพื่อสนับสนุนให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างรอบด้าน
 • วิชาการที่เริ่มต้นจาก ‘Passion’ ได้โอกาสเรียนรู้เพื่อให้เข้าใจตัวเองและค้นหาสิ่งที่ชอบทางฝั่งวิชาการก็ต้องส่งเสริมควบคู่กันไป
 • นักเรียนจะเริ่มเรียนในโปรแกรม IGCSE เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเข้าสอบในการสอบ
 • วัดผลระดับนานาชาติ ประเมินผลรายบุคคล

- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 31

อันดับ 2 Brighton College International School

โรงเรียนนานาชาติไบรท์ตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ เป็นโรงเรียนหลักสูตรอังกฤษ ซึ่งก่อตั้งในประเทศไทยเมื่อปี 2016 โดย Brighton College Bangkok เป็นโรงเรียนในเครือ ไบรท์ต้น คอลเลจ จากประเทศอังกฤษ ที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี 1845โรงเรียนตั้งอยู่บริเวณ ถนนกรุงเทพกรีฑา เขตบางกะปิ เดินทางสะดวกโดยรถยนต์ บนพื้นที่กว่า 51 ไร่ รวมถึง Facility ต่างๆที่ครบครัน โดยใช้หลักสูตร British และเริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 13 เน้นการสร้างพื้นฐานที่ดี เน้นการเรียนรู้ทั้งใน และนอกห้องเรียน มีกิจกรรมมากมายให้นักเรียนสร้างประสบการณ์ที่สามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้

จุดเด่นของ Berkeley International School

 • ความใส่ใจ ที่อยู่ในทุกมุมของโรงเรียน เช่น เครื่องกรองอากาศในทุกห้อง, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ทุกจุด
 • สิ่งอำนวยความสะดวก ต้องบอกว่ามีครบ มาตราฐานสูง มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานจริง เช่น พื้นยางสำหรับห้องนักเรียนอายุน้อย เป็นต้นการ
 • เดินทางสะดวกมากโดยรถยนต์ทั้งจากในเมืองหรือพื้นที่รอบข้าง และโรงเรียนมีบริการรถรับ-ส่ง สำหรับนักเรียน
 • เข้มข้นด้วยหลักสูตร A Levels เปิดสอนมากถึง 21 สาขาวิชา

- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 34

อันดับ 1 VERSO International School

โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ ตั้งอยู่ในย่านบางนา โดยมีพื้นที่กว่า 168 ไร่ ซึ่งสถาปัตยกรรมต่างๆในภายในโรงเรียนนั้นออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆมีพื้นที่การเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัดไม่ได้ปิดกั้นแค่ห้องสี่เหลี่ยม เด็กๆจะได้ใช้พื้นที่อย่างเต็มที่ในการเรียน สำหรับการเรียนที่ VERSO นั้นจะเน้นการเรียนแบบ Project-based Learning หรือ PBL เป็นการเรียนการสอนโดยใช้โครงงานเป็นฐาน โดยได้ใช้หลักสูตร American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12 จะเน้นห้องเรียนขนาดเล็ก โดยในชั้นเด็กเล็ก จะมีนักเรียนประมาณ​10-20 คน ส่วนในระดับชั้นโตขึ้นไป นักเรียนจะมีไม่เกิน 25 คน ซึ่งการเรียนที่มีขนาดคลาสที่เล็กนั้นทำให้คุณครู หรือที่ VERSO เรียกว่า Learning Designer นั้น สามารถดูแลนักเรียนได้อย่างใกล้ชิดและทั่วถึง รวมไปถึงสามารถส่งเสริมนักเรียนเป็นรายบุคคลในด้านที่เด็กๆโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น

จุดเด่นของ Berkeley International School

 • มีเป็นกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่มุ่งให้ ผู้เรียนได้เชื่อมโยงประสบการณ์จากชีวิตจริง ปัญหาใกล้ตัว หรืออาจเป็นเรื่องที่นักเรียนสนใจไปสู่การเรียนรู้คันหาคำตอบด้วยการลงมือคิดวิเคราะห์ และปฏิบัติจริง
 • ในด้านของกีฬาVERSO ถือเป็นหนึ่งในโรงเรียนนานาชาติที่มี facility ทางด้านกีฬาที่เพียบพร้อม และได้มาตรฐานในระดับนานาชาติ ด้วย สระว่ายน้ำในร่ม มาตรฐานโอลิมปิค สนามกีฬากลางแจ้งและสนามกีฬในร่มที่กว้างขวางและได้มาตรฐาน
 • นักเรียนจะเริ่มเรียนในโปรแกรม IGCSE เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเข้าสอบในการสอบ
 • โรงเรียนเป็นสมาชิกของ GBAC (Greater Bangkok Athletics Conference) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียนนานาชาติต่างๆ

จากข้อมูลที่เราได้รวบรวมมา จะพบว่าราคาค่าเทอมต่อปีของโรงเรียนนานาชาติในย่านนี้ เริ่มต้นที่หลักแสนทั้งสิ้น ทั้งนี้มีค่าเฉลี่ยค่าเทอมเริ่มต้นที่ 613,600 บ./ปี โดยนอกเหนือจากค่าเล่าเรียนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเรียนพิเศษ ดนตรี กีฬา เพื่อส่งเสริมทักษะของเด็กๆ รวมถึงค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนักเรียนแต่ละคน ซึ่งถ้าเราอ้างอิงจากค่าเทอมเฉลี่ยของโรงเรียนในโซนกรุงเทพกรีฑา-บางนา ที่เทอมละ 613,600 บาท/ปี รวมกับค่าอาหารการกินและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น เรื่องของเรียนพิเศษ ความถนัดอื่นๆ หรือ ด้านวิชาการ เพิ่มเติม และ ค่ากิจกรรมนันทนาการ เป็นต้น

- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 37

ในปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยมีจำนวนมาก ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่สำหรับพ่อแม่ที่มีเป้าหมายให้ลูกได้เรียนภาษาเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศในอนาคตการส่งลูกเข้าโรงเรียนนานาชาติก็ถือว่าเป็นตัวเลือกตอบโจทย์ได้ตรงที่สุด โดยค่าเทอมของ 10 โรงเรียนนานาชาติที่มีค่าเทอมสูงสุดในไทยประกอบด้วย

อันดับที่ 1 Shrewsbury International School Riverside

ค่าเทอม : 591,000-1,066,800 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 13

อันดับที่ 2 International School Bangkok : ISB

ค่าเทอม : 965,000-1,014,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น K1 – Grade 12

อันดับที่ 3 King’s College International School

ค่าเทอม : 540,000-965,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้นPre-Nursery – Year 13

อันดับที่ 4 Harrow International School Bangkok

ค่าเทอม : 459,000-965,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้นPre-Nursery – Year 13

อันดับที่ 5 VERSO International School

ค่าเทอม : 600,000-960,000  บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้นPre K1 – Grade 12

อันดับที่ 6 Basis international school

ค่าเทอม : 490,000-945,000 บาท/ปี

หลักสูตร : American เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12

อันดับที่ 7 Brighton College International School

ค่าเทอม :  515,000-932,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 13

อันดับที่ 8 Wellington College International School Bangkok

ค่าเทอม : 540,000-905,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 11

อันดับที่ 9 Denla British School : DBS

ค่าเทอม : 473,861-893,314 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre-Nursery – Year 12

อันดับที่ 10 Concordian International School : CIS

ค่าเทอม : 563,200-866,000 บาท/ปี

หลักสูตร : British เริ่มต้นสอนในระดับชั้น Pre K1 – Grade 12


- ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!!
ส่องค่าเทอม รร.นานาชาติ ย่านกรุงเทพกรีฑา-บางนา แพงสุดเกือบล้านต่อปี!! 38

ค่าเทอมในข้างต้น สำหรับบางโรงเรียนยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่ารถรับส่ง ค่าอาหารที่ให้บริการจากโรงอาหาร ค่ากิจกรรมพิเศษต่างๆ ซึ่งหมายความว่าผู้ปกครองที่ต้องการส่งลูกหลานเรียนโรงเรียนนานาชาติ จะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายต่อปี สำหรับลูก 1 คน ไม่น้อยกว่าค่าเทอมที่ต้องจ่ายในแต่ละปีนอกจาก 10 โรงเรียนข้างต้นแล้ว ยังมีโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยอีกร้อยกว่าโรง ที่มีค่าเทอม และค่าใช้จ่ายเกี่ยวเนื่องกับการศึกษาที่ลดหลั่นกันลงไป ดังนั้นควรวางแผนเปรียบเทียบค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ว่าแตกต่างกันอย่างไร เช่น ค่าสมัครเรียน ค่าแรกเข้า และเงินค้ำประกันต่าง ๆ รวมทั้งศึกษาดูว่าโรงเรียนที่คุณพ่อคุณแม่เลือกมีหลักสูตรการสอนระบบไหน เนื่องจากระบบของโรงเรียนจะมีผลต่อการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของลูกในอนาคต


บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา RD417 ARCHITECTURAL THEORIES AND CONCEPT FOR

REAL ESTATE DEVELOPMENT 3 สาขานวัตกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดย ณัฐภรณ์ บุหลั่นเพ็ง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 #ARE #RD417 #THAMMASATDESIGNSCHOOL