แน่นอนว่าสำหรับใครที่ลงหลักปักฐานจะไปเรียนต่อยังประเทศออสเตรเลีย นอกจากจะกังวลเรื่องวีซ่ากันอย่างหนัก เรื่อง ‘ที่พักอาศัย’ ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่พร้อมมาสร้างความกังวลแบบคูณสองให้กับเหล่าบรรดานักเรียนต่างชาติ  ดีไหม?  ราคาเท่าไหร่?  ปลอดภัยหรือเปล่า?  ชุดคำถามเหล่านี้มักพบเจอได้อย่างแพร่หลายในแวดวงการศึกษาต่อ ด้วยปัจจัยที่พักอาศัย เป็นสิ่งที่เราล้วนปราถนาความสะดวกสบายและค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงเกินไป

ที่ออสเตรเลีย มีที่พักสำหรับนักเรียนให้เลือกใช้บริการอย่างหลากหลายตามความต้องการเป็นรายบุคคล  รวมถึงสามารถเลือกสรรให้เหมาะสมกับราคาที่เราสู้ไหว โดยประเภทที่พักที่รองรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย ก็มีให้เปรียบเทียบตั้งแต่หอพักมหาวิทยาลัย ไปจนถึงบ้านเช่าส่วนตัว ทุกสถานที่จะมีความสะดวกสบายที่แตกต่างกัน บ้างก็ใกล้สถาบันศึกษาแต่ราคาก็จะสูงกว่าที่อื่น ส่วนบางพื้นที่ที่ราคาเบา ๆ เราก็จะแลกมาด้วยการเดินทางที่ไกลออกไปสักหน่อย แต่ก่อนจะไปเรียนรู้เทคนิคดี ๆ ในการหาที่พักสไตล์เด็กนอก  เราต้องไปเรียนรู้ประเภทที่พักต่าง ๆ เสียก่อน

7 ประเภทที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย

1. หอพักมหาวิทยาลัย

ที่พักประเภทนี้จะเป็นตัวเลือกจากสถาบันการศึกษาโดยเฉพาะและได้รับความนิยมสูง  หอพักนักศึกษาจะมีความแตกต่างกันตามแต่สถาบันการศึกษานั้น ๆ จะจัดหา และมักจะตั้งอยู่ในรั้วสถาบันหรือ On Campus สะดวก ราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดแต่อาจไม่ถูกใจนักสำหรับคนที่รักความเป็นส่วนตัวสูง

หอพักมหาวิทยาลัยจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 90 ดอลลาร์ ถึง 280 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ คิดเป็นค่าเงินของไทยจะอยู่ที่ประมาณ 2,100 – 6,700 บาท

2. โฮมสเตย์

ที่พักแบบโฮมสเตย์ เป็นรูปแบบตัวเลือกที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติได้อาศัยร่วมกับครอบครัวชาวออสเตรเลียในบ้านพักของพวกเขา อาจมาในรูปแบบห้องเดี่ยว หรือ แชร์ห้องนอน ที่พักประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับเด็ก ๆ มัธยม รวมถึงนักเรียนต่างชาติที่ลงเรียนในระยะเวลาสั้นๆ เช่น คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ มื้ออาหารต่างๆก็มักจะร่วมอยู่ในค่าใช้จ่ายทั้งหมด อีกทั้งบริการรับ – ส่งยังสนามบินอีกด้วย

ส่วนค่าใช้จ่ายในที่พักประเภทนี้เริ่มต้นที่ 250 ดอลลาร์ ถึง 350 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ คิดเป็นค่าเงินไทยประมาณ 6,000 บาท ถึง 8,400 บาท

3. ที่พักสถาบัน / วิทยาลัย

เป็นที่พักที่มักเสนอห้องส่วนตัว แชร์ห้องน้ำ โรงอาหารและพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ เป็นประเภทที่มีบริการพร้อมทั้งมื้ออาหาร การทำความสะอาด และบริการอื่น ๆ ที่กว้างขึ้น แต่จะค่อนข้างแพงกว่าหอพักทั่วไป เนื่องจากบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครอบคลุมมากกว่า

ส่วนค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างแปรผันตามสถาบันนั้น ๆ มีอัตราเริ่มต้นที่ 200 ดอลลาร์ ถึง 750 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 4,800 บาท ถึง 18,000 บาท

4. หอพักนักเรียน

ที่พักประเภทนี้จะเป็นตัวเลือกจากสถาบันการศึกษา ที่มีเจ้าของโดยสถาบันการศึกษานั้น ๆ มักตั้งอยู่ในรั้วสถาบันหรือใกล้กันกับสถาบันการศึกษาก็ได้ นักเรียนต่างชาติสามารถเช่าห้องพักเดี่ยวและแชร์พื้นที่ใช้สอย ห้องครัว รวมถึงห้องน้ำ ถึงอย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันทางสถาบันการศึกษาได้เริ่มมีการจัดหาหอพักที่มีห้องครัวส่วนตัว ห้องน้ำส่วนตัวและพื้นที่ใช้สอยส่วนตัว พร้อมระบบอินเทอร์เน็ตฟรีอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายในที่พักประเภทจะเริ่มต้นที่ 320 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7,700 บาท และอัตราค่าเช่าต่อเดือนที่ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 24,000 บาท

5. อพาร์ทเมนท์

บางสถาบันจะยื่นข้อเสนอเป็นอพาร์ทเมนท์ให้เช่าที่ใกล้กับสถาบันการศึกษา ที่ได้รับการป้องกันด้วยระบบของทางสถาบันนั้น ๆ มักมาในรูปแบบการเช่าเดี่ยว หรือ แชร์ห้องเช่าได้ เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนชั้นปีสุดท้าย เนื่องจากมีอิสระสูงและออกแบบการใช้ชีวิตได้เอง

มีอัตราค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 200 ดอลลาร์ ถึง 500 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 4,800 บาท ถึง 12,000 บาท

6. โฮสเทล หรือ เกสต์เฮาส์

นักเรียนส่วนมากเลือกใช้บริการที่พักทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นการชั่วคราวเท่านั้น มักเป็นข้อเสนอในรูปแบบห้องพักส่วนตัว แชร์ห้องน้ำ ห้องครัว และของใช้อื่นๆ ผู้เช่าสามารถทำอาหารด้วยตนเองได้ ที่พักประเภทนี้มีแนวโน้มจะถูกกว่าที่พักของมหาวิทยาลัย และ มักจะมีสภาพแวดล้อมที่ดี

โดยมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 90 ดอลลาร์ ถึง 150 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ คิดเป็นค่าเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 2,100 – 3,600 บาท

7. ห้องเช่า / บ้านเช่าส่วนตัว

ที่พักประเภทนี้ ผู้เช่าอาจจะร่วมแชร์ค่าใช้จ่ายกับผู้เช่าท่านอื่นที่อยู่อาศัยมาก่อน หรือไม่ก็รวมกลุ่มกับเพื่อนๆแล้วแชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกัน ที่พักรูปแบบนี้ ผู้อยู่อาศัยจะต้องจัดหาข้าวของเครื่องใช้หลายอย่างด้วยตนเอง รวมถึงจ่ายบิล ค่าไฟ ค่าน้ำ หรือค่าแก็ส นอกจากนี้ผู้เช่าจะต้องทำการจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าที่เรียกว่า ‘Bonde’ ซึ่งเป็นค่าเช่าล่วงหน้าตามระยะเวลาที่เจ้าของกำหนด ส่วนมากมักเป็นค่าใช้จ่ายล่วงหน้า 1 เดือน

ที่พักประเภทนี้จะถูกแปะป้ายโฆษณาตามบอร์ดข่าวสารของสถาบัน บนหน้าเว็บไซต์ หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์ โดยมีอัตราค่าใช้จ่ายเริ่มต้นต่อหลังหรือยูนิต ที่ 165 ดอลลาร์ ถึง 440 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ คิดเป็นค่าเงินไทยประมาณ 3,900 บาท ถึง 10,000 บาท ส่วนหากมีการแชร์ค่าที่พัก จะเฉลี่ยอยู่ที่ 85 ดอลลาร์ ถึง 215 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ คิดเป็นค่าเงินไทยประมาณ 2,000 ถึง 5,000 บาท

ข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

ที่พักทั้ง 7 ประเภทตามรายละเอียดข้างต้น มีทั้งข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างกัน ขั้นอยู่กับว่าเราจะตัดสินใจเลือกประเภทไหน ให้ตอบโจทย์ความต้องการของเรามากที่สุด นักเรียนต่างชาติหลายคนมักเลือกจากความสะดวกสบายและค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ในบางคนมักเลือกจากความใกล้ – ไกลเป็นประเด็นหลัก ซึ่งที่พักที่ใกล้กับสถาบันการศึกษาในเขตเมืองธุรกิจ เช่น ซิดนีย์ จะต้องแลกมาด้วยค่าเช่าที่สูงขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายการเดินทางลง ถึงแม้ในเขตชานเมืองที่ห่างไกลออกไป ค่าเช่าที่พักนั้นดูเป็นมิตรกว่ามาก แต่ก็จะมีส่วนต่างเป็นค่าเดินทางเพิ่มมาอีกนิด หรือพูดง่ายๆว่า

การตัดสินใจจากปัจจัยทั้ง 2 นั้นไม่ได้มีความแตกต่างกันมากมายนัก ขึ้นอยู่กับว่า เราพึงพอใจแบบไหนและใส่ใจในความสะดวกด้านใดเสียมากกว่า

เมื่อเราทำความรู้จักกับประเภทของที่พักต่างๆที่รองรับให้แก่นักเรียนต่างชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดไปก็ต้องมาเช็กกันหน่อยว่า มีแนวทางอะไรบ้างที่เราควรรู้เอาไว้ จะได้เลือกเช่าที่พักได้ถูกใจ ปลอดภัย และง่ายต่อการตัดสินใจที่สุด

วิธีหาที่พักนักเรียนในออสเตรเลีย ทำได้อย่างไรบ้าง?

 1. ปรึกษาสถาบันการศึกษา : โดยปกติแล้วสถาบันการศึกษาสามารถแนะนำที่พักในบริเวณรอบๆสถาบันได้ บางสถาบันจะมีลิสต์รายชื่อที่พร้อมจะแนะนำให้เราได้อย่างจุใจ
 2. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ : ในออสเตรเลีย จะมีหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเรื่องที่พักและผู้อยู่อาศัยโดยเฉพาะ เรียกว่า ‘Tenancy Authority’ ซึ่งแต่ละรัฐจะมีหน่วยงานท้องถิ่นประจำ ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถให้คำปรึกษาได้ในทุกเรื่อง ทั้งสิทธิและความชอบธรรม รวมถึงข้อควรปฏิบัติ
 3. ค้นหาด้วยตนเอง : ตามเว็บไซต์ออนไลน์ เช่น Domain.com.au จะมีฟังก์ชันการใช้งานคล้ายกันกับเว็บไซต์หาที่พักแบบของไทย สามารถตรวจสอบด้วยตนเองได้ง่ายๆจากบ้าน แต่มีคำเตือนอยู่ว่า อย่าหลงเชื่อคำโฆษณามากจนเกินไป
แอบกระซิบว่าที่ Owl Campus มีพี่นักเขียนคนนึงเล่าให้ฟังว่าสมัยเค้าหาที่พักในซิดนีย์ เค้าใช้วิธีดึงป้ายที่แปะตามเสาไฟระแวก Thai Town (สมัยก่อนอ่ะเนอะ ^^)

8 เทคนิคควรรู้ ก่อนเดินหน้าสู่การหาที่พักนักเรียนในออสเตรเลีย!

 1. วางแผนล่วงหน้า

เริ่มวางแผนการล่วงหน้าทันที เมื่อได้รับจดหมายอนุมัติการเรียนจากสถาบันการศึกษา การศึกษาข้อมูลล่วงหน้าจะช่วยตัดสินใจและเดินต่อไปยังขั้นตอนถัดไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

 1. หาที่ปรึกษา

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามองหาหอพักส่วนตัวสักห้องในออสเตรเลีย เราจำเป็นต้องมองหาที่ปรึกษาเสมอ ไม่ว่าจะจากสถาบันการศึกษาของเรา หรือ ผู้ให้บริการอื่นๆ ซึ่งส่วนมากพวกเขาจะมีลิสต์รายชื่อ ตัวเลือกที่พักต่างๆมากมายตามสถานที่ตั้งของสถาบัน

 1. เช็กข้อมูลออนไลน์

หากต้องการเลือกด้วยตนเอง ที่ออสเตรเลียก็มีเว็บไซต์มองหาที่พักมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Domain.com.au หรือ Realestate.com.au ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการประกอบการตัดสินใจการเช่าที่พักในอนาคต

 1. ต้องเรียนรู้สิทธิในการเช่าของตนเอง

นักเรียนต่างชาติที่มองหาที่พักในออสเตรเลีย จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องสิทธิและความชอบธรรมในการเช่าที่พัก ซึ่งเราสามารถค้นหาด้วยตนเองได้ที่เว็บไซต์ “Realestate.com.au” หรือหากได้เดินทางไปยังประเทศออสเตรเลียแล้ว จะมีหน่วยงานของรัฐที่บริการให้ความรู้กับผู้พักอาศัย

 1. ระมัดระวังเรื่องสัญญาการเช่า

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่เราต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่งคือ ควรรู้และเข้าใจในสัญญาการเช่าที่พักนั้นๆ จงอ่านตัวสัญญาและหากมีข้อสงสัย จงสอบถามกับผู้ให้เช่า หรือ พนักงานช่วยเหลือจากสถาบันการศึกษาแต่เนิ่นๆ เพื่อความเข้าใจแบบชัดเจน

 1. เช็กราคา – ค่าใช้จ่ายให้แน่นอน

ก่อนจะทำการเช่าที่พักในออสเตรเลียไม่ว่าที่ใดก็ตาม ควรที่จะตรวจสอบค่าใช้จ่ายให้ครบถ้วน เพราะบางสถานที่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าเช่าและค่ามัดจำ ตรวจสอบให้ละเอียดเสมอว่าสิ่งไหนที่รวม และสิ่งไหนต้องจ่ายแยก

 1. ทบทวนสิ่งของเสมอ

เมื่อตัดสินใจเช่าที่พักส่วนตัว จะต้องตรวจสอบสิ่งของที่ติดมากับที่พักเสมอ และทบทวนคู่กับรายงานที่ระบุว่าสิ่งของชิ้นใดเป็นของกรรมสิทธิ์ของเจ้าบ้าน เมื่อไหร่ที่สัญญาสิ้นสุดลงและเราจะต้องย้ายออก การทบทวนสิ่งของจะช่วยเป็นหลักฐานให้เราได้ว่าไม่มีสิ่งไหนขาด – เกิน หรือเสียหาย นั่นจะทำให้เราได้เงินมัดจำล่วงหน้าคืน

 1. ช่องทางข้าวของราคาถูก!

ในออสเตรเลีย จะมีตลาดนัดมือสองค่อนข้างมาก รวมถึงอุปกรณ์ ของใช้ภายในบ้านในราคาที่ถูกลง เป็นทางเลือกที่ไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่ในราคาแพงขึ้น

มาถึงขั้นตอนนี้ทุกคนที่กำลังจะไปเป็นนักเรียนต่างชาติในออสเตรเลีย คงเลือกที่พักในใจได้ไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยความต้องการในเรื่องทำเลที่ตั้ง หรือ ความสะดวกสบาย แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดการคำนึงไปไม่ได้ คือ ความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของตัวเราเอง ดังนั้นการศึกษาและวางแผนเรื่องที่พักล่วงหน้า ควรเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง

Owl Campus Team