เมื่อกล่าวถึงการอยู่อาศัยหรือเรียนต่อในต่างประเทศ นอกจากปัจจัยด้านค่าใช้จ่าย – วิถีชีวิตความเป็นอยู่ “สถานที่และถิ่นฐาน” ยังเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทรงอิทธิพล ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตในต่างแดนอย่างมาก เพราะถึงแม้จะอยู่ภายในประเทศเดียวกัน แต่ละรัฐหรือเมืองจะมีความจำเพาะ ตลอดจนเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมสูง เช่น สหรัฐอเมริกา แต่ละเขตการปกครองจะนำเสนอวิถีชีวิต – ธรรมเนียมปฏิบัติที่แตกต่างกันไปบ้าง ซึ่งความแตกต่างเหล่านั้นเอง ที่เป็นดั่งตัวเลือกให้นักเรียน – นักศึกษาต่างชาติพิจารณาเพื่อมองหาแหล่งอาศัยที่ตอบโจทย์กับวิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

ในวันนี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “เมืองหรือรัฐยอดฮิตในสหรัฐอเมริกาที่เหล่าบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง ต่างนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนต่อ” ไม่ว่าจะทั้งระดับมัธยมศึกษาหรือแม้แต่มหาวิทยาลัย เมืองไหนจะโดดเด่นในแวดวงการศึกษาต่อของนักเรียนต่างชาติ จะมีรัฐใดที่ตรงกับตัวเลือกในใจของเด็กไทยกันบ้าง ตามมาดูกันเลย!?

5 รัฐและเมืองยอดฮิตติดอันดับที่นักเรียนต่างชาติ – ผู้ปกครองไว้วางใจ

แคลิฟอร์เนีย (California)

แคลิฟอร์เนีย เป็นรัฐหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่แคลิฟอร์เนียยังมีความโดดเด่นด้านการเรียนต่อสูง โดยเฉพาะเมืองยอดนิยม เช่น “ซานดิเอโก – ลอสแอนเจลิส –  ซานฟรานซิสโก” ทั้ง 3 เมืองนี้มีความโดดเด่นด้านการศึกษามากที่สุดของแคลิฟอร์เนียเลยก็ว่าได้ และทั้ง 3 ยังเป็นสุดยอดเมืองที่ชาวอเมริกันแนะนำ สำหรับนักเรียนต่างชาติผู้ต้องการศึกษาต่อภายในสหรัฐอเมริกา

 ไม่ว่าจะเนื่องด้วยปัจจัยชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มักดึงดูดนักเรียนต่างชาติ ที่นี่ยังเป็นเมืองแห่งความหลากหลายทางประชากร สำหรับแวดวงการศึกษา “แคลิฟอร์เนีย เป็นบ้านหลังใหญ่ของมหาวิทยาลัยชั้นนำถึง 9 แห่ง” นักเรียนต่างชาติหลายคนปรารถนาจะเรียนต่อยังสถาบันในแคลิฟอร์เนียตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาไปจนถึงมหาวิทยาลัย เพื่อต่อยอดไปยังการทำงานในอนาคตได้

5 เมืองยอดฮิตติดอันดับ ที่ควรค่าแก่การไปเรียนต่ออเมริกา!!
Silicon Valley นอร์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย ศูนย์กลางโลกเทคโนโลยีชั้นสูงและนวัตกรรมในปัจจุบัน

มากไปกว่านั้น แคลิฟอร์เนีย ยังเป็นถิ่นฐานที่ตั้งของบริษัทชั้นนำของโลก เช่น YahooPaypal และที่พิเศษสุด ๆ โรงเรียนและสถาบันการศึกษาภายในรัฐหลายแห่ง เป็นคู่ค้าและพันธมิตรที่ดีต่อบริษัทชั้นนำเหล่านั้น ส่งผลให้นักเรียนนักศึกษาที่เล่าเรียนในสถาบันดังกล่าว จะได้รับโอกาสอันพิเศษในการก้าวเข้าสู่บริษัทชั้นนำระดับโลก  จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมืองใหญ่แห่งนี้ ถึงได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติและผู้ปกครองเป็นอันดับต้น ๆ ของอเมริกา

นิวยอร์ก (New York)

รัฐใหญ่อีกหนึ่งแห่งในอเมริกา ที่โดดเด่นในเรื่องการศึกษาต่อเป็นอย่างมาก และที่โดดเด่นที่สุดก็เห็นจะเป็น “นิวยอร์ก ซิตี้” เมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงและยังเป็นถิ่นฐานของสถาบันการศึกษาชั้นนำ เต็มไปด้วยคุณภาพที่มักได้รับความนิยมมาเป็นอันดับต้นๆของโลก หนึ่งในนั้นได้แก่สถาบันอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก NYU การันตีด้วยการเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีอัตราการลงทะเบียนของนักศึกษาต่างชาติสูงที่สุด

นอกเหนือจากความเป็นเลิศทางวิชาการและชื่อเสียงของสถาบันการศึกษา ที่นิวยอร์กยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้า สถานบันเทิง และสถานที่ท่องเที่ยวเก๋ๆมากมาย อีกทั้งนิวยอร์กได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล เหมาะกับใครที่ชื่นชอบในแสงสี วิถีชีวิตแบบสุดเหวี่ยง

เท็กซัส (Texas)

เท็กซัส เป็นรัฐหนึ่งในอเมริกาที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ถึงแม้จะไม่ได้มีเทคโนโลยีที่โดดเด่นและยิ่งใหญ่เหนือกว่ารัฐอื่น  แต่ เท็กซัส ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันที่พร้อมต่อการใช้ชีวิตในวัยเรียน  “ออสติส” เมืองหลวงของเท็กซัส ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในอเมริกา มีระบบรถไฟฟ้าใต้ดินอันยอดเยี่ยม และมีอัตราการย้ายเข้าของนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น บวกกับข้อดีของวิถีชีวิตความเป็นอยู่

ออสตินได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งดนตรีโลก มีสภาพอากาศที่ดี มีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำมากมาย ส่งผลให้ออสติน เป็นเมืองที่โดดเด่นด้านการศึกษาต่อมากแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกาอย่างไรอย่างนั้น ในส่วนค่าครองชีพภายในรัฐเท็กซัส เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ในประเทศ ถือว่ามีอัตราค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าพอสมควร

แมสซาชูเซตส์ (Massachusetts)

แมสซาชูเซตส์เป็นรัฐที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอเมริกา สถานที่ทรงอิทธิพลในแวดวงการศึกษาต่อของนักเรียนต่างชาติไม่แพ้รัฐอื่น จากสถิติพบว่า “มีเด็กนักเรียนจากต่างประเทศคิดเป็น 1 ใน 3 ของนักเรียน – นักศึกษาภายในแมสซาชูเซตส์ทั้งหมด” นักเรียนต่างชาติเหล่านี้มีแหล่งถิ่นฐานมาจากหลากหลายประเทศไม่ต่ำกว่า 150 ประเทศทั่วโลก 

“บอสตัน” เป็นเมืองที่โดดเด่นที่สุดในรัฐแมสซาชูเซตส์ กักเก็บมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกเอาไว้มากมาย เช่น Massachusetts Institute of Technology MIT สถาบันที่มีอัตราการลงทะเบียนของนักศึกษาต่างชาติมากรองลงมาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

5 เมืองยอดฮิตติดอันดับ ที่ควรค่าแก่การไปเรียนต่ออเมริกา!!
Harvard University in Boston Campus

อีกสถาบันการศึกษาอันเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง Harvard University มหาวิทยาลัยในฝันขอเด็กต่างชาติหลายต่อหลายคน ภายในบอสตัน มีอัตรานักเรียนต่างชาติถึง 23 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนทั้งหมด นอกจากนี้นักเรียนต่างชาติยังได้ให้เหตุผลในการเลือกเรียนที่บอสตัน นั่นก็เพราะบรรยากาศที่เป็นกันเอง อบอุ่น และเต็มไปด้วยโอกาสอันล้ำค่า

อิลลินอยส์ (Illinois)

อิลลินอยส์เป็นอีกรัฐที่โดดเด่นในเรื่องการศึกษาต่อของอเมริกา หากใครไม่คุ้นชินกับชื่ออิลลินอยส์ ให้ลองนึกถึง “ชิคาโก” และ “สปริงฟิลด์” เพราะสองเมืองนี้ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ที่ว่านี้ ทั้งชิคาโกและสปริงฟิลด์ ทั้งคู่มีชื่อเสียงในด้านการศึกษามากพอสมควร โดดเด่นเป็นพิเศษในหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมศาสตร์ พร้อมบรรยากาศแบบชาวเมืองที่เต็มไปด้วยระบบขนส่งสาธารณะอันยอดเยี่ยม

สถาบันหลายแห่งในรัฐอิลลินอยส์สนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อช่วยเหลือนักเรียน ส่งผลให้รัฐนี้เป็นที่นิยมของนักเรียนต่างชาติด้วยสถิติการลงทะเบียนของนักเรียน – นักศึกษาสูงสุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศ  บวกกับวัฒนธรรมพื้นเมืองที่น่าสนใจ ทั้งหมดทั้งมวลร่วมผลักดันให้รัฐอิลลินอยส์ทะยานสู่ 5 อันดับรัฐยอดนิยมต่อความสนใจของนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ

แนะนำอ่านต่อ : Fulbright Scholarship ทุนสานฝันเด็กไทยที่อยากไปเรียนต่อในอเมริกา

5 เมืองยอดฮิตติดอันดับ ที่ควรค่าแก่การไปเรียนต่ออเมริกา!!
5 เมืองยอดฮิตติดอันดับและปัจจัยสำคัญในการเลือกเมืองเรียนต่ออเมริกา!!

ปัจจัยสำคัญในการเลือกเมืองเรียนต่ออเมริกา สำหรับใครที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน!

  1. ความปลอดภัย : แน่นอนว่าความปลอดภัยจะต้องเป็นปัจจัยอันดับแรกที่ผู้เรียนต้องคำนึงถึง นักเรียน – นักศึกษาจำเป็นต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่ตัวเองต้องการอยู่อาศัย อัตราการเกิดอาชญากรรม ความเป็นมิตร การเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ตลอดจนการเดินทางระหว่างที่พักและสถาบันการศึกษา เงื่อนไขหลาย ๆ อย่างจำเป็นต้องอยู่ภายใต้ความปลอดภัยจึงจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด 
  2. ค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผล : สำหรับนักเรียนหลายคน อัตราค่าครองชีพคือเงื่อนไขสำคัญที่จำเป็นต้องคำนวณและคำนึงถึง เด็กหลายคนอาจมีกำลังทรัพย์ไม่มากพอต่อการอยู่อาศัยในเมืองใหญ่ ฉะนั้นการพิจารณาค่าใช้จ่ายที่สมเหตุสมผลกับกำลังทรัพย์จึงเป็นทางทางเลือกที่ดี บางสถานที่จะมีข้อเสนอให้แก่นักเรียนนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดหรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ซึ่งหากผู้เรียนใส่ใจในประเด็นนี้จะสามารถประหยัดค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายจะได้ไม่มากก็น้อย 
  3. บรรยากาศที่เป็นมิตร : ไม่มีใครอยากอยู่ในบรรยากาศที่ไม่ใช่แบบที่ตัวเองต้องการ เพราะฉะนั้นการเลือกสถานที่ที่มีบรรยากาศอันเป็นมิตรต่อวิถีชีวิตและสไตล์ของตัวผู้เรียน การหาเพื่อนที่ดีสักคน การเข้าถึงสถานที่ต่าง ๆ ได้ในบรรยากาศที่เป็นกันเอง การเป็นอยู่เหล่านั้นจะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับอยู่บ้านและเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด
  4. โอกาสอันกว้างขวาง : อาจดูเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่การเลือกสถานที่สำหรับเรียนต่อโดยมองไปถึงโอกาสการทำงานและโอกาสที่เราควรจะได้รับในอนาคต ก็เธอเป็นการวางแผนที่รอบคอบอย่างหนึ่ง ที่ไม่เพียงจะเป็นประโยชน์ในระยะสั้น แต่ยังคงให้ประโยชน์กับเราได้ในระยะยาวตลอดจนการทำงาน 
  5. ปัจจัยด้านวัฒนธรรม : ถือเป็นปัจจัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นักเรียนต่างชาติหลายคนเลือกเมืองหรือรัฐจากความชอบส่วนตัวด้านวัฒนธรรมพื้นเมือง เนื่องด้วยอเมริกาเป็นประเทศที่มีความหลากหลาย ทำให้เมืองต่าง ๆ มีความหลากวัฒนธรรม เพราะฉะนั้นการเลือกแหล่งเรียนต่อตามความสนใจส่วนตัวและการชื่นชอบในวัฒนธรรมเป็นพิเศษ จะช่วยตอบโจทย์ต่อบุคลิกและลักษณะนิสัยของตัวผู้เรียนได้มากที่สุด.

ปัจจัยในการเลือกเมืองหรือรัฐในการไปเรียนต่ออเมริกานั้น บางคนอาจจะชื่นชอบวิถีชีวิตที่ slow life สุขุมและเงียบขรึม บ้างก็อาจจะชอบวิถีชีวิตสไตล์คนเมือง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ใกล้แหล่งสรรพสินค้า ถึงอย่างนั้น ไม่ว่าจะรูปแบบใด การเลือกแหล่งที่อยู่อาศัยก็เปรียบเสมือนการเลือกบ้านชั่วคราว ที่เราจำเป็นต้องอยู่อาศัยในระยะเวลาร่วมปีหรือมากกว่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการเลือกเมืองหรือรัฐ ในการเรียนต่ออเมริกาสำหรับนักเรียนต่างชาติ จึงมีความสำคัญและควรเป็นเรื่องที่ใส่ใจอย่างยิ่ง.