สำหรับพ่อแม่-ผู้ปกครองแล้วนั้น การวางแผนอนาคตของบุตรหลาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องการศึกษา ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับพวกเขา สถาบันที่เด็ก ๆ จะเริ่มก้าวสู่แวดวงการเรียนรู้ เปรียบได้กับการปูพรมเข้าสู่ลู่ทางในชีวิตและต่อยอดไปยังอนาคต อังกฤษ เป็นหนึ่งในประเทศที่พ่อแม่ทั่วโลกให้ความใส่ใจ และปักธงเป็นจุดหมายปลายทาง ก่อนจะส่งบุตร-หลานมาเล่าเรียนยังดินแดนเจ้าของภาษาแห่งนี้ จนเกิดเป็นคำถามที่ว่า “ทำไมกันนะ อังกฤษ จึงได้รับความนิยมของเหล่าพ่อแม่ – ผู้ปกครอง ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน!?”

เว็บไซต์สถาบัน SBC International school ผู้ให้บริการด้านคอร์สเรียนสำหรับเด็ก ๆ ทั้งรูปแบบระยะสั้นและระยะยาว ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์จากเหล่าคุณแม่ที่ตัดสินใจส่งบุตร-หลานเข้าเรียนยังประเทศอังกฤษ พบว่า ส่วนใหญ่ต้องการให้เด็ก ๆ สนุกกับสภาพแวดล้อมแบบสากล รวมถึงการพัฒนาทักษะภาษาไปพร้อม ๆ กัน.

5 เหตุผลที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ตัดสินใจส่งลูก-หลานเรียนต่ออังกฤษ
ทำไมผู้ปกครองส่วนใหญ่ถึงตัดสินใจส่งลูกไปเรียนต่ออังกฤษ?

คุณแม่ท่านหนึ่งจากโรมาเนีย ก็ได้กล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า “เธอเองเคยส่งเด็ก ๆ เข้ารับการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นใบเบิกทาง” ก่อนจะพบว่า ลูก ๆ ของเธอเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี และกลับมาอีกครั้งกับคอร์สเรียนฤดูร้อน ด้วยเหตุผลด้านความเป็นมืออาชีพของสถาบันศึกษา มาตรฐานความปลอดภัย และประสบการณ์อันยอดเยี่ยมที่เด็ก ๆ ได้รับ

มากไปกว่านั้น เด็กนักเรียนหลายคนยังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรม ได้พบปะเพื่อนใหม่ และเหนือสิ่งอื่นใด การพัฒนาภาษาอังกฤษชนิดที่ได้ประโยชน์จริงจากทุก ๆ ด้าน นั่นเองจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ ประเทศอังกฤษเป็นที่ดึงดูดผู้เรียนจากหลายประเทศทั่วโลก!!

5 เหตุผลที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ตัดสินใจส่งลูก-หลานเรียนต่ออังกฤษ
เปิดเหตุผลคนส่วนใหญ่ ทำไมถึงนิยมส่งบุตร-หลาน ไปเรียนต่อในอังกฤษ 5

5 เหตุผลที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ตัดสินใจส่งลูก-หลานเรียนต่ออังกฤษ

1. เพราะความเป็นอังกฤษ

เหตุผลประการแรกที่ทำให้ประเทศอังกฤษเป็นที่นิยม อันเนื่องมาจากเป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียงและได้รับการันตีว่าดีที่สุดในโลก รวมทั้งการเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ได้เคยผลิตนักวิทยาศาสตร์ระดับตำนานในอดีต ไม่ว่าจะเป็น เซอร์ไอแซก นิวตัน นักฟิสิกส์ หรือ สตีเฟน ฮอว์คิง อัจฉริยะทางฟิสิกส์ ทั้งคู่ล้วนเกิดและเติบโตในดินแดนบริทิชแห่งนี้ ฉะนั้นเหล่าพ่อแม่-ผู้ปกครอง จึงได้วางใจและคาดหวังว่าอังกฤษ จะมอบคุณภาพอันดีเยี่ยมเหล่านั้นให้แก่บุตร-หลานของพวกเขา ไม่เพียงแต่ด้านวิชาการเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ความเป็นเลิศด้านดนตรี ศิลปะ และการเขียนอีกด้วย

2. เพราะหลักสูตรอันเป็นประตูสู่ระดับ World-Class

โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในอังกฤษ เสนอหลักสูตรที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพระดับสากล ที่ถือเป็นใบเบิกทางชั้นดีสู่การต่อยอดการศึกษาขั้นสูงและการทำงานยังประเทศชั้นนำอื่น ๆ ซึ่งอันได้แก่ IGCSE, International Baccalaureate Diploma, A-Levels ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้ เป็นสากลและได้รับการยอมรับจากหลายประเทศอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงให้แก่บุตร-หลานได้มากทีเดียว

3. เพราะประสบการณ์ที่แตกต่าง

โรงเรียนมัธยมหลายแห่งในอังกฤษ มักเป็นสถาบันการศึกษาประเภท ‘โรงเรียนประจำ’ นั่นเองจะทำให้เด็ก ๆ ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และแตกต่างในฉบับเฉพาะของอังกฤษ การได้รู้จักใช้ชีวิตด้วยตนเอง ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ จะมอบประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ให้พวกเขาได้อย่างแน่นอน

นะนำอ่านต่อ : โรงเรียนประจำในอังกฤษ สถาบันทางเลือกที่ดีและน่าลงทุน

4. เพราะทักษะที่ต่อยอดไปยังมหาวิทยาลัย

เด็กนักเรียนที่อาศัยในต่างแดนตั้งแต่เยาว์วัย จะมีทักษะติดตัวที่สามารถต่อยอดไปได้ในระดับอุดมศึกษา เด็ก ๆ เหล่านั้นเรียนรู้ความเป็นอิสระ มีการจัดการที่ดี มีแรงจูงใจของตนเอง และมีความเป็นผู้ใหญ่ ทักษะเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับการเรียนต่อในการศึกษาขั้นสูง ปัญหาและสิ่งที่นักศึกษาในชั้นปีแรก ๆ ต้องเผชิญ หากบุตร-หลานมีทักษะเหล่านั้นติดตัวตั้งแต่ชั้นมัธยม ก็ถือว่าได้เปรียบและทำให้เด็ก ๆ ก้าวต่อไป แบบไร้ซึ่งอุปสรรค

5. เพราะแนวทางการพัฒนาตัวเองที่หาไม่ได้จากที่อื่น ๆ

เหตุผลอีกประการ ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย ที่การศึกษาในอังกฤษพร้อมมอบให้แก่เด็ก ๆ และพ่อแม่ ผู้ปกครองต่างเทใจว่า สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวลูก ๆ ในอนาคต นั่นก็คือ แนวทางการพัฒนาตนเองที่เด็กจะได้รับ โรงเรียนมัธยมในอังกฤษ มีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาศักยภาพนักเรียนของพวกเขา เพื่อพร้อมก้าวสู่โลกใบใหญ่และการเดินทางต่อในระดับมหาวิทยาลัย นอกจากนั้น สถาบันการศึกษาในอังกฤษยังสนับสนุนและแนะนำอย่างเต็มที่ ให้นักเรียนมีความมั่นใจ พร้อมกับจิตใจที่เปิดกว้าง เตรียมเปิดรับโอกาสที่ดีในอนาคต

5 เหตุผลที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ ตัดสินใจส่งลูก-หลานเรียนต่ออังกฤษ
ข้อดีและประโยชน์ที่ทรงอิทธิพลต่อความนิยมในแวดวงการศึกษาต่อการมาเรียนต่ออังกฤษ

นอกเหนือจากเหตุผลหลักทั้ง 5 ประการแล้ว ค่านิยมของผู้ปกครองส่วนมาก ยังมีแนวโน้มมาจากข้อดีของการเรียนต่อยังประเทศอังกฤษ ซึ่งอย่างที่หลายคนทราบเป็นอย่างดี ข้อดีและประโยชน์ของการเรียนต่อตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาที่อังกฤษนั้นเป็นที่กล่าวถึงไปทั่วโลก และนี่คือ “5 ข้อดี – ประโยชน์ที่ทรงอิทธิพลต่อความนิยมในแวดวงการศึกษาต่อยังสหราชอาณาจักร”

การได้เผชิญกับสภาพแวดล้อมใหม่ด้วยตนเอง

การเรียนต่อ ถือเป็นการได้ปล่อยให้บุตร-หลานได้เผชิญกับโลกใบใหม่ อีกทั้งในปัจจุบัน โลกกำลังอยู่ในยุคของความเป็นสากล ระบบเศรษฐกิจโลก และการมีวัฒนธรรมร่วมกันที่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ฉะนั้นการส่งบุตร-หลานไปท่องโลกกว้าง เปรียบเหมือนการให้เด็ก ๆ ได้ไปเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่กำลังจะเกิดในอนาคตด้วยตัวของเขาเอง

ได้สัมผัสกับประสบการณ์นอกเหนือจากถิ่นฐานของตัวเอง

การได้สัมผัสกับสไตล์การรับประทานอาหารและวิถีชีวิตชาวอังกฤษ เป็นอีกข้อดีที่เด็ก ๆ จะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ นอกเหนือจากสภาพอากาศเดิมและสภาพแวดล้อมที่คุ้นชิน ยังเป็นการส่งผลโดยตรงไปยังการปรับตัวของพวกเขาในอนาคต

ได้เรียนรู้ความท้าทายในมิตรภาพใหม่ ๆ

อีกข้อที่ถือเป็นความท้าทายของนักเรียนในวัยมัธยม นั่นก็คือ เพื่อน เด็ก ๆ ในวัยนี้มักมีเพื่อนที่ผูกพันกันเป็นพิเศษและมักจะเป็นปัญหาทางจิตใจอยู่พอสมควร เมื่อพวกเขาต้องแยกจากกัน แต่นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นบทเรียนฉบับใหม่ ให้พวกเขาเรียนรู้ความท้าทายของการเก็บความสัมพันธ์เก่า ๆ และเริ่มรู้จักกับความผูกพันกับมิตรภาพใหม่ ๆ

ได้เสริมสร้างความสามารถเหนือหลักสูตร

โรงเรียนในอังกฤษ ไม่เพียงแต่สอนเด็กให้เป็นเลิศทางวิชาการเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงในด้านกีฬา  เช่น รักบี้ – คริกเก็ต – หมากรุก สิ่งเหล่านี้เองที่จะเป็นตัวช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ความสามารถทางกีฬาที่เด็กนักเรียนอาจสนใจแต่ไม่เคยลงมือทำ เป็นการเพิ่มศักยภาพและความสามารถพิเศษได้อีกทางหนึ่ง

ได้ลงมือทำกิจกรรมนอกหลักสูตร เสริมทักษะจำเป็น

ไม่เพียงแต่ความเป็นเลิศด้านกีฬาและวิชาการ กิจกรรมนอกหลักสูตร เป็นอีกประโยชน์ที่นักเรียนต่างชาติในอังกฤษจะได้รับอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้น ยังเป็นการเสริมสร้างทักษะจำเป็น ที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการรอบด้าน ให้เด็กนักเรียนรอบรู้และสามารถต่อยอดความชอบส่วนตัวในอนาคตได้อีก ที่สำคัญ กิจกรรมนอกหลักสูตรส่วนมากเป็นบริการที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย!

แนะนำอ่านต่อ : มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ แหล่งยอดฮิต – ขึ้นชื่อสำหรับเรียนต่อปริญญาตรี