การเติบโตอย่างรวดเร็วบนโลกดิจิทัลที่ไม่เคยรอใคร เด็กยุคใหม่จึงต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นทุกวัน เมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อเด็ก ๆ มากขึ้น แน่นอนว่าทักษะความรู้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก ๆ ก็ผันเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีไปพร้อม ๆ กัน และทักษะยุคใหม่ที่สำคัญไม่แพ้การเรียนคณิตศาตร์นั่นก็คือ “โค้ดดิ้งสกิล”

สมัยก่อนเรามักคิดว่าโค้ดดิ้งเป็นเรื่องของผู้ใหญ่เพียงเท่านั้น! คงจะไวเกินไปหากให้ลูก ๆ เริ่มต้นศึกษาตั้งแต่เด็กและอาจจะยังไม่จำเป็นในวัยนั้น  แต่ในความเป็นจริงแล้วในสมัยนี้ที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า  “ไม่ว่าใครก็สามารถเรียนโค้ดดิ้งได้” หรือแม้แต่เด็กอนุบาลก็สามารถเริ่มต้นเรียนรู้ทักษะที่เกี่ยวข้องกับโค้ดดิ้งได้ด้วยเช่นกัน  โดยการวางรากฐานโค้ดดิ้งให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่เพียงทักษะการเขียนโค้ดเพียงเท่านั้นที่เด็ก ๆ จะได้ไป แต่เด็ก ๆ จะมีทักษะการแก้ปัญหาได้มากกว่าเด็กทั่วไป พร้อมเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างมีคุณภาพอย่างแน่นอน สำหรับบทความนี้เราจะพาไปดู “7 กิจกรรมง่าย ๆ ปลูกฝังโค้ดดิ้งสกิลได้ตั้งแต่อนุบาล” จะมีกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้าง!? ไปดูกันเลย

Activity 01 : เกมตามล่าหาสมบัติ

ใครว่าการปลูกฝังโค้ดดิ้งในวัยเด็กจะต้องดูเครียดและน่าเบื่อเหมือนตอนเรียนวิชาการ จริงๆแล้วเราสามารถสอดแทรกโค้ดดิ้งเข้าไปในกิจกรรมแสนสนุกของเด็ก ๆ ด้วย “เกมล่าสมบัติ” ให้เด็ก ๆ ได้สวมบทบาทเป็นนักล่าตัวจิ๋ว เป็นการปลูกฝังทักษะที่สำคัญของเหล่าโปรแกรมเมอร์มือโปรไปโดยที่เด็ก ๆ ไม่รู้ตัว และยังเป็นการสอนเรื่องอัลกอรึทึมให้กับเด็ก ๆ ไปในตัวอีกด้วย

เกมตามล่าหาสมบัติ
เกมตามล่าหาสมบัติ เป็นการสอนเรื่องอัลกอรึทึมให้กับเด็กๆไปในตัว

เริ่มต้นสนุกกับกิจกรรมนี้ได้ง่าย ๆ เพียง ให้คุณพ่อคุณแม่วาง “สมบัติ” ไว้รอบ ๆ ห้องหรือสวนภายในบ้าน จากนั้นวาดแผนที่หรือคำใบ้ที่ใช้ในการหาสมบัติ เช่น ในแผนที่อาจจะกำหนดว่า จากจุดเริ่มต้นให้ก้าวไปข้างหน้า 2 ก้าว แล้วก้าวไปทางขวาอีก 3 ก้าว จากนั้นให้ลอดใต้โต๊ะแล้วเดินไปทางซ้านอีก 4 ก้าวใหญ่ ๆ เป็นต้น โดยอาจตั้งกติกาไว้ว่า ถ้าหากทำผิดจากแผนที่ เด็ก ๆ จะต้องย้อนกลับไปในจุดเริ่มต้นและเริ่มต้นใหม่จนกว่าจะพบสมบัตินั่นเอง ซึ่งในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในกิจกรรมนี้ที่นอกจากเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ “การคิดแบบอัลกอรึทึม” แล้วเด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้ “ทักษะการแก้บัคหรือจุดบกพร่อง” ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการการเขียนโค้ดอีกด้วยนั่นเอง

Activity 02 : เกมพิชิตเขาวงกต

“เกมพิชิตเขาวงกต” เป็นกิจกรรมที่สามารถปลูกฝังโค้ดดิ้งสกิลให้กับเด็ก ๆ อนุบาลได้ดีมาก ๆ โดยเริ่มจากให้คุณพ่อคุณแม่สร้างสิ่งกีดขวางภายในบ้านให้คดเคี้ยวเหมือนเขาวงกต จากนั้นให้เด็ก ๆ เริ่มพิชิตเขาวงกตจนกว่าจะหาทางออกเจอ

เกมนี้จะสอนวิธีการคิดแบบอัลกอรึทึมให้กับเด็กอนุบาลได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ
เกมพิชิตเขาวงกตจะสอนวิธีการคิดแบบอัลกอรึทึมให้กับเด็กอนุบาลได้เป็นอย่างดี

ถ้าหากง่ายเกินไปแล้วล่ะก็ เรายังสามารถเพิ่มความสนุกและน่าตื่นเต้นให้กับเกมนี้ได้โดยใช้ผู้เล่น 2 คน ให้ลูกคนหนึ่งสวมบทบาทเป็น “คอมพิวเตอร์” ส่วนอีกคนสวมบทบาทเป็น “โปรแกรมเมอร์” คนที่เล่นเป็นคอมพิมเตอร์จะต้องใช้ผ้าปิดตาแล้วเดินเข้าไปในเขาวงกต จากนั้นให้คนที่รับบทเป็นโปรแกรมเมอร์บอกเส้นทางการเดินทางในเขาวงกตจนกว่าจะพบทางออกนั่นเอง โดยเกมนี้จะสอนวิธีการคิดแบบอัลกอรึทึมให้กับเด็กอนุบาลได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

Activity 03 : เกมฝึกลำดับเรื่องราว

“การเล่าเรื่อง” เป็นวิธีที่ดีมากเพื่อใช้ในการพัฒนาโค้ดดิ้งสกิลให้กับเด็ก ๆ โดยเริ่มจากแบ่งเรื่องราวออกเป็นตอน ๆ แล้วนำเรื่องราวแต่ละตอนเขียนใส่กระดาษเป็นชิ้น ๆ แยกกัน โดยอาจจะมีภาพประกอบแต่ละตอนด้วยก็ได้ จากนั้นให้เด็ก ๆ ฝึกเรียงลำดับเรื่องราวจากเริ่มต้นจนจบเรื่องให้ถูกต้อง  กิจกรรมนี้เด็ก ๆ จะได้ฝึกการคิดอย่างมีเหตุผล เพื่อวิเคราะห์ว่าตอนไหนเกิดก่อนหรือเกิดหลัง เพื่อนำมาเรียงลำดับให้ถูกต้อง ในกระบวนการนี้เองจะสอนให้เด็ก ๆ ได้ฝึกฝนการทักษะการจัดลำดับ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเขียนโค้ด

Activity 04 : เกมปริศนาลับสมอง

การแก้ปัญหาเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญมากสำหรับโปรแกรมเมอร์ วิธีการฝึกให้ลูกมีทักษะการแก้ปัญหาสามารถฝึกได้ง่าย ๆ ในกิจกรรม “ปริศนาลับสมอง” หรือที่เราเรียกกันว่า “Puzzle Game” เป็นเกมผจญภัยเพื่อเน้นการแก้ไขปัญหา ทำให้เด็ก ๆ ได้ฝึกการแก้ไขปัญหา การแตกปัญหาใหญ่ออกมาเป็นส่วนย่อย ๆ และนี่คือพื้นฐานสำคัญสำหรับการเขียนโค้ดอีกด้วย

Activity 05 : เกมสร้างบล็อก

เกมสร้างบล็อกเป็นอีกหนึ่งเกมที่ให้เด็ก ๆ ได้สวมบทบาทเป็นโปรแกรมเมอร์ตัวจิ๋ว เด็ก ๆ จะได้สร้างสรรค์ผลงานผ่านการ “ต่อบล็อก” ที่ตัวเองคิดค้นขึ้นมา ซึ่งในกิจกรรมนี้จะเป็นการปลูกฝังความอดทน มุ่งมานะจนกว่าจะต่อบล็อกออกมาได้สำเร็จ ที่สำคัญการต่อบล็อกทำให้เด็กมีหลักการคิดอย่างมีเหตุผล เพราะเด็ก ๆ จะได้ฝึกการใช้ตรรกะความคิดในขณะต่อบล็อกว่าควรต่ออย่างไรให้ออกมาสมดุล หากได้ฝึกฝนบ่อย ๆ รับรองเลยว่าเด็ก ๆ จะมีระบบความคิดเสมือนโปรแกรมเมอร์เทพ ๆ ได้ไม่ยากเลย

Activity 06 : เกมต่อเลโก้

โค้ดดิ้งเป็นการป้อนคำสั่งด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ทีละขั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของโปรแกรมตามที่ต้องการ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการปลูกฝังโค้ดดิ้งสกิลให้กับเด็ก ๆ กิจกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนั่นก็คือ “การต่อเลโก้” เป็นเกมที่ทำให้เด็ก ๆ เข้าใจภาพรวมทั้งหมดของการเขียนโค้ดได้ชัดเจนมากที่สุด

 “การต่อเลโก้” เป็นเกมที่ทำให้เด็กๆเข้าใจภาพรวมทั้งหมดของการเขียนโค้ดได้ชัดเจนมากที่สุด
การต่อ LEGO เป็นเกมที่ทำให้เด็กๆเข้าใจภาพรวมทั้งหมดของการเขียนโค้ดได้ชัดเจนมากที่สุด

ในทุกวันนี้มีเลโก้ออกมามากมายหลายรุ่น ที่สามารถให้ลูกเริ่มต้นได้ตั้งแต่พื้นฐาน และค่อย ๆ เพิ่มความยากไปสู่ชุดเลโก้ที่ท้าทายมากขึ้น การต่อเลโก้ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ทักษะที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมหลายทักษะ ยกตัวอย่างเช่น ในระหว่างการต่อเลโก้หากพบความผิดปกติที่ทำให้ไปต่อไม่ได้ เด็ก ๆ จะได้ฝึกหาจุดบกพร่องจนกว่าจะต่อได้สำเร็จ ทักษะนี้สำหรับชาวโปรแกรมเมอร์เรียกกันว่า “การแก้บัคของโปรแกรม” ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของเด็ก ๆ จะได้ฝึกจากกิจกรรมนี้นั่นเอง

Activity 07 : เกมที่ใช้คณิตศาสตร์

เกมที่ใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างโค้ดดิ้งสกิลแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อเด็ก ๆ มากอีกด้วย โดยอาจะเริ่มต้นจากเกมง่าย ๆ ที่ทำให้เด็กได้ทำความรู้จักกับตัวเลข สอดแทรกอยู่ในเกม ก็ยิ่งช่วยทำให้เด็กเข้าใจคณิตศาสตร์ได้ง่ายขึ้นด้วย เช่น บอร์ดเกม  เกมกีฬา  หรือว่าจะเป็นเกมล่าขุมทรัพย์ที่สอดแทรกคณิตศาสตร์เข้าไปในเกม สิ่งเหล่านี้ก็จะยิ่งทำให้เด็กสนุกแถมได้ความรู้ได้โดยไม่มีเบื่อ

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 กิจกรรมง่าย ๆ ที่เริ่มต้นทำได้ที่บ้าน จะเห็นได้ว่าการปลูกฝังพื้นฐานความคิดให้ลูกมีโค้ดดิ้งสกิลไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่ใช้การสอดแทรกทักษะสำคัญที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ให้เข้าไปอยู่ในกิจกรรมแสนสนุกของเด็ก ๆ เพียงเท่านี้ เด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน เป็นธรรมชาติ และโค้ดดิ้งจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเด็กอีกต่อไป!!!

Owl Campus Team