หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินว่า โลกของเราก้าวหน้าตามเทคโนโลยี อันเกิดจากความคิดสุดล้ำของมนุษย์ซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนเทคโนโลยีอยู่เบื้องหลัง เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ภาษาที่สามแห่งโลกอนาคต” ได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตเรามากขึ้นแทบทุกนาที รวมถึงเด็กในยุคต่อจากนี้ การเรียนรู้ภาษาที่สามรองมาจากภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่ภาษาอื่นใด แต่ต้องยกให้ “ภาษาโปรแกรมมิ่ง”

เมื่อพูดถึงการเรียนโค้ดดิ้งสำหรับวัยเด็ก หลาย ๆ คนอาจมองว่าเป็นเรื่องยากที่ไกลเกินตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าต้องให้เลือกภาษาที่ใช้เขียนโปรแกรมนั้นยิ่งไปต่อไม่ถูกเลย อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็อย่าพึ่งถอดใจไปซะก่อน! ในบทความนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปรู้จักกับภาษาโปรแกรมมิ่งที่เหมาะกับเด็ก ๆ เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง มีภาษาอะไรบ้างนั้น ไปเริ่มกันเลย!!

Block-Based Programming Language : เขียนโปรแกรมด้วยบล็อกคำสั่ง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังมองหาช่องทางการเรียนโค้ดดิ้งสำหรับเด็ก ๆ มือใหม่หัดโค้ด การเริ่มต้นด้วยภาษาที่ซับซ้อนเลย คงไม่ใช่จุดเริ่มต้นที่ดีเท่าไหร่นัก “เราแนะนำให้เริ่มจากการใช้ Block-based language” เพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้กับเด็ก ๆ ก่อน

โดยการเขียนโปรแกรมด้วยบล็อกคำสั่งจะคล้ายกับการต่อเลโก้ โดยที่บล็อกแต่ละชิ้นจะมีความหมายแตกต่างกัน เพียงแค่ใช้การลากและวางบล็อก ก็สามารถเรียนรู้การทำงานขั้นพื้นฐานในการเรียนโค้ดดิ้งได้อย่างง่ายดาย!! โดยที่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับไวยกรณ์ในภาษาคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนเลยแม้แต่นิดเดียว.

Scratch

Scratch เป็นภาษาแบบ Block-based language ยอดฮิตที่ครองใจเด็ก ๆ มาตลอดกาล “เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่พึ่งเริ่มต้นเป็นอย่างมาก” ความน่าสนใจของ Scratch ที่เด็กหลายคนต้องติดใจนั่นเป็นเพราะ แม้จะเป็นมือใหม่ก็สามารถสร้างผลงานสุดสร้างสรรค์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • การสร้างวิดีโอเกม 
  • แอนิเมชั่น 
  • สร้างนิทานแสนสนุกที่สามารถโต้ตอบกับเด็ก ๆ ได้ 

รวมไปถึงโปรเจ็คต์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเพื่อให้พวกเขาได้มีส่วนร่วม นอกเหนือจากการสร้างโปรเจ็คต์สุดครีเอทแล้ว เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ทักษะชีวิตไปในขณะเดียวกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น กระตุ้นการมีความคิดสร้างสรรค์ การเล่าเรื่อง ความมีเหตุผล แถมมาด้วยความสนุกอย่างคาดไม่ถึง!

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Scratch กลายเป็นภาษาบล็อกคำสั่งยอดนิยม นั่นเป็นเพราะว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย ใช้งานได้บนเว็บเบราว์เซอร์ หรือจะดาวน์โหลดลงบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทั้ง Android, macOS, Microsoft Windows และ ChromeOS

ช่องทางการเรียนรู้ : scratch.mit.edu

Snap

Snap ภาษาเขียนโปรแกรมมิ่งสไตล์จินตภาพด้วยบล็อกคำสั่งอย่างง่าย หลังจากสนุกกับ Scratch กันไปแล้ว มาเพิ่มความท้าทายกันต่อด้วย Snap ฝึกเขียนโค้ดง่าย ๆ โดยใช้วิธีการลากและวางบล็อกเหมือนกับ Scratch แต่เพิ่มความแอดวานซ์ขึ้นมาอีกนิดให้เด็ก ๆ ได้อัพเลเวลกันด้วยการสอดแทรกแนวคิดของภาษาโปรแกรมมิ่งขั้นสูงเข้ามาไว้รวมกัน โดยสามารถแปลงให้กลายเป็น Text-based language เช่น JavaScrirt หรือ Python ได้ด้วย

นั่นหมายความว่าเด็ก ๆ จะสามารถแปลงโปรแกรมจากการต่อบล็อกคำสั่ง ให้กลายไปเป็นโค้ดคอมพิวเตอร์ในภาษาที่ต้องการ นับเป็นจุดสำคัญในการพัฒนาต่อยอดเพื่อการเรียนเขียนโค้ดโดยใช้ภาษาขั้นสูงในก้าวต่อไปอีกด้วย

ช่องทางการเรียนรู้ : snap.berkeley.edu

Text-Based Programming Language : เขียนโปรแกรมด้วยภาษาขั้นสูง

เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นและคุ้นเคยกับการเขียนโค้ดด้วยบล็อกคำสั่งกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาอัพเลเวลขั้นสุดได้ด้วยการฝึกเขียนโค้ดโดยใช้ “Text-based language” โดยจะช่วยยกระดับความคิด การใช้เหตุผล รวมไปถึงทักษะทางคณิตศาสตร์ขันสูงที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก นำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำต่าง ๆ ได้อีกมากมาย

Python

Python ภาษายอดฮิตในกลุ่ม Text-based language ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ๆ มือใหม่ที่พึ่งเข้าสู่วงการเขียนโค้ดด้วยภาษาขั้นสูง หรือว่าจะเป็นมือโปรที่เขียนโค้ดมานานแล้วก็ตาม Python ก็ยังคงเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมตลอดกาล “ด้วยความที่ออกแบบมาให้เป็นภาษาที่อ่านง่าย” โครงสร้างและไวยกรณ์ มีความคล้ายคลึงกับภาษาอังกฤษมากกว่า เมื่อเทียบกับภาษาโปรแกรมมิ่งขั้นสูงอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถนำไปเขียนเป็นโปรแกรมได้หลากหลาย จึงจัดเป็นภาษาที่เด็ก ๆ สามารถจับต้องได้ ใช้งานได้จริง และสนุกไปกับการเรียนโค้ดได้โดยไม่มีเบื่อ

HTML/CSS

เอาใจเด็ก ๆ สายที่ชื่นชอบการออกแบบและการใช้ความคิดสร้างสรรค์ มาสนุกกับไปการเขียนโค้ดโดยใช้ภาษา HTML และ CSS ที่จะให้เด็ก ๆ ได้ปลดปล่อยพลังแห่งจินตนาการขั้นสุดเพื่อออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นได้ตามที่ใจต้องการ

5 ภาษาโปรแกรมมิ่งยอดฮิต! เด็กติดใจ เรียนง่าย ใช้ได้จริง
ภาษา HTML และ CSS เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับผูเ้ริ่มต้นสร้างเว็บไซต์

เราจะใช้ทั้ง HTML และ CSS ร่วมกัน โดยภาษา HTML คือโค้ดส่วนใหญ่บนหน้าเว็บไซต์ ใช้จัดทำระบบโครงสร้างข้อมูลทั้งหมดบนหน้าเว็บไซต์ จากนั้นจึงใช้ภาษา CSS เพื่อจัดรูปแบบตัวอักษร พื้นหลัง และความสวยงามบนหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ “ทั้ง HTML และ CSS เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับผูเ้ริ่มต้นสร้างเว็บไซต์” อีกทั้งยังให้เด็ก ๆ ได้สนุกไปกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดอีกด้วย

JavaScript

รากฐานสำคัญของการสร้างและพัฒนาเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ล้วนเขียนมาจากภาษา JavaScript โดยใช้ร่วมกับภาษา HTML และ CSS เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น “ถึงแม้ว่าโครงสร้างและไวยกรณ์ของ JavaScript จะไม่ง่ายเท่า Python ก็ตาม” แต่ JavaScript ก็ยังเป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายกว่าภาษาขั้นสูงอื่น ๆ อยู่มาก จึงเป็นภาษาที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องการอัพเลเวลฝึกทักษะการเขียนโค้ด เพื่อนำไปสู่การสร้างเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อีกมากมาย


ภาษาโปรแกรมมิ่งในโลกดิจิทัลยังมีอีกมากมายหลายภาษา รอให้เด็ก ๆ ไปสำรวจและสนุกกันอีกนับไม่ถ้วน และทั้งหมดนี้ที่เราได้หยิบยกมาฝากคุณพ่อคุณแม่ก็เป็น 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งยอดฮิต เรียนง่าย ใช้ได้จริง เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการให้ลูกได้เรียนรู้โค้ดดิ้งง่าย ๆ โดยเริ่มต้นจากการปูพื้นฐานไปจนสู่การเขียนโค้ดระดับเทพ!

แนะนำอ่านต่อ : เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่ายด้วย Coding Trick for Kids โค้ดสนุกไม่มีสะดุด!

แนะนำอ่านต่อ : เคล็ดลับอัพสกิลการคำนวณขั้นเทพ ฝึกได้จากโค้ดดิ้ง

Juni Learning

ขอขอบคุณเนื้อหาจากเว็บไซต์ Juni Learning เว็บไซต์ที่สอนโคดดิ้งแบบออนไลน์สำหรับเด็ก รวมไปถึง STEAM คอร์สต่าง ๆ อย่างเช่น Computer Science, Investing & Entrepreneuship, Mathematic และภาษาอังกฤษอีกด้วย

การสอนออนไลน์แบบ 1:1 แต่ละโปรเจคจะถูกดีไซน์สำหรับน้อง ๆ แต่ละคนโดยเฉพาะ ที่สำคัญสามารถทดลองได้ฟรี! ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่สนใจ ลองติดต่อไปยังเว็บไซต์ข้างต้นได้นะคะ.