ในช่วงปีที่ผ่านมา มีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่หันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการเรียนโค้ดดิ้งสำหรับเด็ก ๆ จะเห็นได้ว่า “การเรียนเขียนโค้ด” เป็นอีกทักษะที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆในปัจจุบัน แต่อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีว่า เด็ก ๆ จะเปิดรับการเรียนรู้เฉพาะในสิ่งที่พวกเขาสนใจและสนุกไปกับมันเท่านั้น!  กลายเป็นคำถามที่ผู้ปกครองเกิดความสงสัยตามมาว่า แล้วเราจะทำให้การเรียนโค้ดดิ้งเป็นเรื่องสนุกทำหรับเด็ก ๆ ได้อย่างไรบ้าง!? เพื่อทำให้เด็ก ๆ เกิดความสนใจอยากเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

แนะนำอ่าน : Coding คืออะไร? ทำไมเด็กยุคใหม่ถึงต้องเรียน

หากพูดถึงความชอบหรือความสนใจ เชื่อว่าเด็ก ๆ แต่ละคนคงมีความสนใจที่ไม่เหมือนกัน ลองนึกภาพตามง่าย ๆ ว่า  ในขณะที่เด็กคนหนึ่งชอบเล่นฟุตบอล แต่เด็กอีกคนกลับชอบเล่นกีต้าร์  หรือในขณะที่เด็กคนหนึ่งชอบเขียนบทความ แต่อีกคนกลับชอบเขียนบทกวี สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งเรียบง่ายและเป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กมักจะมีความสนใจที่ไม่เหมือนกัน ถึงแม้พวกเขาจะอยู่ในวัยเดียวกันก็ตาม หากผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่สำคัญอย่าง “โค้ดดิ้งสกิล” โดยที่เด็กไม่รู้สึกเบื่อหน่ายไปซะก่อน หัวใจหลักจริง ๆ แล้วคือ เราไม่ต้องเปลี่ยนความชอบของลูก แต่เราเพียงแค่ทำให้โค้ดดิ้งเป็นเรื่องสนุก และนำไปสอดแทรกอยู่ในสิ่งที่ลูกชื่นชอบอยู่แล้ว ในบทความนี้เราจะมาดู ไอเดียเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ให้เด็ก ๆ เรียนโค้ดได้อย่างสนุกไม่มีสะดุด จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นไปเริ่มกันเลย!

Coding Toys สอนลูกให้เก่งโค้ดง่าย ๆ ด้วยของเล่น

“การเล่น” เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับชีวิตวัยเด็ก คงไม่มีเด็ก ๆ คนไหนปฏิเสธชั่วโมงแห่งการเล่นอันแสนสนุกนี้ได้ลง และนี่ก็ถือเป็นโอกาสที่คุณพ่อคุณแม่จะสอดแทรกการเรียนโค้ดดิ้งเข้าไปกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชื่นชอบอยู่แล้วได้ง่ายมาก ๆ ด้วย “ของเล่นเสริมสร้างทักษะการเขียนโค้ด” ซึ่งในทุกวันนี้มีให้เลือกมากมาย และเป็นตัวช่วยที่ช่วยให้เด็กมีส่วนร่วมได้อย่างง่ายดาย เราขอแนะนำของเล่นของเหล่าโคดเดอร์ตัวจิ๋ว 2 ชิ้นนี้เลย

Botley Coding Robot หุ่นยนต์ตัวจิ๋วปลุกพลังความเป็นโปรแกรมเมอร์  ของเล่นชิ้นนี้จะพาเด็ก ๆ โลดแล่นไปกับโลกแห่งการโค้ดดิ้ง ทั้งสนุกและเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน

Edison Coding Robot หุ่นยนต์เลโก้ พาน้อง ๆ สร้างสรรค์หุ่นยนต์ตัวโปรดพร้อมทั้งเรียนรู้การทำงานของอัลกอรึทึมไปพร้อม ๆ กัน ทำให้การเรียนโค้ดเป็นเรื่องง่าย แถมยังกระตุ้นให้เด็ก ๆ รักการเรียนรู้ได้อีกด้วย

แนะนำอ่านต่อ : 5 ของเล่นยอดฮิตที่ช่วยให้ลูกอัพสกิลโค้ดดิ้งได้

Coding Games เล่นเกมยังไงให้เก่งโค้ด

เกมกับเด็ก ๆ เป็นของคู่กัน หากต้องบอกให้ลูกเลิกเล่นเกมก็คงยาก งั้นลองเปลี่ยนมาหาเกมหรือกิจกรรมแสนสนุกสอดแทรกการเรียนรู้ “โค้ดดิ้งสกิล” ให้ลูก ๆ เล่นแทนกันดีกว่า แนะนำว่าการเล่นเกมให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะต้องเป็นเกมที่กระตุ้นให้เด็กฝึกคิดแบบโปรแกรมเมอร์ ยกตัวอย่างเช่น เกมการ์ด เกมต่อเลโก้  โดยเด็ก ๆ จะได้ฝึกทักษะต่อไปนี้

  • ทักษะการแก้ปัญหา
  • ทักษะการคิดอย่างมีเหตุผล
  • ทักษะการเพิ่มความจำ
  • ทักษะทางคณิตศาสตร์

แนะนำอ่านต่อ : 7 STEM TOYS ของเล่นเสริมพัฒนาการ พาไปบุกโลกแห่งสะเต็มศึกษา

Coding Apps ฝึกโค้ดดิ้งง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น

การเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ฟังดูแล้วอาจจะดูยากและซับซ้อนเกินกว่าที่เด็ก ๆ จะเข้าใจ แต่รู้หรือไม่!? ว่าจริง ๆ แล้วการเรียนโค้ดดิ้งบนแอปพลิเคชั่นนั้นเป็นช่องทางที่เวิร์คมากสำหรับเด็ก ๆ นั่นเป็นเพราะว่าเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ไปโดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังเรียนอยู่นั่นเอง เราก็มี 2 แอปยอดฮิตมาฝากกันด้วย ได้แก่

Minecraft แอปยอดนิยมที่ครองใจเด็กหลาย ๆ คน ด้วยการสอนโค้ดดิ้งที่สนุกสนาน ลักษณะคล้ายกับการต่อเลโก้ จะเล่นคนเดียวหรือชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันเป็นทีมก็ได้ 

Tynker แอปนี้เด็ก ๆ ต้องไม่พลาด ใช้เป็นสื่อกลางเพื่อสอนลูกฝึกโค้ดดิ้งได้ง่าย ๆ ที่บ้าน พาเด็ก ๆ สนุกไปกับการสร้างเกมหรือโปรแกรมโต้ตอบอัตโนมัติ เขียนคำสั่งควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์หรือโดรน ด้วยบล็อกคำสั่งเพื่อการเรียนรู้โค้ดดิ้งอย่างง่าย

Coding Books หนังสือเล่มโปรดเพื่อการเรียนเขียนโค้ด

หากพูดถึงหนังสือเล่มหนาเตอะ ที่แค่มองไปแล้วเด็ก ๆ ถึงกับต้องส่ายหน้า คุณพ่อคุณแม่อย่าพึ่งถอดใจไปซะก่อน เพราะยังมีหนังสืออีกมากมายที่ทำให้เด็ก ๆ สนใจได้ ใครจะเชื่อว่าหนึ่งในนั้นคือ หนังสือที่ออกแบบมาเพื่อสอนเด็กให้เก่งโค้ด  จัดว่าเป็นอีกช่องทางในการปลูกฝังการเรียนรู้วิธีการเขียนโค้ดที่ง่ายและสนุกเหมือนอ่านการ์ตูนเล่มโปรดเลยล่ะ เราก็ได้นำมาฝากกัน 2 เล่มสำหรับน้อง ๆ ที่พึ่งเริ่มต้น ดังนี้

  • Usborne หนังสือแผ่นพับที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ เต็มเปี่ยมไปด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเขียนโค้ดโดยใช้ภาษาง่าย ๆ ที่เด็กเข้าใจ รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวผ่านตัวการ์ตูนสุดน่ารัก ๆ จนเด็ก ๆ ต้องติดใจ
  • My First Coding Book หนังสือยอดฮิตที่โดนใจเด็ก ๆ แทบทุกบ้าน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับเด็ก ๆ มือใหม่ สอนแนวคิดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการโค้ดดิ้งในภาษาที่เข้าใจง่าย พร้อมกิจกรรมที่ให้น้อง ๆ ได้ลองทำตามกันได้ที่บ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ เทคนิคเปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เปลี่ยนโค้ดดิ้งให้เป็นเรื่องสนุก ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ!? คุณพ่อคุณแม่สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปเริ่มต้นใช้กับลูก ๆ ได้ตั้งแต่วันนี้ หากเด็ก ๆ ได้รับการปลูกฝังตั้งแต่อายุยังน้อยย่อมได้เปรียบกว่าเสมอ พร้อมต่อยอดโอกาสในโลกแห่งอนาคตของเจ้าตัวเล็กได้อย่างแน่นอน!