หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า เด็กที่มีความสนใจในด้านโค้ดดิ้ง ควรจะต้องพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ให้เก่งก่อนถึงจะสามารถเรียนเขียนโปรแกรมได้ ด้วยสาเหตุนี้ทำให้เด็ก ๆ ทั่วไปที่ไม่ชอบคณิตศาสตร์ มองว่าการเรียนโค้ดดิ้งเป็นเรื่องยากและซับซ้อนยิ่งกว่าคณิตศาสตร์เสียอีก!!! แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่!? ในโลกของโค้ดดิ้ง ทักษะสำคัญในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างรวดเร็วไปหมด โลกของเราไม่ได้ถูกจำกัดแค่เพียงว่า เด็กที่เรียนเขียนโค้ดจะต้องเก่งคณิตเท่านั้น

จริง ๆ แล้วในทางกลับกัน “การเรียนเขียนโค้ดกลับช่วยให้เด็กหลงรักการเรียนคณิตศาสตร์และเรียนเก่งขึ้นได้อย่างน่าเหลือเชื่อ” เนื่องมาจากในการเขียนโค้ดนั้น เด็ก ๆ จะได้ใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหา และฝึกการคิดแบบอัลกอรึทึมอยู่เสมอ ไม่เพียงเท่านั้น เด็ก ๆ ยังรู้สึกสนุกในตอนที่ได้เรียนเขียนโค้ดเหมือนได้เล่นเกมที่สนุกและท้าทาย ทำให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมกับการเรียนรู้มากขึ้น รู้สึกเชื่อมโยงกับคณิตศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับบทความนี้เรามาดู “เคล็ดลับอัพสกิลเลขได้ง่าย ๆ ฝึกได้จากโค้ดดิ้ง” ตามมาดูกันเลย

คณิตศาสตร์ที่จับต้องได้จริง เริ่มจากการฝึกเขียนโค้ด

โดยปกติแล้วมีเด็กจำนวนไม่น้อยได้เริ่มต้นเรียนคณิตศาสตร์ในแบบที่เป็นทฤษฎีและดูจับต้องยาก ทำให้เด็กหลาย ๆ คนถอดใจไปซะก่อน แต่อย่าพึ่งหมดหวังไปว่าลูกคงจะไม่กลับมาสนใจวิชาคณิตศาสตร์ได้อีก ยังมีแนวทางการสอนอีกมากมายที่ทำให้เด็กกลับมาชื่นชอบคณิตศาสตร์ได้และฝึกได้ไม่ยากเลย

การนำโค้ดดิ้งเข้าไปสอนเด็กระดับชั้นประถม ทำให้พบว่าการเรียนเขียนโค้ดนั้นทำให้เด็ก ๆ เข้าใจแนวคิดทางคณิตศาสตร์มากขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ นั่นเป็นเพราะ “โค้ดดิ้งทำให้เรื่องยากที่เหมือนอยู่ในอากาศกลับกลายเป็นภาพที่เข้าใจง่ายและจับต้องได้” เช่น เมื่อเด็ก ๆ กำลังเรียนรู้วิธีการหารยาวในชั่วโมงคณิตศาสตร์ แทนที่เด็ก ๆ จะต้องใช้นิ้วมือนับเลขแบบทั่ว ๆ ไป แต่เด็กที่ได้ผ่านการเรียนโค้ดดิ้งมาก่อน จะมีแนวคิดที่ต่างออกไป เด็ก ๆ จะมีทักษะในการมองคณิตศาสตร์ให้เกิดเป็นภาพและหาแนวคิดในการแก้โจทย์ที่ดีที่สุดตามกระบวนการคิดแบบอัลกอรึทึม มีผลให้เด็ก ๆ เรียนคณิตศาสตร์ได้สนุกมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยด้วย

โค้ดดิ้ง” ผสมผสานระหว่างคณิตศาสตร์กับความเป็นจริง

เมื่อคณิตศาสตร์คือการแก้ไขปัญหา…การสอนให้เด็กฝึกแก้ไขปัญหาจากเหตุการณ์จริง จึงเป็นวิธีในการเรียนคณิตศาสตร์ที่ได้ผลดีมากที่สุด!

ในความจริงแล้วถ้าเราต้องการให้เด็ก ๆ สนใจคณิตศาสตร์มากขึ้น เราต้องทำให้คณิตศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวเด็กให้ได้มากที่สุด โดยการประยุกต์คณิตศาสตร์ให้เข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง การคิดเชิงคำนวณตัวเลขกับการเขียนโปรแกรมก็เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกัน ทำให้เด็ก ๆ ได้ฝึกตรรกะความคิดแบบเป็นลำดับขั้น และรู้จักการแบ่งปัญหาออกเป็นส่วนย่อย ๆ จนสามารถจัดการปัญหาได้ ซึ่งสอดคล้องและเป็นทักษะสำคัญที่ใช้ในการเรียนคณิตศาสตร์นั่นเอง

คณิตศาสตร์เชื่อมโยงกับความคิดสุดสร้างสรรค์ได้

ใครคิดว่าคณิตศาสตร์กับศิลปะเป็นสิ่งที่เข้ากันไม่ได้  ในความจริงนั้นการเขียนโค้ดสามารถเป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างตัวเลขและศิลปะให้เข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ เด็ก ๆ ที่เรียนเขียนโค้ดจะเห็นว่าคณิตศาสตร์มีความสนุก สามารถนำไปสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้ตามจินตนาการสุดล้ำ  นอกจากที่เด็ก ๆ จะได้ฝึกใช้การคิดแก้ไขปัญหาหลาย ๆ รูปแบบแล้ว  ยังช่วยกระตุ้นทั้งความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็ก ๆ ได้เป็นดีอีกด้วย

โค้ดดิ้งสอนให้เด็กแก้ปัญหาเก่ง

เชื่อหรือไม่!? เด็กที่มีทักษะในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดี จะเป็นเด็กที่มีทักษะทางคณิตศาสตร์ที่ดีตามไปด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราสามารถฝึกกันได้จากการเรียนเขียนโค้ด

การเขียนโค้ดเป็นการสอนคณิตศาสตร์โดยอิงตามโลกแห่งความจริงเป็นหลัก เมื่อเด็ก ๆ ต้องการสร้างโปรแกรมให้สามารถทำงงานได้ตามที่ต้องการ แน่นอนเลยว่าระหว่างทางอาจจะต้องเจอกับการทำงานที่ผิดพลาดของโปรแกรม หรือที่เราเรียกกันว่าติดบั๊ก ซึ่งเด็ก ๆ ก็จะได้คิดค้นหาวิธีแก้ไขให้โปรแกรมกลับมาทำงานได้ตามปกติ และวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ดีที่จะทำให้เด็ก ๆ กลายเป็นนักแก้ปัญหามือโปร นำไปสู่การแก้โจทย์คณิตระดับเทพอีกด้วย

เปลี่ยนคณิตศาสตร์ให้กลายเป็นเรื่องสนุกด้วยการเขียนโค้ด

หัวใจสำคัญที่เด็ก ๆ จะได้จากการเขียนโค้ดคือ  ตรรกะความคิดแบบอัลกอรึทึมที่ใช้ในการแก้ปัญหา โดยพบว่า เด็ก ๆ สามารถที่จะใช้เวลาไปกับการเขียนโค้ดได้นานและสนุกกับมันเหมือนกำลังเล่นเกมที่ตัวเองชื่นชอบ แต่สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับเด็ก ๆ ไม่ใช่แค่เพียงความสนุก แต่เด็ก ๆ ได้ฝึกคิดอย่างมีตรรกะ ได้ฝึกกำหนดเงื่อนไขในการเขียนโค้ดเพื่อแก้ปัญหาตามที่ต้องการ รวมถึงเด็ก ๆ ได้เรียนรู้การตั้งสมมติฐาน ได้ลองผิดลองถูกจนสามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็เหมือนกับการต่อสู้จนชนะในเกม และสิ่งนี้เองที่ทำให้เด็ก ๆ สนุกกับมันได้อย่างไม่มีเบื่อ อีกทั้งยังเก่งเลขขึ้นโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการเขียนโค้ดที่ดีได้นั้นไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากความถนัดทางคณิตศาสตร์ก่อนเสมอไป เราสามารถให้ลูกเริ่มจากการฝึกโค้ดดิ้งได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้ลูกได้ก้าวสู่โลกอีกใบที่คณิตศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวและใช้ได้จริง  มีประโยชน์มากมายที่เด็ก ๆ จะได้จากการฝึกเขียนโค้ด ไม่ใช่แค่เพียงความมั่นใจในการเรียนคณิตศาสตร์เท่านั้นที่เด็ก ๆ จะได้ไป  แต่เด็ก ๆ จะมองว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องที่สนุกและยอดเยี่ยมในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะ

Owl Campus Team