หากจะพูดถึงประเทศออสเตรเลีย หลายคนอาจนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ชื่อดังระดับโลก อย่าง Sydney Opera House หรือไม่ก็สัตว์กระเป๋าหน้าท้อง 2 ขาทรงพลังที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ บทบาทของประเทศออสเตรเลียที่เราต่างมองเห็นในมุมมองของชาวต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวมักเหมือน ๆ กัน แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า อีกวัฒนธรรมอันสำคัญและชาวออสเตรเลียเองต่างภาคภูมิใจกับมันเอามาก ๆ นั่นก็คือ ‘กาแฟ’

ที่ออสเตรเลีย ประชาชนส่วนใหญ่มักหลงใหลได้ปลื้มกับวัฒนธรรมการดื่มกาแฟท้องถิ่นอย่างมาก ตั้งแต่กรรมวิธี การชงเครื่องดื่ม ตลอดจนวัฒนธรรมการดื่มเองก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ใส่ใจกันมากทีเดียว วัฒนธรรมการดื่มกาแฟจึงมักพบเจอบ่อยในการจัดอันดับ Culture Shock ของประเทศออสเตรเลียในหลายต่อหลายสำนัก เรียกได้ว่าชาวออสเตรเลียเรียนรู้การดื่มกาแฟตั้งแต่วัยรุ่นกันเลยก็ว่าได้ แถมดื่มกาแฟทั้งวันได้แบบไม่รู้จักเบื่อ

ในวัฒนธรรมที่ทำงานก็มักจะมีการอนุญาตให้พนักงานสามารถออกไปซื้อกาแฟข้างนอกได้อย่างอิสระ นั่นเป็นเพราะว่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่มักพกพางานไปทำในร้านกาแฟกันอยู่บ่อยครั้ง บ้างก็กล่าวกันว่าร้านกาแฟสำหรับชาวออสเตรเลียเนี่ย ไม่ได้เป็นเพียงร้านกาแฟธรรมดาเท่านั้นนะ แต่ยังเป็นสถานที่พบปะผู้คน เพื่อนร่วมงาน ตลอดจนการพูดคุยธุรกิจ หรือใครจะออกมาจิบกาแฟพลางคิดงานไปด้วยก็กู้ดไอเดียไม่ใช่น้อย เพราะเหตุนี้เองทำให้ชาวออสซี่ ดื่มกาแฟต่อวันเป็นว่าเล่นเลยล่ะ

ชาวออสเตรเลียชอบดื่มกาแฟอะไรกัน? และนี่คือ 10 อันดับเมนูกาแฟที่ชาวออสซี่นิยมดื่ม!

  1. Latte หรือสามารถเรียกอีกชื่อได้ว่า Café Latte
  2. Flat White หลายคนอาจรู้จักเมนูนี้อยู่ก่อนแล้ว หรือบางคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แฟลตไวท์ เป็นเมนูยอดนิยมที่มีส่วนผสมของเอสเพรสโซ่ช็อตรวมกับนมร้อนพร้อมฟองนมบาง ๆ ออนท็อป
  3. Cappuccino หรือ คาปูชิโน่ เป็นที่รู้จักในวงกว้างและแพร่หลายไปทั่วโลก
  4. Long Black ลองแบล็ก หรือที่รู้จักกันในชื่อสากลว่า Americano นั่นเอง
  5. Short Black เป็นเครื่องดื่มร้อนที่มีเพียงเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตเท่านั้น อาจเรียกได้อีกอย่างว่า ‘เอสเพรสโซ่ร้อน’ ก็ยังได้
  6. Short Macchiato เป็นการผสมผสานระหว่างเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตกับนมอุ่นและฟองนมนุ่ม ๆ ถึงแม้อาจดูเป็นเมนูที่แสนจะธรรมดา แต่บาริสต้ามักพิถีพิถันกับการทำเมนู Short Macchiato เอามาก ๆ โดยพวกเขามักจะเทเอสเพรสโซ่ลงไปในแก้วก่อน แล้วค่อยบรรจงเทนมร้อนลงไปอย่างใจเย็นพร้อมกับฟองนมปิดท้าย
  7. Ristretto and Magic Ristretto หรือ ริสเทรตโต้ เป็นเมนูเครื่องดื่มที่คล้ายกันกับเอสเพรสโซ่ร้อนอย่างกับแกะ แต่เจ้าริสเทรตโต้นี่เองมีความพิเศษอยู่ตรงที่กรรมวิธีการสกัดเอาช็อตกาแฟด้วยความพิถีพิถันมากกว่าและต้องอาศัยทักษะส่วนตัวของบาริสต้าเป็นการเฉพาะ โดยจะมีการปล่อยไอน้ำในปริมาณที่น้อยกว่าปกติให้ไหลผ่านเม็ดกาแฟบดละเอียดจนได้มาเป็นกาแฟ 1 ช็อตที่นุ่มละมุนลิ้นและเข้มข้นกว่าเอสเพรสโซ่ปกติทั่วไป
  8. Mocha ม็อคค่า เป็นอีกเมนูกาแฟยอดนิยมและเป็นเมนูพื้นฐานที่ปรากฏอยู่ตามร้านกาแฟทั่วไป มีส่วนผสมของกาแฟและโกโก้ จึงทำให้เหมาะแก่ผู้ที่เริ่มต้นทานกาแฟหรือผู้ที่ไม่ได้ชื่นชอบรสขมสักเท่าไหร่
  9. Affogato หนึ่งในเมนูที่เป็นการผสมผสานระหว่างกาแฟและของหวาน ‘อัฟโฟกาโต้’ เป็นเพียงเมนูที่ทำจากเอสเพรสโซ่ 1 ช็อตพร้อมกับวนิลลาไอศกรีม 1 ลูกเท่านั้น ดูเรียบง่ายและออกจะไม่เหมาะกับการเป็นเครื่องดื่มยามเช้าสักเท่าไหร่ ชาวออสซี่ส่วนมากจึงมองเจ้าเมนูนี้เป็นเหมือนขนมหวาน
  10. Piccolo พิคโคโล่ เมนูท้องถิ่นที่อาจไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนัก เป็นเหมือนเมนูลาเต้ย่อส่วน ที่จะผสมผสานเอสเพรสโซ่ 1 ช็อต บวกกับนมร้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ด้วยความหลงใหลใคร่รักในกาแฟอย่างสุดซึ้ง บวกกับวัฒนธรรมกาแฟสุดแกร่งที่มีมาอย่างช้านานของชาวออสเตรเลีย ทำให้ร้านกาแฟท้องถิ่นมีอิทธิพลกับประชากรออสเตรเลียสูงมาก แม้กระทั่งแบรนด์กาแฟชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาอย่าง Starbuck ก็ต้องยอมแพ้ให้กับการแข่งขันในแวดวงนี้

ร้านกาแฟท้องถิ่นมีอิทธิพลกับประชากรออสเตรเลีย
ร้านกาแฟท้องถิ่นนั้นมีอิทธิพลกับคนออสเตรเลียสูงมาก

ก่อนหน้านั้นเอง Starbuck ได้เข้ามายังออสเตรเลียและพยายามอย่างมากที่จะนำเสน่ห์ของกาแฟตัวเองมาสู้รบปรบมือกับกาแฟดั้งเดิมของชาวออสซี่ แต่นั่นเองก็ทำให้ Starbuck รับรู้ถึงความล้มเหลวครั้งใหญ่ในการเผชิญหน้ากับวัฒนธรรมกาแฟท้องถิ่นอันแข็งแกร่ง จนต้องยอมถอยทัพไปกว่าครึ่ง

ถ้าชอบดื่มกาแฟ การไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียก็น่าจะเป็นสวรรค์สำหรับนักเรียน!

เนื่องจากวัฒนธรรมกาแฟอันหลากหลายในออสเตรเลียส่งผลให้เกิดร้านกาแฟเล็กใหญ่กระจายอยู่มากมายทั่วทั้งประเทศ ในย่านธุรกิจหรือชุมชนเมืองจึงเป็นเหมือนแหล่งรวมคาเฟ่คุณภาพอย่างไรอย่างนั้น ชนิดที่เดินไปไม่กี่บล็อกถนนก็เจอร้านกาแฟเต็มไปหมด เรียกได้ว่าเป็นดินแดนสวรรค์โปรดของคนรักกาแฟก็ไม่ดูเกินจริง ด้วยปัจจัยการแพร่หลายของร้านกาแฟนี้เอง ยังส่งผลไปถึงการทำงานพาร์ทไทม์ของนักเรียน – นักศึกษา ตลอดจนผู้ที่มาทำงานยังออสเตรเลียด้วยวีซ่า Work and Holiday อีกด้วย

ร้านกาแฟ เป็นอีกแหล่งสถานประกอบการยอดนิยมที่นักเรียน – นักศึกษาต่างชาติให้ความสนใจในการทำงานพาร์ทไทม์ อีกทั้งผู้ประกอบร้านกาแฟเองก็มักเปิดโอกาสให้แก่นักเรียนต่างชาติและผู้หางานในวีซ่า work and holiday เข้ามาทำงานเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่ตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟ ไปจนถึงผู้ช่วยบาริสต้า

นักเรียน – นักศึกษาจึงชื่นชอบสายงานนี้กันเป็นส่วนใหญ่เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้งานในแวดวงการบริการลูกค้าแล้ว ยังแอบได้ความรู้เรื่องกาแฟหรือการชงเครื่องดื่มเพิ่มเติมอีกด้วยนั่นเอง แถมใครที่มีความสนใจพิเศษในเรื่องของกาแฟ ยังสามารถเรียนรู้งาน พร้อมปูพื้นฐานความรู้ เพื่อนำไปประกอบอาชีพในอนาคตได้อีกทางหนึ่งด้วยล่ะ! ส่วนเรื่องค่าตอบแทนในการทำงานที่ร้านกาแฟก็ไม่ไก่กา ตามมาตรฐานแล้วจะเริ่มต้นที่ 8 – 10 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 191 – 139 บาทต่อชั่วโมงเลยทีเดียว!

เก็บตก! ความคิดเห็นสุดฮาที่ชาวออสซี่มีแก่รสชาติกาแฟอเมริกัน!

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาบนเว็บไซต์ Reddit ได้มีการตั้งกระทู้คำถามชวนถกประเด็นปัญหาเรื่องของกาแฟ ที่เปิดฉากโดยคู่สามี-ภรรยาชาวอเมริกันแท้ ๆ ผู้ใช้บริการท่านหนึ่งก็ได้เปิดหัวข้อมาว่า เขาและภรรยาเนี่ยเป็นชาวอเมริกันแท้ ๆ เลยนะ ทั้งคู่ได้พูดคุยกันเรื่องกาแฟ ฝ่ายภรรยาเป็นผู้หลงใหลใคร่รักในกาแฟเอามาก ๆ ส่วนฝ่ายสามีเป็นคนไม่ดื่มกาแฟเลย

ประเด็นอยู่ที่ว่าฝ่ายภรรยาอยากจะรู้อัตราเฉลี่ยของชาวออสเตรเลียที่ดื่มกาแฟในอเมริกา ว่ามีความเห็นเป็นอย่างไรบ้าง โดยที่สามีก็บอกเธอแล้วว่ารสชาติกาแฟอเมริกันเนี่ยมันแย่เอามากเลยนะ งานนี้ฝั่งสามีเลยอาสาเป็นพ่อบ้านใจกล้าออกมาตั้งกระทู้ถามถึงชาวออสซี่โดยตรง ทำเอาผู้คนมากหน้าหลายต่อต่างแวะเวียนเข้ามาตอบคำถามให้กับพ่อหนุ่มคนนี้ถึง 200 กว่าความเห็นเลยทีเดียว!

โดยแต่ละความเห็นก็ทำเอาอ่านแล้วขำไม่หยุด ผู้คนส่วนมากที่แสดงความเห็นมักเป็นชาวออสเตรเลียที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการดื่มกาแฟแบรนด์อเมริกันมาก่อน เรียกได้ว่าเป็นเหมือนการระบายความอัดอั้นตันใจที่มีต่อรสชาติกาแฟของชาวอเมริกันอย่างไรอย่างนั้น โดยความเห็นที่ได้รับความนิยมสูงสุดกล่าวว่า ‘Dear America, Your coffee is shit! Love, Melbourne’

บางความเห็นก็ร่ายยาวมาเป็นข้อความแถมสวมบทบาทเป็นผู้หยั่งรู้

“ผมเองไม่ได้เป็นคนคลั่งไคล้กาแฟนะแต่เพื่อนของผมบอกว่ากาแฟในอเมริกาน่ะ รสชาติแย่มากเหมือนกับน้ำถูพื้นเลย… Starbuck เคยเปิดสาขาในออสเตรเลียถึง 87 สาขาแต่ก็ต้องปิดตัวไปถึง 61 เพราะแข่งขันกับร้านกาแฟท้องถิ่นไม่ได้ ”

บ้างก็กล่าวว่า

“ฉันเคยไปลองกาแฟของ Starbuck มาครั้งนึง รสชาติมันเหมือนน้ำร้อนที่มีรสกาแฟหน่อย ๆ กับนมเปรี้ยว ๆ ฉันแทบจะหันกลับไปแล้วคืนกาแฟนั่นซะ แต่ก็คิดอีกใจนึงว่าเก็บไว้เป็นบทเรียนแล้วกัน”

ถือว่าเป็นเรื่องโจ๊กสนุก ๆ จาก Reddit ที่นำมาเล่าให้ฟังกันน้า..

ถ้าชอบเรื่องราวสนุก ๆ ช่วยผ่อนคลายความเครียดในการเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศ เดี๋ยวพวกเราชาว Owl Campus จะสรรหาข้อมูลแบบนี้มาให้น้อง ๆ อ่านนะ ชอบแล้วช่วยแชร์กันด้วยล่ะ และถ้าสนใจไปเรียนต่อออสเตรเลีย <– กดเข้าไปอ่านข้อมูลน่ารู้ที่พวกเราตั้งใจเขียนสุด ๆ กันได้เลยย!!

Owl Campus Team