หากจะกล่าวถึงคุณภาพการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์นั้น หลายคนคงทราบดีว่า “นิวซีแลนด์” เป็นหนึ่งในประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องระบบการศึกษา มาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ที่ไม่เพียงแต่จะติดโผรายชื่อเฉพาะสถาบันระดับอุดมศึกษาเท่านั้น แต่ระดับประถม-มัธยมศึกษา ก็ยังได้ชื่อว่ามีมาตรฐานไม่แพ้ชาติใดในโลก ด้วยระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับจากสากล รวมถึงหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ นานาประเทศอีกด้วย หรือเรียกได้ว่า เรียนจบหลักสูตรนานาชาติที่นิวซีแลนด์ ก็หาเส้นทางเรียนต่อยังประเทศอื่นที่หวังไว้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

แต่อีกสิ่งที่จะมาเป็นตัวการันตีต่อความสำเร็จของสถาบันการศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์ได้อีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ “การผลิตลูกศิษย์ชั้นดี” ออกสู่สังคมและเป็นจุดเริ่มต้นที่ผลักดันพวกเขาสู่เส้นทางมืออาชีพจนมีชื่อเสียง – เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก!!

2 ศิลปินเกาหลีที่มีชื่อเสียงโด่งดัง กับชีวิตวัยเด็กที่นิวซีแลนด์

มาทำความรู้จักกับศิลปินฝั่ง K-POP หนึ่งในวงการบันเทิงที่สร้างสรรค์ศิลปินชื่อดัง ออกสู่ตลาดเพลงจนทำให้ K-POP กลายมาเป็นอิทธิพลต่อแวดวงศิลปินระดับโลก ซึ่งศิลปินเกาหลีในยุคสมัยตั้งแต่ปี 1990 จนปัจจุบัน ไม่เพียงแค่มีความสามารถทางดนตรีและเพลงเท่านั้น “แต่พวกเขายังเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก” จนทำให้ภูมิหลังในวัยเด็กของพวกเขาเป็นที่สนใจขึ้นมา ว่าพวกเขาได้ทักษะเหล่านี้มาจากไหนกัน

และหากจะกล่าวถึงศิลปินที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก แถมยังมีความเกี่ยวข้องกับประเทศนิวซีแลนด์มาแต่เยาว์วัย ก็เห็นทีจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “เจนนี่ – Jannie Kim” หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “เจนนี่ แห่งวงแบล็กพิงค์” และอีกหนึ่งคน ผู้เป็นหนึ่งในสมาชิกบอยกรุป มาแรง “แร็ปมอนสเตอร์ – คิม นัมจุน” หรือ “RM แห่งวง BTS”

เจนนี่ คิม แบล็กพิงค์ (Jannie Kim Blackpink)

เจนนี่ คิม ศิลปินสาวชื่อดัง วัย 25 ปี หนึ่งในสมาชิกของวงแบล็กพิงค์ (Blackpink) เธอเริ่มต้นมีชื่อเสียงในฐานะศิลปินสัญชาติเกาหลีใต้ ก่อนจะโด่งดังอย่างฉุดไม่อยู่ ด้วยผลงานเพลงและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความสามารถทั้งด้านการร้องเพลง ดนตรี รวมถึงภาษาอังกฤษที่เชี่ยวชาญราวกับเป็นเจ้าของภาษา ทำให้ชีวิตวัยเด็กของเธอกลับมาเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายในช่วงเวลาหนึ่ง

เจนนี่ เกิดและเติบโตที่ประเทศเกาหลีใต้ แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเธออายุได้ประมาณ 8 ปี ครอบครัวของเจนนี่ ได้ถือโอกาสไปท่องเที่ยวในวันหยุดยังประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ก่อนที่แม่ของเธอจะสังเกตเห็นว่าเจนนี่ในวัยเด็กดูชื่นชอบประเทศนิวซีแลนด์เอามาก ๆ และถามถึงการเรียนต่อยังที่นี่ แน่นอนว่าเจนนี่คิมในวัยเยาว์ก็ได้ตอบตกลง จนทำให้เธอได้มาเข้ารับการศึกษาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปียังโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ ในช่วงอายุ 10 – 15 ปี

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ : Netflix (Blackpink Light Up The Sky) มีวีดีโอของเจนนี่ คิม ช่วงเวลาที่เรียนที่นิวซีแลนด์ด้วยน้า

เจนนี่อาศัยอยู่ในที่พักรูปแบบ “โฮมสเตย์ (Homestay)” ร่วมกับโฮสต์แฟมิลี่ ที่เมืองโอ๊คแลนด์ (Auckland) เธอได้เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียน Waikowhai Intermediate School เป็นสถาบันการศึกษาระดับชั้นมัธยมตอนต้น และยังเป็นโรงเรียนสหศึกษาขนาดกลาง ที่ตั้งอยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์นั่นเอง ไม่เพียงแค่โรงเรียนแห่งนี้ที่เจนนี่คิมในวัยเยาว์ได้เข้ารับการศึกษา ACG Parnell College ยังเป็นอีกโรงเรียนที่เจนนี่เข้าเรียนเป็นสถาบันที่ 2 ซึ่ง ACG Parnell College ยังถือเป็นโรงเรียนที่ติดอันดับสถาบันคุณภาพของประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย

บทความแนะนำ : 6 อันดับโรงเรียนมัธยมในนิวซีแลนด์ที่น่าสนใจ

ศิลปินเกาหลี เจนนี่ คิม แบล็กพิงค์ (Jannie Kim Blackpink) เรียนต่อนิวซีแลนด์
เมือง Auckland ที่ศิลปินเกาหลี เจนนี่ คิม Blackpink เคยศึกษาอยู่ 5 ปี

เจนนี่ คิม ใช้ระยะเวลาการศึกษายังโรงเรียนมัธยมในนิวซีแลนด์ไปทั้งสิ้นกว่า 5 ปี ก่อนที่เธอจะย้ายกลับไปยังประเทศเกาหลีใต้ในตอนที่เธออายุได้ 14 ปีเท่านั้น ถึงแม้เธอจะไม่ได้สำเร็จการศึกษาจนครบอายุ 17 ปี แต่ระยะเวลาทั้ง 5 ปีที่เธออาศัยยังประเทศนิวซีแลนด์ นั่นก็ทำให้เธอมีความสามารถทางภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับเจ้าของภาษาอย่างไรอย่างนั้น จนกระทั่งเธอก้าวสู่แวดวงศิลปินที่มีชื่อเสียง ความสามารถทางภาษาอังกฤษของเจนนี่ ก็เป็นที่ชมเชยจากแฟน ๆ ในต่างประเทศไม่น้อย บางคนก็เอ่ยปากถึงเธอว่า “สำเนียงที่มีกลิ่นอายของชาวนิวซีแลนด์ของเจนนี่ ช่างน่ารักและน่าฟังมาก ๆ “

แร็ปมอนสเตอร์ BTS (คิม นัมจุน)

อีกหนึ่งศิลปินฝั่งชายสัญชาติเกาหลีใต้ “คิม นัมจุน” หรือ RM : Rap Monster ศิลปินวัย 26 ปี จากค่าย Bighit Entertainment ผู้เป็นลีดเดอร์แห่งวงบอยกรุ๊ป BTS ที่ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงภายในประเทศเกาหลีใต้เท่านั้น แต่พวกเขายังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก

“ในยุคนี้ BTS ยังถือเป็นบอยแบนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้” นอกจากผลงานอันเป็นที่ยอมรับจนติดชาร์จการจัดอันดับเพลง บิลบอร์ด (Billboard) ความสามารถด้านภาษาอังกฤษของนัมจุน ก็ถือว่าเชี่ยวชาญไม่ต่างอะไรกับคนเป็นเจ้าของภาษา จนทำให้แฟน ๆ หลายคนต่างชื่นชมทักษะความสามารถด้านนี้เป็นอย่างมาก และภูมิหลังในวัยเด็กที่มีต่อประเทศนิวซีแลนด์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

คิม นัมจุน เกิดและเติบโตในประเทศเกาหลีใต้ เขาเป็นเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเรียนรู้ โดยได้แรงสนับสนุนมาจากผู้เป็นแม่ ที่เฝ้าชี้แนะแนวทางในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้ มากไปกว่านั้น นัมจุนในวัย 12 ปี ยังได้เคยเดินทางไปร่ำเรียนคอร์สภาษาอังกฤษยังประเทศนิวซีแลนด์อีกด้วย เขาใช้ระยะเวลาในคอร์สเหล่านั้นไปกว่า 4 เดือน หรือราว 125 วัน ถึงแม้จะเป็นระยะเวลาอันสั้น แต่นั่นก็ถือเป็นการเดินทางในวัยเด็กที่นัมจุนจดจำได้เป็นอย่างดี “และถือเป็นห้วงเวลาหนึ่งที่ผลักดันให้เขาพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตนเองเรื่อยมา จนประสบความสำเร็จด้านการเป็นศิลปินในที่สุด”

We have learned to love ourselves, so now I urge you to ‘speak yourself.’

BTS’ Kim Nam Jun (RM) at the launch of Generation Unlimited, at the UN General Assembly

ความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษของ คิม นัมจุน ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งที่พาวงบอยแบนด์ของเขาไปไกลกว่าที่คิด ซึ่งในปี 2018 นัมจุนได้เป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์ บนเวทีสหประชาชาติ ที่ถูกจัดโดย UNICEF ในงานเปิดตัวโครงการ Generation Unlimited ซึ่งเหตุการณ์นี้เองที่แสดงให้เห็นว่า ความสามารถทางภาษาอังกฤษของเขานั้นแทบไม่มีที่ติ จนหลายคนออกปากชื่นชมทั้งสำเนียงภาษา การพูด ตลอดจนความคิดเห็นที่สื่อออกมาจากสุนทรพจน์อีกด้วย เรียกได้ว่า ณ ยุคสมัยนี้ พวกเขามีอิทธิพลต่อแวดวงเพลงของโลกมากทีเดียว

ไม่เพียงแต่ทั้ง 2 ศิลปินเกาหลีชื่อดังเหล่านี้เท่านั้นที่มีภูมิหลังต่อประเทศนิวซีแลนด์ ยังมีศิลปินอีกหลายคนที่ทั้งเติบโตและเคยศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์มาก่อน แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นอีกตัวการันตีว่า คุณภาพการเรียนการสอนในดินแดนเมฆสีขาวแห่งนี้มีดีแค่ไหน สถาบันชั้นนำต่าง ๆ ได้ผลิต “เยาวชนคุณภาพดี” ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางชีวิตมากมาย แถมเยาวชนเหล่านั้นมีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างมาก พอ ๆ กับทักษะการใช้ชีวิตที่พาพวกเขาไปสู่ความสำเร็จ