ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หลายประเทศทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับ “สะเต็มศึกษา” เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มสำคัญที่สะเต็มศึกษาจะเข้ามามีอิทธิพลต่ออนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นอันใกล้นี้ เป็นเหตุให้คุณพ่อคุณแม่และอาจารย์ในสถานศึกษา ต้องวางรากฐานความรู้อันสำคัญนี้ให้กับเด็กยุคใหม่ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และสิ่งเหล่านี้สามารถเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่ที่บ้าน

ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กกล่าวไว้ว่า โดยธรรมชาติของเด็กแล้วการเรียนรู้ที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นในขณะที่พวกเขากำลังเล่นในสิ่งที่ชื่นชอบ

และเราสามารถจุดประกายการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ผ่านการเล่นของเด็ก ๆ ได้ด้วยเช่นกัน และนี่คือเทคนิคการสร้างสกิลเทพแห่งศตวรรษที่ 21 นั่นก็คือ “การแก้ปัญหาและใช้วิจารณญาณได้อย่างเชี่ยวชาญ” นั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่คงพอเห็นภาพแล้วว่าการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา เป็นทักษะจำเป็นที่ลูกต้องมีในอนาคต และทักษะเหล่านี้สร้างได้จากของเล่นชิ้นโปรด ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ “ของเล่นเสริมพัฒนาการ ส่งเสริมการเรียนรู้สไตล์สะเต็มศึกษา” อาวุธสำคัญที่จะพาเด็ก ๆ ไปค้นพบความเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง มาเริ่มกันเลย!!

STEM TOY 1 : Cosmo หุ่นยนต์คอสโมอัจฉริยะ

ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะเหงาอีกต่อไป เพราะมีหุ่นยนต์คอสโมคู่ใจคอยเคียงข้างลูกแล้ว “คอสโม” หุ่นยนต์ตัวจิ๋วอัจฉริยะ หุ่นยนต์แสนฉลาดที่สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านหน้าจอขนาดเล็กกะทัดรัด มีความสามารถในการจดจำใบหน้าคน แถมยังโต้ตอบกับคนได้อีกด้วย

เห็นน่ารัก ๆ แสนรู้แบบนี้ ก็ไม่ได้มีดีแค่เป็นของเล่นเท่านั้น แต่เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ยังใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ทักษะการเขียนโค้ดผ่าน “คอสโมโค้ดแลป” ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การเขียนโค้ดเบื้องต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในสะเต็มศึกษาอีกด้วยนะ เรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างให้เด็ก ๆ แล้ว ครบจบในหนึ่งเดียวจริง ๆ

แนะนำอ่านต่อ : 5 ของเล่นยอดฮิตที่ช่วยให้ลูกอัพสกิลโค้ดดิ้งได้

STEM TOY 2 : Squishy Human Body หุ่นจำลองโครงกระดูกและอวัยวะในร่างกาย

ปลุกความเป็นนักชีววิทยาตัวจิ๋วด้วย “หุ่นจำลองโครงกระดูกและอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย” เป็นของเล่นสุดล้ำที่จะพาเด็ก ๆ ไปสำรวจร่างกาย พาไปเรียนรู้กายวิภาคศาสตร์และร่างกายของมนุษย์ มาพร้อมกับหนังสือที่จะพาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้เกี่ยวกับหน้าที่และระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ระบบย่อยอาหาร ระบบไหลเวียนเลือด กล้ามเนื้อ โครงกระดูกในร่างกาย เป็นต้น

ทักษะที่จะได้รับ : ชีววิทยา

STEM TOY 3 : Math For Love Prime Club เกมกระดานจำนวนเฉพาะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการที่คุณหนู ๆ ห้ามพลาด “เกมกระดานจำนวนเฉพาะ” ออกแบบมาเพื่อเด็กยุคใหม่โดยเฉพาะ  เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ฝึกใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ในเรื่องจำนวนเฉพาะกันอย่างเต็มที่ เล่นง่าย ๆ โดยทอยลูกเต๋า และหยิบไพ่จำนวนเฉพาะ จากนั้นก็ไปสนุกกันต่อในบอร์ดเกมนี้ได้เลย

เพียงแต่อย่าลืมว่าจำนวนเฉพาะคือ จำนวนที่หารด้วย 1 และตัวมันเองลงตัวเท่านั้นนะ รับรองเลยว่าเด็ก ๆ จะได้ทั้งความสนุกและทักษะความรู้ทางคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทักษะสะเต็มศึกษา เด็ก ๆ จะต้องติดใจอย่างแน่นอน

ทักษะที่จะได้รับ : คณิตศาสตร์

STEM TOY 4 : Code Master Programming เกมเซียนเขียนโค้ดขั้นเทพ

Code Master ปั้นลูกให้เก่งโค้ดด้วยของเล่นชิ้นนี้ ออกแบบมาเพื่อน้อง ๆ วัยประถมโดยเฉพาะ โดยเจ้าของเล่นชิ้นนี้เป็นที่สอนพื้นฐานการคิดเชิงคำนวณ การคิดแก้ไขปัญหาอย่างเป็นลำดับขั้นตอน และที่สำคัญยังเป็นของเล่นที่สอนการเขียนโค้ดขั้นพื้นฐานให้กับลูก ๆ ของคุณได้อีกด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ Code Master เป็นของเล่นที่จะเล่นคนเดียวหรือเล่นเป็นกลุ่มกับเพื่อน ๆ ช่วยกันระดมความคิดก็ได้เช่นกัน ลูกของคุณสามารถสนุกกับของเล่นชิ้นนี้ได้ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงการต่อยอดในเลเวลสูง ๆ ได้อีกด้วย

แนะนำอ่านต่อ : Zero to Hero สอนลูกให้เป็นโค้ดใน 5 ขั้นตอน

STEM TOY 5 : Kano Computer Kit คอมพิวเตอร์จิ๋วมหาสนุก

เด็กยุคใหม่เติบโตมาพร้อมกับโลกของไอที ชวนลูกมาปลุกพลังความเป็นวิศวกรนักสร้างตัวจิ๋วด้วย Kano Computer Kit คอมพิวเตอร์เครื่องเล็กขนาดพกพา เด็ก ๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ทักษะด้านโปรแกรมมิ่ง ที่สามารถเรียนรู้ได้หลากหลายภาษา ไม่ว่าจะเป็น Javascript หรือว่า Python ซึ่งเป็นภาษาพื้นฐานที่สามารถนำไปต่อยอดการสร้างเทคโนโลยีระดับโลกได้อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ด้วยชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็กเหมือนกับการต่อ LEGO แต่ของเล่นเสริมพัฒนาการชิ้นนี้ จะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้สกิลโค้ดดิ้งและอัลกอริทึม ได้จากการสร้างเกมส์ ดนตรีหรือศิลปะ ผ่านทางคอมพิวเตอร์จิ๋วที่เด็ก ๆ ประกอบขึ้นมาได้เอง เพิ่มความสนใจให้กับการเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น

ทักษะที่ได้รับ : Coding, Algorithm

แนะนำอ่านต่อ : สอนลูกให้คิดแบบอัลกอริทึม

STEM TOY 6 : Foundation Chemistry Kit ชุดทดลองสำหรับนักเคมีวัยจิ๋ว

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนมีลูกสาวที่ชื่นชอบการทดลอง ต้องไม่พลาดสิ่งนี้โดยเด็ดขาด ของเล่นชิ้นนี้ออกแบบโดย Yellow Scope สร้างมาเพื่อเอาใจเด็กผู้หญิงสายทดลองโดยเฉพาะ ให้คุณหนู ๆ ได้ทดลองสร้างสูตรเครื่องสำอางตามสไตล์ของตัวเอง

โดยในเซ็ตของเล่นก็จะประกอบไปด้วย ชุดเคมีและบีกเกอร์ขนาดเล็ก ให้เด็ก ๆ ได้หรรษาพาเพลินไปกับการคิดค้นสูตรเครื่องสำอางกันแบบจุใจ มากไปกว่านั้น เด็ก ๆ สามารถนำไปต่อยอดสู่อาชีพสายสะเต็มในอนาคตได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง นักเคมี และอาชีพอื่น ๆ อีกมากมาย

ทักษะที่ได้รับ : เคมี

STEM TOY 7 : KEVA Brain Builders เกมของเหล่านักสถาปัตย์ตัวน้อย

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนมีลูกน้อยสายลุย ชอบคิดค้นและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขอแนะนำ “Keva Brain Builders” ปลุกพลังความเป็นนักสถาปัตย์ตัวน้อย  ชวนลูกคิดนอกกรอบและมาสร้างสิ่งก่อสร้าง 3 มิติด้วยของเล่นชิ้นนี้ เกมนี้จะกระตุ้นระบบความคิดแบบสะเต็มศึกษา ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกใช้ความคิดแก้ปัญหา อีกทั้งยังให้เด็ก ๆ ได้ปูพื้นฐานความรู้ด้านสถาปัตยกรรม เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนภาพวาดให้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างจริงอย่างสมบูรณ์แบบ

ทักษะที่ได้รับ : Design และ Engineering

ของเล่นเสริมพัฒนาการ “สะเต็มศึกษา” มากกว่าแค่ความสนุก

และทั้งหมดนี้ก็เป็นของเล่นยอดฮิตที่ทำเอาเด็ก ๆ ติดใจกันมาแล้วนับไม่ถ้วน ที่สำคัญไปกว่านั้น ของเล่นเสริมสร้างทักษะสะเต็มแสนสนุก จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเล่นของเด็ก ๆ ให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป คุณพ่อคุณแม่พร้อมรึยังที่จะมอบของขวัญสุดพิเศษเพื่อพาเด็ก ๆ โลดแล่นและสนุกไปกับการเรียนรู้  ต่อจากนี้เตรียมตัวไว้ให้ดี เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกของคุณได้สัมผัสกับของเล่นสะเต็มแล้วล่ะก็… การเรียนรู้ของลูกจะต่อยอดไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เสมือนว่าการเรียนและการเล่นเป็นเรื่องเดียวกันอย่างคาดไม่ถึง