นอกจากการเล่นกีฬา เล่นเกม อ่านหนังสือ หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าการเขียนโค้ดก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็ก ๆ ได้ ทั้งในแง่ของกระบวนการคิดและการสร้างสรรค์จินตนาการ แต่ใคร ๆ ก็คงคงเคยได้ยินว่าการเขียนโค้ดไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะยังไม่แน่ใจ ว่าควรให้ลูกเริ่มต้นเรียนรู้การเขียนโค้ดจากตรงไหนดี!?

ไม่ต้องห่วงค่ะ ! เพราะวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับโปรแกรมเขียนโค้ดฉบับเข้าใจง่าย อย่าง “Scratch Coding” ที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาสกิลการเขียนโค้ดกันแบบสบาย ๆ ทั้งสนุกและได้ประโยชน์มาแนะนำกันค่ะ

Scratch Coding คืออะไร ?

ในช่วงที่ผ่านมา หลายโรงเรียนทั่วโลกเริ่มมีการนำการเขียนโค้ดดิ้งเบื้องต้นเข้ามาเป็นหนึ่งในวิชาพื้นฐานเหมือนกับวิชาการอื่น ๆ  ซึ่ง Scratch เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ถูกนำไปช่วยในการเรียนการสอนในโรงเรียนเพื่อสร้างทักษะเบื้องต้นให้กับเด็ก ๆ

โดยโปรแกรม Scratch (สแครช) เป็นโปรแกรมเขียนโค้ดง่าย ๆ ในรูปแบบลากวางบล็อกเป็นลำดับขั้นตอน (Block-based Programming) เพื่อสร้างคำสั่งให้ตัวละครที่เราสร้างขึ้นในโปรแกรมมีการเคลื่อนไหว พูดคุยหรือโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ตามต้องการ ซึ่งเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้และสร้างกระบวนการคิดจากการนำบล็อกมาจัดวางและสร้างผลงานออกมาหลากหลายตามจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นทั้งในรูปแบบ เรื่องราว นิทาน เกม เสียงดนตรีรวมไปถึงอะนิเมชันต่าง ๆ

Scratch Coding เหมาะกับช่วงอายุเท่าไร ?

จริง ๆ แล้ว Scratch Coding สามารถใช้งานได้กับคนทุกช่วงอายุ แต่ด้วยความที่มีฟังก์ชันการใข้งานที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ก็จะตอบโจทย์ในการสร้างการเรียนรู้ในกลุ่มเด็กหรือผู้ใช้งานที่มีอายุตั้งแต่ 8 – 11 ปีมากที่สุด แต่เด็กโตและผู้ใหญ่ก็สามารถใช้ Scratch ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในคนที่กำลังเริ่มเรียนหรือสนใจในการเขียนโค้ด “Scratch นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการช่วยให้เรามีพื้นฐานการลำดับกระบวนการคิดในการเขียนโปรแกรม” และค่อย ๆ นำไปต่อยอดในการเขียนโค้ดบนโปรแกรมที่ซับซ้อนขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นภาษา C#, Java หรือ Python

Scratch มีความน่าสนใจยังไง ?

Scratch มีความแตกต่างจากโปรแกรมเขียนโค้ดทั่วไปที่ต้องเขียนแบบใช้คำสั่งเป็นข้อความ (Text) ซึ่งมีโครงสร้างของภาษา (Syntax) ที่ค่อนข้างซับซ้อนและต้องเขียนให้มีความถูกต้องแบบเป๊ะ ๆ ถึงจะได้ผลลัพธ์ตามต้องการ แต่ผู้ปกครองหรือเด็ก ๆ ที่สนใจในการเขียนโค้ดไม่ต้องกังวล เพราะ Scratch ทำให้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องสุดแสนจะง่าย “คำสั่งต่าง ๆ ในโปรแกรมจะถูกนำมาใส่ในรูปของบล็อกคำสั่ง (Block-based)” ที่มีสีสันสดใสและสัญลักษณ์แบบเข้าใจง่าย เพียงแค่เรานำบล็อกคำสั่งสำเร็จรูปที่มีในโปรแกรมมาเรียงต่อกันและกำหนดเวลาหรือข้อความตามที่ต้องการ ก็สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวหรือการ์ตูนสนุก ๆ ได้ตามจินตนาการกันเลย

แม้โปรแกรมจะถูกทำมาเพื่อให้เราเขียนโค้ดได้แบบง่าย ๆ แต่ Scratch ยังมีความหลากหลายของ Option ภายในโปรแกรมให้ได้ลองเล่น ตั้งแต่ประเภทของตัวละคร เสียง บุคลิก ท่าทาง ธีมต่าง ๆ รวมถึงสามารถนำเข้าข้อมูลรูปภาพหรือเสียงที่เรามีเข้ามาใช้ในโปรแกรมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้สร้างสรรค์ผลงานได้ตามต้องการจริง ๆ ค่ะ

Scratch Community

นอกจากนี้ เมื่อเราได้ผลงานจากการเขียนโค้ดแล้วก็สามารถแชร์ผลงานที่ตัวเองทำบนชุมชนออนไลน์ของ Scratch Community กับผู้คนทั่วโลกได้อีกด้วย ทำให้สมาชิกคนอื่นสามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็น ให้คำติชม และแลกเปลี่ยนความรู้จากกันและกันได้

คุณพ่อคุณแม่ทีกำลังมองหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกทำในยามว่าง Scratch เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะการใช้ Scratch ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องมีพื้นฐานการเขียนโค้ดก็สามารถใช้งานได้ มีสีสันสดใสน่าสนใจ “ที่สำคัญการใช้ Scratch ยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกการเล่าเรื่องไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้กับการโค้ดดิ้ง” ด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อน ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ

Scratch Coding ช่วยพัฒนาทักษะอะไรบ้าง ?

  1. การออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ (Creative Skill)

เราสามารถสร้างตัวละครรวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ได้แบบไม่มีข้อจำกัด Scratch จึงเป็นโปรแกรมที่ช่วยพัฒนาทักษะด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้ได้

  1. การวางแผน (Planning Skill)

เพราะการวางแผนเป็นพื้นฐานของการเขียนโค้ด การใช้ Scratch จึงต้องมีการวางแผนเพื่อสร้างเรื่องราวหรือเกมต่าง ๆ วางลำดับขั้นตอนเหตุการณ์เพื่อให้เนื้อเรื่องของเราออกมาสมบูรณ์ที่สุด

  1. การคิดอย่างมีเหตุผล (Logical Thinking Skill)

การเขียนโค้ดดิ้งต้องมีการคิดอย่างมีเหตุผล รู้จักเรียงลำดับเหตุและผลอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รวมถึงการคิดหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

  1. การสื่อสาร (Communication Skill)

ใน Scratch เราสามารถแชร์ผลงานที่เราทำและรับฟังความคิดเห็นต่าง ๆ จากสมาชิกคนอื่น ๆ ได้ การร่วมพูดคุยแบบนี้จะช่วยให้เราพัฒนาทักษะในการสื่อสารกับผู้อื่นได้ดีมากขึ้น


หากใครสนใจใน Scratch สามารถลองเข้าไปใช้งานได้ง่าย ๆ โดยการสมัครสมาชิกได้ฟรีบนเว็บไซต์ scratch.mit.edu หรือหากใครต้องการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Scratch ได้ที่ Play Store หรือ Apple Store กันได้เลยนะคะ

  • Link ดาวน์โหลดสำหรับ Android : Scratch
  • Link ดาวน์โหลดสำหรับ iOS : Scratch

แนะนำอ่านต่อ : 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งยอดฮิต! เด็กติดใจ เรียนง่าย ใช้ได้จริง