ในปัจจุบันที่โลกของเรานั้นถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีมากมาย แน่นอนว่าการเข้าถึงสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัยสำหรับเด็กๆก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น วงการโค้ดดิ้งมีทางเลือกที่ตอบโจทย์การเรียนรู้สำหรับเด็กๆที่ต้องการฝึกทักษะการโค้ดดิ้ง

เรียนโค้ดดิ้งง่ายๆด้วยบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์​

หนึ่งในอุปกรณ์ยอดฮิตที่น่าสนใจนั่นก็คือ “Electronic Kits” หรือ “ชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อฝึกโค้ดดิ้ง” เป็นทางเลือกที่ผู้ปกครองหันมาให้ความสนใจมากขึ้นทุกวัน เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้เด็กๆเรียนรู้และเข้าใจการเชื่อมโยงระหว่างโลกดิจิทัลกับโลกทางกายภาพ เพื่อนำไปสู่การสร้างสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

ในปัจจุบันนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มที่จะมีราคาถูกลงในขณะที่ประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากลูกๆของคุณสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีสุดล้ำได้ตั้งแต่อายุยังน้อย และอุปกรณ์เหล่านั้นยังมีฟีเจอร์ที่ทันสมัยให้เล่นในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย ในบทความนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำความรู้จักกับบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์อัพสกิลโค้ดดิ้งสุดล้ำ เหมาะสำหรับเด็กๆ  ไปเริ่มกันเลย!

บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์คืออะไร?​

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ “ชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อฝึกโค้ดดิ้ง” หรือเรียกสั้นๆว่า “ชุดคิท” เป็นชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้ทักษะทางคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับเด็กๆที่ชื่นชอบในวงการหุ่นยนต์และหลงใหลในการต่อเลโก้

ชุดคิทเป็นของเล่นสุดล้ำที่จะทำให้เด็กๆได้พัฒนาจากผู้เล่นกลายมาเป็นผู้สร้างสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำด้วยตัวของเด็กๆเอง ไม่ว่าเด็กๆจะเป็นมือใหม่พึ่งเริ่มต้นเข้าสู่วงการนี้ หรือเป็นมือโปรที่ต้องการอัพเลเวลให้กับตัวเองแล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยว่า ชุดอิเล็กทรอนิกส์คิทที่เราจะนำมาแนะนำในบทความนี้ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของเด็กๆทุกความต้องการ อีกทั้งยังมาพร้อมกับราคาที่น่ารักมากๆอีกด้วย

เลือกชุดคิทอย่างไรให้โดนใจลูก

ในตลาดทุกวันนี้มีชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โค้ดดิ้งหรือชุดคิทให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Micro:bit, Arduino Board และ Raspberry Pi โดยแต่ละแบรนด์จะมีจุดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน โดยการเลือกชุดคิทนั้นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการนำไปใช้เรียนรู้ของเด็กๆและงบประมาณด้วยนั่นเอง

เราไปทำความรู้จักแต่ละบอร์ดหรือชุดคิทกันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเลือกให้เหมาะสมสำหรับเด็กๆที่บ้านกันเลยดีกว่า

Level 1 : ทำความรู้จักกับ Micro:bit​

ไมโครคอลโทรลเลอร์ บอร์ดจิ๋วพลังแจ๋วในนาม “Micro:bit” ออกแบบโดยบริษัท BBC ในสหราชอาณาจักร  เป็นบอร์ดทดลองขนาดเล็กที่ใช้เขียนโปรแกรมได้ตั้งแต่พื้นฐาน จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเป็นอย่างมาก  ทำให้การเรียนรู้โค้ดดิ้งสำหรับเด็กเป็นเรื่องง่ายแถมยังสนุกอีกด้วย

จุดเด่นของ Micro:bit คือ ราคาที่ถูกที่สุดในท้องตลาด อยู่ที่ประมาณ 500-700 บาทเท่านั้น โดยสาเหตุหลักๆที่ทำให้บอร์ดนี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นนั่นเป็นเพราะ Micro:bit สามารถพัฒนาได้ง่ายผ่านเว็บบราวเซอร์ และที่สำคัญยังพัฒนาได้หลายภาษา เช่น บล็อกคำสั่ง (Coding Block) , จาวาสคริปต์ (javascript) , ไมโครไพธอน (MicroPython) และอื่นๆอีกมากมาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ microbit.org/get-started/first-steps/introduction

ความน่าสนใจของ Micro:bit ที่ทำให้เด็กๆสามารถสร้างโปรเจ็คสุดล้ำและสนุกได้กับ Micro:bit ได้ทั้งวันนั่นก็คือ Micro:bit สามารถเขียนโปรแกรมให้ทำสิ่งต่างๆได้มากมายเกินขนาดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น สร้างเกม, สร้างเครื่องดนตรีบนสมาร์ทโฟน, สร้างนาฬิกาดิจิทัล, เครื่องวัดอุณหภูมิที่สุดล้ำ เป็นต้น

Level 2 : ทำความรู้จักกับ Arduino Board​

Arduino Board” บอร์ดไมโครคอลโทรลเลอร์ที่มีการพัฒนาแบบ Open Source Platform หรือเรียกง่ายๆว่ามีการเปิดเผยข้อมูลทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ จึงเป็นอีกบอร์ดนึงที่น่าสนใจมากสำหรับน้องๆมือใหม่หัดโค้ดดิ้ง ที่ต้องการเพิ่มความท้าทายมากยิ่งขึ้น

หากย้อนกลับไปในปี ค.ศ.2005  Arduino Board ได้เริ่มต้นขึ้นโดยออกแบบบอร์ดมาเพื่อนักเรียนที่ไม่มีพื้นฐานด้านอิเล็กทรอนิกส์หรือด้านการเขียนโปรแกรมเลยแม้แต่น้อย และได้พัฒนาต่อมาอีกหลายพันรุ่นให้เลือกตามความต้องการที่ตอบโจทย์  โดยราคาแต่ละรุ่นไม่เท่ากัน จะอยู่ที่ประมาณ 600-2,500 บาท

เข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.arduino.cc/education

Arduino Board สามารถพัฒนาได้หลายภาษา สำหรับภาษาที่เราแนะนำสำหรับเด็กที่สนใจนั่นก็คือ ไพธอน (Python), ซีพลัสพลัส (C++) ที่จะทำให้เด็กๆสามารถสร้างโปรเจ็คสุดสร้างสรรค์ได้มากมาย ได้แก่ คีย์บอร์ดเปียโนอิเล็กทรอนิกส์, รถของเล่นบลูทูธ, กังหันลม เป็นต้น

Level 3 : ทำความรู้จักกับ Raspberry Pi​

Raspberry Pi บอร์ดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเท่าบัตรเครดิต ที่ถูกพัฒนาขึ้นในปี ค.ศ.2012 ในราคาเปิดตัวที่เป็นมิตรมากๆ เพื่อใช้เป็นสื่อการสอนด้านคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น โดยปัจจุบันราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,500 บาท

จุดเด่นของ Raspberry Pi ที่น่าสนใจคือ เราสามารถใช้ Paspberry Pi เป็นคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มรูปแบบ ที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดและเมาส์นั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถรันบนแอปพลิเคชั่นได้ทุกแอปและแน่นอนว่าสามารถรัน Scratch, Minecraft, Python ได้โดยตรงบน Raspberry Pi ได้อีกด้วย

เข้าไปอ่านในนี้ได้เลย www.raspberrypi.org ข้อมูลครบมากๆ

สำหรับผู้ปกครองที่ให้ลูกผ่านการสร้างโปรเจ็คมาจากบอร์ดที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้แล้วทั้ง Micro:bit หรือ Arduino สามารถเพิ่มความท้าทายขั้นสุดด้วยบอร์ด Raspberry Pi เนื่องจากมีความยากที่เพิ่มขึ้น จึงเหมาะสำหรับเด็กที่มีพื้นฐานมาก่อนแล้วที่ต้องการพัฒนาโปรเจ็คที่ท้าทายตัวเองมากขึ้นโดยใช้หลักการทำงานของ AI ( ปัญญาประดิษฐ์) เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น ระบบตรวจจับใบหน้า, ใช้ควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์, ทำประตูไฟฟ้าที่สามารถล็อคด้วยรีโมทหรือเสียง เป็นต้น

มาอัพสกิลโค้ดดิ้งด้วยชุดคิทกันเถอะ​

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ “3 บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ยอดฮิต อัพสกิลโค้ดดิ้งที่เด็กๆต้องมี” รู้แบบนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลือกบอร์ดหรือชุดคิทที่โดนใจเด็กๆสายโค้ดดิ้งได้แล้ว แถมยังมาในราคาที่จับต้องได้อีกด้วย รับรองเลยว่านักประดิษฐ์ตัวจิ๋วต้องชอบอย่างแน่นอน

และถ้าคุณอยากรู้ถึงข้อดีของการเรียนโค้ดดิ้งตั้งแต่เด็กสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มได้ที่นี่ 10 เหตุผลว่าทำไมควรให้ลูกได้เรียน Coding

Owl Campus Team