ถ้าหากว่าความฝันของเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ คือการไปเรียนต่อต่างประเทศ และเป็นคนที่ชื่นชอบภาษาและวัฒนธรรมเกาหลีเป็นทุนเดิมอยู่ด้วยแล้ว ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศแบบฟรี ไม่ต้องใช้ทุน ให้ได้รู้จักกับทุนรัฐบาลเกาหลี หรือ Global Korea Scholarship (GKS) นี้แบบเจาะลึกไปเลย!

ทุนรัฐบาลเกาหลีคืออะไร?

“ทุนรัฐบาลเกาหลี” หรือ Global Korea Scholarship (GKS)  คือทุนที่รัฐบาลเกาหลีมอบให้กับนักเรียนต่างชาติทั่วโลก เพื่อให้นักเรียนต่างชาติได้ไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรี โท เอก ณ มหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลี เพื่อสร้างความสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยน ระหว่างประเทศเกาหลีกับประเทศต่าง ๆ

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลเกาหลีมอบทุนให้นักเรียนไทยเพื่อเรียนต่อในระดับปริญญาตรี 4 – 5 ทุน และในระดับปริญญาโท – เอก รวมกันราว ๆ 40 ทุนต่อปี

ทำไมทุนรัฐบาลเกาหลีถึงน่าสนใจ?

ทุนนี้เป็นทุนที่สนับสนุนโดยรัฐบาลเกาหลี โดยที่รัฐบาลเกาหลีจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายครอบคลุมตั้งแต่

 • ตั๋วเครื่องบินไป – กลับ
 • ค่าตั้งรกราก 200,000 วอน (ประมาณ 6,000 บาท)
 • ค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตร
 • ค่าใช้จ่ายรายเดือน 1,000,000 วอน (ประมาณ 30,000 บาท) ต่อเดือน
 • ค่าประกันสุขภาพ
 • ค่าทำวิจัย
 • ค่าเรียนภาษาเกาหลี 1 ปีแรก สำหรับคนที่ยังไม่มีพื้นฐานภาษาเกาหลี
 • เงินพิเศษสำหรับคนที่มีผลสอบวัดระดับภาษาเกาหลี TOPIK 5 – 6 100,000 วอน (ประมาณ 3,000 บาท) ต่อเดือน

พูดง่าย ๆ ว่าถ้าได้ทุนนี้แล้ว ก็แค่เก็บกระเป๋า เตรียมตัวเตรียมใจเพื่อมาเรียนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้เต็มที่ได้เลยค่ะ หลายคนอาจจะสงสัยในใจว่า สนับสนุนขนาดนี้เราต้องใช้ทุนไหม!? บอกเลยว่าทุนนี้ไม่มีข้อผูกมัดหลังเรียนจบ เรียนจบแล้วเราจะหางานทำต่อที่เกาหลีหรือกลับประเทศก็ได้ “ไม่ต้องใช้ทุน”

ใครสามารถสมัครทุน GKS ได้บ้าง?

แม้จะเป็นทุนรัฐบาลเกาหลี แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ภาษาเกาหลีเลย หรือสามารถเข้าใจภาษาเกาหลีได้เล็กน้อยก็สามารถสมัครได้ เพราะหลังจากได้รับการคัดเลือก ทุนนี้จะส่งเราไปเรียนภาษาเกาหลีที่สถาบันภาษาก่อน 1 ปี นับว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่จะช่วยให้เราได้เรียนภาษาและเรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีก่อน แต่หลังจากจบคอร์สเรียนภาษาเกาหลีแล้ว จะต้องสอบวัดระดับ TOPIK ให้ได้อย่างน้อยระดับ 3 ขึ้นไป ถึงจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้

แนะนำอ่านต่อ : การสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี TOPIK

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถสมัครทุน GKS ได้ ประกอบไปด้วย

 1. ผู้สมัครและพ่อแม่ของผู้สมัครจะต้องไม่ถือสัญชาติเกาหลี
 2. ผู้สมัครเรียนต่อระดับปริญญาโท ต้องจบการศึกษาเทียบเท่าหรือสูงกว่าปริญญาตรี และผู้สมัครเรียนต่อระดับปริญญาเอก ต้องจบการคึกษาเทียบเทียบหรือสูงกว่าปริญญาโท
 3. ผู้สมัครเรียนต่อระดับปริญญาโท – เอก ต้องมีอายุไม่เกิน 40 ปี
 4. มีเกรดเฉลี่ยรวม ไม่น้อยกว่า 2.64 จาก 4.00
 5. ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง
 6. และผู้สมัครทุน ต้องไม่ได้จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือระดับมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลี

“ทุน GKS เป็นทุนที่ไม่จำกัดสาขา” เราสามารถเลือกคณะและมหาวิทยาลัยที่เราสนใจ ที่เปิดรับสมัครในปีนั้น ๆ ได้เลย! อย่างฝนเองก็เลือกสายที่ไม่เกี่ยวข้องกับที่เรียนจบปริญญาตรีมาเลย ฝนจบเอกภาษาเกาหลี แต่เลือกมาเรียนต่อในสาขาที่เกี่ยวข้องกับ โลจิสติกส์และการค้าระหว่างประเทศ

ช่องทางการสมัครทุนรัฐบาลเกาหลี GKS

ทุน Global Korea Scholarship (GKS) ในระดับปริญญาโท – เอก “จะเปิดรับสมัครช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี” เพื่อน ๆ สามารถติดตามข่าวสารจาก เว็บไซต์ Study In Korea หรือทาง Facebook : Study in Korea for Thais

โดยช่องทางการสมัครทุนจะมี 2 ช่องทาง คือ

1. Embassy Track สมัครผ่านสถานทูตเกาหลีประจำประเทศไทย สามารถเลือกได้ 3 มหาวิทยาลัย

รอบที่ 1คัดเลือกโดยสถานฑูตเกาหลีประจำประเทศไทย
รอบที่ 2คัดเลือกโดย NIIED ของประเทศเกาหลีใต้
รอบที่ 3คัดเลือกโดย 3 มหาวิทยาลัย
ประกาศผลจะประกาศรายชื่อผ่าน NIIED

2. University Track สมัครผ่านมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีได้โดยตรง สามารถเลือกได้ 1 มหาวิทยาลัย

รอบที่ 1คัดเลือกโดยมหาวิทยาลัยที่สมัคร
รอบที่ 2คัดเลือกโดย NIIED ของประเทศเกาหลีใต้
ประกาศผลจะประกาศรายชื่อผ่าน NIIED

NIIED คือ National Institute for International Education ของประเทศเกาหลีใต้

โดยวันที่เปิดรับสมัครจะเปิดพร้อมกัน แต่วันปิดรับเอกสารหรือระยะเวลาตามขั้นตอนต่าง ๆ จะไม่พร้อมกัน ถ้าเราเลือกจะสมัครช่องทางไหน ต้องติดตามรายละเอียดประกาศในปีนั้น ๆ อีกที ตามกำหนดการปีก่อน ๆ จะให้เลือกสมัครเพียงช่องทางเดียว แต่ในปี 2021 ผู้สมัครที่สมัครผ่านสถานทูต แต่ไม่ผ่านการคัดเลือก สามารถสมัครผ่านมหาวิทยาลัยได้อีกครั้ง หากมหาวิทยาลัยนั้นยังไม่ปิดรับสมัคร

ทำความรู้จักกับทุนรัฐบาลเกาหลี หรือ Global Korea Scholarship (GKS)
หากสนใจทุน Global Korea Scholarship (GKS) ต้องหมั่นติดตามประกาศข่าวนะคะ

“ถ้าถามว่าสมัครช่องทางไหนดี!?” ส่วนตัวจะแนะนำว่าให้ติดตามและอ่านระเบียบการให้ละเอียด หากปีหน้าเขาเปิดโอกาสให้เลือกสมัครทั้งสองช่องทาง ก็ควรเตรียมเอกสารเผื่อไว้หลายชุดหน่อย เพื่อเพิ่มโอกาสในการตอบรับ หรือเราจะลองเริ่มดูจากคณะที่อยากเรียนต่อ ว่ามีเปิดสอนที่มหาวิทยาลัยไหนบ้าง หลักสูตรไหนตรงใจเราบ้าง หากมีแค่ที่เดียวก็เลือกสมัครผ่านมหาวิทยาลัย แต่ถ้ามีหลายตัวเลือกก็อาจจะเลือกสมัครผ่านสถานทูต เลือกช่องทางที่เรามั่นใจ ส่วนตัวฝนเองเลือกสมัครผ่านมหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีใต้โดยตรงค่ะ.

ข้อมูลที่น่าสนใจของทุนรัฐบาลเกาหลี GKS

สิ่งที่ทุนนี้จะพิจารณาหลัก ๆ เลยก็คือ เกรดเฉลี่ยในทรานสคริป ซึ่งเขาจะกำหนด rank มาเลยว่าเกรดเฉลี่ยเท่านี้อยู่ตรงไหน! ดังนั้นการเรียนในระดับปริญญาตรีจะทิ้งไม่ได้เป็นอันขาด นอกจากเกรดเฉลี่ยแล้ว การมีคะแนนหรือจดหมายแนะนำเหล่านี้ จะสามารถเพิ่มโอกาสการได้รับทุนการศึกษาได้ คือ

 • คะแนนภาษาอังกฤษและภาษาเกาหลี ในปี 2021 มีการระบุเพิ่มเติม ที่แตกต่างจากปีก่อน ๆ คือ ถ้ามีคะแนนสอบวัดระดับภาษาเกาหลี TOPIK ระดับ 3 ขึ้นไป จะได้รับคะแนนเพิ่ม 10%  
 • Personal Statement, Statement of Purpose และจดหมายแนะนำจากอาจารย์ ช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับทุนได้
 • หากมีรางวัล ผลงานวิจัย หรือผลงานตีพิมพ์ต่าง ๆ สามารถนำมาประกอบการพิจารณาทุนได้
 • ทุน GKS นี้ค่อนข้างสนับสนับสนุนสายวิทยาศาสตร์ ดังนั้นผู้ที่สมัครในสาขาที่เกี่ยวกับ Natural Science and Engineering จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษอีกด้วย

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจและกำลังจะสมัครทุน GKS ระดับปริญญาโท – เอกในปีหน้า แนะนำว่าให้ลองโหลดไฟล์ GKS-G (Graduate) มาอ่านก่อน แต่ระเบียบในการรับสมัครปีหน้านั้นอาจจะมีเปลี่ยนแปลงได้ ต้องติดตามประกาศอีกทีนะคะ

สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Government Scholarship

ในบทความที่แล้ว เป็นการเล่าประสบการณ์ในการไปแลกเปลี่ยนที่เกาหลีสมัยเรียนมหาลัย จากประสบการณ์ในครั้งนั้น ทำให้ฝนชอบประเทศเกาหลีมากขึ้นไปอีก และเป็นแรงบันดาลใจอยากให้กลับมาเรียนที่ประเทศนี้อีกครั้ง และในที่สุดปี 2021 นี้ ฝนก็จะรับการคัดเลือกเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลเกาหลีระดับปริญญาโท หากเพื่อน ๆ น้อง ๆ สนใจรับประสบการณ์แบบนี้ ฝนและ Owl Campus ขอให้โชคดีกันทุก ๆ คนเลยนะคะ และถ้าชอบบทความแบบนี้ อย่าลืมแชร์แบ่งปันเรื่องราวให้เพื่อน ๆ กันด้วยนะคะ.

แนะนำอ่านต่อ : คำแนะนำในการสมัครทุน GKS 2021

แนะนำอ่าน : จากนักเรียนแลกเปลี่ยนเกาหลี… สู่นักเรียนทุนรัฐบาล